Những lưu ý và cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ mẹ cần phải biết để bảo vệ cho bé yêu

Mắt là cửa sổ tâm hồn của trẻ thơ, cho trẻ những cảm nhận đầu tiên về thế giới xung quanh mình, thế Như tình trạng đau mắt là không thể tránh khỏ, điển hình như tình trạng đau mắt đỏ thường bắt gặp.

Sau đây mời các bạn cùng tìm hiểu về tình trạng đau mắt đỏ, nhưng lưu ý và cách chăm sóc trẻ sơ sinh.

1. Hiện tượng đau mắt đỏ và dấu hiệu nhận biết

 Ỏ dân gian người ta thường gọi hiện tượng đau mắt đỏ là hiện tượng đau mắt mà khi đó trong mắt xuất hiện màu đỏ (cách nhận biết đơn giản).

Tuy nhiên nói theo một cách mở rộng khoa học thì bệnh đau mắt đỏ là bệnh viêm kết mạc, do những tổn thương về mắt khiến cho các mạch máu ở mắt rỏ lên, lòng trắng mắt chuyển màu đỏ hồng.

Bệnh đau mắt đỏ có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi kể cả trẻ sơ sinh, do tình trạng sức đề kháng yếu công thêm việc mắt bé còn non nớt là cơ hội cho bệnh dễ phát triển.

Tác nhân chủ yếu là các vi khuẩn, virus  gây ra cho mắt làm tổn thương viêm mạc,cũng không ngoại trừ các trường hợp dị ứng với hóa chất, chất bụi bẩn trong không khí.

Trẻ sơ sinh có các dấu sau:

  • Mí mắt và tròng mắt có màu đỏ gây cảm giác khó nhìn cho trẻ.
  • Nước mắt chảy nhiều, thường xuyên gây khó chịu.
  • Đi kèm với đó là ghèn mắt có thể bón cục màu xanh hoặc mềm màu vàng nhạt.
  • Trẻ thường hay dụi mắt liên tục vì ngứa làm bé khó chịu.
  • Có hiện tượng sốt nhẹ, tuy nhiên trường hợp nặng bé sẻ có màng trong mắt.

2. Cách chăm sóc cho trẻ khi bị đau mắt đỏ

Thường khi thời tiết chuyển mùa bệnh đau mắt đỏ thường bùng phát mạnh, thời gian ấy nhiệt độ ẩm làm cho các vi khuẩn virus tồn tại trong môi trường không khí thời gian lâu hơn trước khi gặp cơ thể thích nghi.

Khi thấy trẻ có dấu hiệu đau mắt đỏ việc đầu tiên mà bạn nên làm là nhỏ nước muối sinh lý chuyên dùng nhỏ mắt cho trẻ, từ 1-2 giọt mỗi lần, ngày nhỏ từ 2-3 lần.

Dùng gạc, khăn xô, khăn sữa mỏng mềm (giặt gạc sạch sẽ, phơi khô trước nhé) lau ghèn và nước mắt chảy ra cho trẻ, tránh dùng các loại vải cứng, bông tăm dễ khiến các bụi bông bay vào mắt khó ra ngoài.

Tạo môi trường cho trẻ ở được sạch sẽ và khô thoáng, tránh làm cho bệnh phát triển mạnh hơn ở môi trường ẩm thấp.

Đồ dùng cái nhân của trẻ như khăn mặt, khăn sữa phải đảm bảo được luôn luôn sạch sẽ, không dùng chung đồ dùng cá nhân với bất kỳ ai.

Vẫn như những đứa trẻ bình thường, trẻ vẫn luôn cần được giữ ấm, chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ, khi đau có thể trẻ sẽ khó chịu, việc mẹ âu yếm sẻ làm cho trẻ cảm thấy được ấm áp hơn, không ép trẻ ăn hay bú quá nhiều, có thể giãn cữ bú ra, cho trẻ uống thêm nước với trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi.

3. Những lưu ý  mà mẹ cần biết

Bệnh đau mắt đỏ thường lây qua không khí vậy nên mẹ nên tránh đưa trẻ đến nơi đông người, nhất là ở nơi có người đang mắc bệnh.

Không nên dùng các loại lá đắp lên mắt trẻ, bởi các loại lá chứa các độc tố có lợi và có hại có thể gây nguy hiểm cho mắt trẻ, bộ phận mắt rất quan trọng và mẫn cảm  điều đó ai cũng rõ phải không nào.

Không tự ý dùng các loại thuốc nhỏ mắt cho trẻ khi chưa được sự chỉ dẫn và khuyến cáo của các bác sĩ

Trẻ có dấu hiệu bệnh bệnh đau mắt đỏ có thể tự khỏi khi được bố mẹ vệ sinh và chăm sóc đúng cách, tuy nhiên khi thấy trẻ có dấu hiệu không thuyên giảm mẹ nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời, tránh các trường hợp xấu nhất có thể xay ra do các biến chứng của bệnh, đục thủy mắt, mù mắt.

Qua những chia sẻ ở trên đã giúp cho các bạn trong quá trình chăm sóc con trẻ có thêm kiến thức rộng hơn và cụ thể hơn, chúc các bạn thành công trên con đường làm mẹ của mình.

Đánh giá Những lưu ý và cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ mẹ cần phải biết để bảo vệ cho bé yêu 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục