Những mẹo giúp mẹ sinh thường nhanh hơn

By

Nghe thấy sinh con nhiều bà mẹ cảm thấy sợ vì phải trải qua những cơn đau co thắt nặng nhọc. Để giúp cho quá trình sinh con diễn ra dễ dàng hơn, đỡ đau hơn thì mời các mẹ theo dõi bài viết sau đây để nắm bắt được một số mẹo giúp các mẹ sinh thường nhanh hơn.

I. Chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ là khi thai và các phần phụ thai được đưa ra khỏi buồng tử cung bằng đường âm đạo. Chuyển dạ đủ tháng đủ ngày là khi thai nhi đủ 38 tuần kéo dài tới cuối tuần 42.

Thường những người mẹ sinh con so có thời gian chuyển dạ lâu hơn từ 10-12 tiếng, người sinh con thứ 2 trở lên thời gian ngắn lại từ 6-7 tiếng.

Khi mẹ bắt đầu chuyển dạ thì các cơn đau diễn ra liện tục hơn cứ 10-15 phút là đau. cảm giác đau quằn quại và nhiều mẹ phải cắn cả tay và nắm lấy tóc chồng mình để giảm cơn đau.

Đến lúc sắp lên bàn sinh thì lúc này mẹ cảm thấy đau và không thể đi lại hay nói chuyện được nữa, nhiều mẹ giảm đau bằng cách hét thật to, dữ dội.

II. Một số mẹo giúp mẹ sinh thường nhanh hơn

Các bác sĩ thường khuyên các mẹ nên sinh thường nếu không xảy ra sự bất thường gì, vì sinh mổ sẽ giúp các mẹ khỏe hơn, nhanh hồi phục sức và sẽ có nguồn sữa tốt hơn cho con bú. Sau đây là một số mẹo giúp cho mẹ sinh thuồng nhanh chóng, đỡ đau:

1. Chịu khó vận động

Mang thai nặng nề và có cảm giác mệt mỏi và nhiều mẹ không muốn đi lại hay hoạt động gì cả. Tuy nhiên mẹ nên nhớ sự vận động thường xuyên sẽ giúp cho các mẹ sinh con một cách dễ dàng và nhanh hơn.

Một số bài tập, giúp cho bạn dễ dàng khi chuyển dạ hơn.

Đi bộ: Hàng ngày các mẹ bầu nên dành thời gian đi bộ vào mỗi buổi sáng thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Đi bộ là một điều quá tuyệt vời đối với thai phụ cho nên mẹ hãy sắm cho mình một đôi dày để đi bộ thường xuyên khi mang bầu nhé.

Bơi lội: Một môn thể thao giúp cho các mẹ bầu sinh thường một cách nhẹ nhàng

Tập các động tác giúp săn chắc cơ đùi và các bài tập kegel giúp cho việc sinh con diễn ra một cách dễ dàng hơn.

2. Hạn chế căng thẳng

Để việc sinh con diễn ra đúng ngày và sinh con một cách dễ dàng, nhẹ nhàng thì các mẹ nên tạo cho mình một tâm lý thoải mái, không quá căng thẳng. Tránh việc hay cáu gắt, buồn phiền khi mang bầu.

3. Hít thở đúng cách

Các mẹ muốn sinh thường một cách nhanh chóng, giảm các cơn đau thì hãy tập cho mình một thói quen hít thở sâu, nên tìm hiểu cách hít thở giúp mẹ bầu dễ chịu sinh con dễ hơn.

4. Chế độ ăn uống

Để việc sinh con dễ dàng các mẹ nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Khi đến ngày chuyển dạ nên ăn nhiều đồ cay, ăn một số món giúp mẹ sinh con nhanh hơn như: 

  • Ăn chè mè đen nấu cùng bột sắn dây trong tháng cuối thai kỳ.
  • Trước ngày dự sinh 1 tuần mẹ nên tích cực ăn rau lang luộc.
  • Khoảng 1 tháng nữa đến ngày chuyển dạ mẹ hãy ăn thật nhiều cà tím vào.
  • Khi có dấu hiệu chuyển dạ mẹ nên uống nước dừa nóng hoặc nước lá tía tô.

5. Không biết, không nghe, không thấy

Khi mang bầu, đặc biệt là khi gần đến ngày chuyển dạ thì các mẹ không nên tham gia vào các cuộc trò chuyện kể về sự chuyển dạ như thế này, thế nọ.

Nếu lỡ tới bệnh viện chứng kiến các bà bầu đau đẻ thì hãy nhắm mắt làm ngơ và xem như mình không thấy gì để có một tâm lý thoải mái hơn.

6. Tắm nước ấm

tắm nước ấm giúp cho các mẹ bầu cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Khi tới thời gian chuyển dạ việc ngâm mình trong nước ấm sẽ giúp các mẹ bầu giảm các cơn đau khi chuyển dạ. 

Các mẹ lưu ý không tắm quá khi nước quá nóng vì có thể làm hại thai nhi. Nếu đã bị vỡ ối thì không nên ngâm mình trong nước nóng nữa.

7. Massage

Massage sẽ giúp các mẹ dễ sinh nở hơn và mẹ nên thường xuyên massage theo các bài tập massage dành cho bà bầu và nên thực hiện khi thai kỳ bước vào tháng thứ 7.

8. Tập yoga

Bạn nên tham gia các lớp tập yoga vì như vậy sẽ giúp các mẹ có một sự dẻo dai và khỏe khoắn, giúp cho các mẹ sinh con một cách dễ dàng hơn.

9. Uống nhiều nước

Nước rất cần cho bạn trong quá trình mang thai, và đối với những mẹ muốn sinh thường thuận lợi và dễ dàng thì nên uống thật nhiều nước.

10. Cần sự hỗ trợ của bác sĩ và người có kinh nghiệm

Để cảm thấy thoải mái và dẫ chịu khi bước vào thời kỳ chuyển dạ thì các mẹ nên tìm hiểu kỹ trước các bác sĩ chuyên môn để có thể lựa chọn một người mình cảm thấy an tâm để đỡ đẻ cho mình.

Ngoài ra hãy học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để biết cách rặn đẻ và giảm đau khi sinh con.

Như vậy trên đây là sự tổng hợp của một số mẹo giúp cho quá trình đẻ thường diễn ra một cách nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn. Việc áp dụng các phương pháp này sẽ giúp các mẹ bầu không phải lo lắng khi đến ngày lên bàn đẻ nữa. Chúc các bạn có một sức khỏe thật tốt