Những lưu ý khi trẻ tập đi mà cha mẹ nào cũng cần phải biế

By

Khi xương bé đã đến độ cứng cáp thì bé sẽ tự tập đi một cách tự nhiên nhưng bên cạnh đó vẫn cần được bố mẹ dìu dắt hướng dẫn. Để giúp con tập đi thành công thì cha mẹ nên lưu ý những điều sau nhé.

Những lưu ý khi tập đi cho trẻ

Lựa chọn thời điểm thích hợp để tập đi cho trẻ

Việc bé đi được sớm hay muộn phụ thuộc nhiều vào yếu tố hệ xương có phát triển cứng cáp hay không. Tùy vào sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của từng trẻ khác nhau cho nên sự phát triển của xương cũng nhanh hoặc chậm khác nhau. Nhiều trẻ biết đi được từ rất sớm và ngược lại có trẻ đã qua nhiều tháng tuổi rồi vẫn chưa đi được. Cha mẹ vì lo lắng con khó khăn trong việc đi lại nên đã hối thúc bé tập đi khi trẻ chưa sẵn sàng. Trên thực tế việc biết đi không ảnh hưởng đến sự phát triển tư duy não bộ của bé. 

Cha mẹ không nên nôn nóng tập đi sớm cho trẻ nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương, dáng đi…sau này của bé. bên cạnh đó mẹ cũng chú ý không kéo mạnh tay của bé khi tập đi mà phải hết sức kiên nhẫn.

Mẹ mang giày cho bé khi tập đi

Nhiều cha mẹ có suy nghĩ để con tập đi bằng chân đất là tốt nhất, theo đó mang giày sẽ khiến con khó chịu, chân đổ mồ hôi bí bách. Tuy nhiên nếu cho trẻ tập đi ngoài đường hoặc bãi cỏ thì mẹ nên cho bé mang một đôi giày thật thoải mái để tránh các vật nhọn đâm vào chân bé.

Khi ở trong nhà thì bé nên tập đi bằng chân đất, sự tiếp xúc trực tiếp với sàn nhà sẽ giúp bé dễ dàng điều chỉnh thăng bằng hơn.

Cho bé tập đi ở nơi an toàn

Khi bé mới tập đi mẹ nên cho bé tập đi trong nhà, mặt sàn bằng phẳng không trơn trượt trẻ dễ bị ngã. Tạo cho bé một không gian rộng rãi, sắp xếp các đồ vật vào chỗ kín, mẹ chú ý cất những vật sắc nhọn có thể làm bé bị thương.

Lắp ráp cho bé một không gian riêng biệt để bé có thể vừa tập đi vừa chơi đùa trong đó, tránh trường hợp bé lại gần cầu thang rất nguy hiểm. Mẹ chú ý không để bé một mình trên giường hoặc trong nhà khi bé đang giai đoạn tập đi. Mẹ hãy luôn theo sát bên bé để kịp đỡ bé khi bé ngã hoặc xử lý tốt những tình huống bất ngờ.

Hạn chế sử dụng xe đẩy nếu không cần thiết

Cha mẹ quá bận rộn không có nhiều thời gian để ở bên con suốt cả ngày liền sẽ nghĩ ngay đến việc mua cho bé một chiếc xe tập đi. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xe đẩy với nhiều hình dáng màu sắc bắt mắt, rất dễ thu hút sự chú ý của bé nhưng mẹ không nên cho bé ngồi xe đẩy quá sớm. Xe đẩy có tác dụng giúp bé tập đi được nhưng lại ẩn chứa những tác hại không ngờ: ảnh hưởng đến quá trình phát triển xương, cơ của bé; làm cho chân và háng của bé bị biến dạng cong ra hoặc có hình giống chữ X nhìn rất xấu; trong quá trình đẩy bánh xe lăn nhanh khiến bé theo không kịp và bị ngã.

Để bé tập giải quyết khó khăn một mình.

Trong quá trình tập đi trẻ bị ngã là chuyện bình thường, nhiều cha mẹ thấy con ngã và khóc thì liền lao tới hỏi han bé, hành động này đôi lúc vô tình làm bé hoảng sợ mà không muốn đi tiếp nữa. khi thấy con ngã đau, mẹ hãy bình tĩnh đỡ bé dậy và động viên bé vài lời sau đó tiếp tục làm bé quên đau bằng cách dìu bé đi tiếp những bước khác.

Giai đoạn bé tập đi thì mẹ nên hạn chế bồng bế con kể cả khi cho bé ăn, thay áo quần và tắm cho bé.

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé

Khi bé bước sang một giai đoạn mới thì cơ thể bé cần rất nhiều nguồn năng lượng để duy trì trong một ngày vui chơi dài, vì vậy mẹ hãy bổ sung cho bé các loại dinh dưỡng thích hợp.

 Hi vọng qua bài viết này,mẹ sẽ có phương pháp phù hợp để tập đi cho con đúng cách nhé