Những mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt khi mọc răng tại nhà mẹ nên biết

By

Trẻ sơ sinh bị sốt khi mọc răng thường xảy ra ở trẻ nhỏ và xảy ra sau khi vài ngày bé mọc răng hoặc bé chuẩn bị mọc răng. Nếu bé sốt cao liên tục, nôn mửa có thể bé bị một bệnh khác chứ không phải do mọc răng.

Trẻ bị sốt nhẹ, đau lợi khi mọc răng sẽ làm cho trẻ quấy khóc hơn bình thường, do đó các mẹ cần có phương pháp chăm sóc bé đúng cách và có chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các mẹo hay để chăm sóc và có chế độ dinh dưỡng cho trẻ sốt khi mọc răng.

I. Những dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị sốt khi mọc răng tại nhà

Để phát hiện sớm được trẻ mọc răng để có cách chăm sóc đúng cách và dinh dưỡng cho trẻ khi trẻ mọc răng qua những biểu hiện sau. 

1. Biểu hiện trẻ sơ sinh bị sốt khi mọc răng

Những dấu hiệu cha mẹ nhận biết con mình đang mọc răng một số dấu hiệu sau:

  • Khi trẻ mọc răng, trẻ thường mệt mỏi, quấy khóc, mất ngủ, bứt rứt khó chịu trong người.
  • Nhiều trẻ sơ sinh bị sốt khi mọc răng hoặc bị chảy nước miếng và thường muốn nhai bất kì thứ gì đó vì bị ngứa lợi. Vì dồn hết cho việc mọc răng nên khả năng tự bảo vệ cơ thể yếu đi nên trẻ dễ bị bệnh, rối loạn tiêu hóa. Vào thời kỳ này hoặc sớm hơn, trẻ thường bị sốt nhẹ, đôi khi có phân lỏng, người ta thường hay gọi là tướt mọc răng.
  • Nướu của trẻ lúc này có thể bị sưng đỏ làm bé luôn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu tại chỗ răng nhú lên, trẻ thường dùng ngón tay, đồ chơi hay bất kỳ đồ vật gì có trong tay đưa lên miệng để cắn.
  • Các mẹ nên lưu ý để răng mọc thì nướu phải nứt ra nên trẻ có thể cảm thấy khó chịu. Những triệu chứng này khiến trẻ thường xuyên quấy khóc và mất ăn bỏ bú, thậm chí trẻ có thể bị sụt cân.

2. Các cách chăm sóc khi trẻ sơ sinh bị sốt khi mọc răng

Khi mẹ sờ thấy cơ thể bé nóng, mẹ nên nhanh chóng kẹp nhiệt độ cho bé, để xem bé sốt bao nhiêu độ. 

Nhiệt độ gần 38 độ C là bé sốt vừa, trên 38 độ C là bé sốt cao. Nếu bé sốt cao, tốt nhất mẹ nên đưa đi khám sớm vì khi bé sốt cao có thể xảy ra hiện tượng co giật toàn thân.

Nếu bé sốt từ 38,5 độ C trở nên, mẹ có thể dùng Paracetamol để hạ sốt, liều lượng 10-15mg cho một kilogam cân nặng, cứ 4 giờ cho uống một lần. Nếu trẻ sơ sinh sốt nhẹ không cần thuốc uống thuốc hoặc mẹ co thể dán miếng hạ sốt cho bé,

Để hạ nhiệt cơ thể bé mẹ có thể lau mát cho bé bằng nước ấm, tránh dùng nước quá lạnh hay nước quá nóng. Nếu bé không bú được mẹ nên vắt sữa và cho bé ăn bổ sung bằng thìa.

Mẹ nên chú ý nếu trẻ đi đại tiện có phân sệt nhiều lần trong ngày nhưng lượng phân và lượng nước ít thì không cần cho trẻ uống bù nước, cứ cho trẻ ăn uống bình thường, nếu phân nhiều nước hoặc đi nhiều lần nên đưa trẻ đi khám bác sĩ.

Nên giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh bị sốt khi mọc răng thật tốt, để tránh nướu, lợi bị nhiễm vi khuẩn, thường xuyên lau nước bọt chảy quanh miệng trẻ bằng khăn mềm. 

3. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ khi trẻ mọc răng

Giai đoạn này sữa là nguồn thực phẩm tốt nhất cho bé, nếu mẹ pha sữa công thức thì nên tránh pha quá nóng hay quá nguội đều không có lợi cho sự phát triển của răng trẻ. Ngoài ra cũng nên bổ sung thêm cho trẻ hàm lượng canxi trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Mẹ đang tập cho trẻ ăn dặm có thể cho trẻ ăn các loại thức ăn xay nhuyễn ở dạng ấm hoặc lạnh, nhưng nướu răng của trẻ đang mọc sẽ dễ dàng tiếp nhận thức ăn hơn.

Bổ sung đồ uống mát có thể làm dịu những trẻ đang quấy khóc trong thời gian mọc răng, có thể cho bé uống nước trái cây.

Mẹ thường xuyên cho bé bú hơn khi bé mọc răng sữa mẹ sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho bé.

Qua bài viết chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt khi mọc răng các mẹ đã có thêm những kiến thức, thêm kinh nghiệm về chăm sóc con cái khi bé đến thời kì mọc răng, cùng với những chế độ dinh dưỡng để duy trì sức khỏe tốt cho trẻ. Nhưng trẻ có những dấu hiệu khác mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để tìm ra được nguyên nhân của bị sốt của trẻ, hãy là bà mẹ thông minh để chăm sóc con có sức khỏe tốt nhé.