Những điều cha mẹ nên tránh làm trước mặt bé

By

Trong một gia đình, cha mẹ nên là một tấm gương sáng và là hình mẫu để cho con học hỏi và noi theo. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần nên chú ý đến từng lời ăn tiếng nói và những hành động của mình trước mặt con trẻ.

Và sau đây sẽ là danh sách những điều cha mẹ nên tránh làm trước mặt bé.

1. Không nên cãi nhau trước mặt con

Khi xảy ra mâu thuẫn, cha mẹ không nên cãi vã ngay trước mặt con. Điều này sẽ làm tổn thương và ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của trẻ sau này.

Hơn nữa, hành động này sẽ làm hình ảnh của cha mẹ trong mắt con cái sẽ bị xấu đi, khiến cho việc dạy con gặp khó khăn. Vì vậy, thay vào cãi nhau ngay trước mặt con , cha mẹ nên giải quyết các mâu thuẫn khi con không có ở nhà hoặc đến một nơi phù hợp riêng tư để nói chuyện.

2. Không dùng bạo lực trước mặt con

Đây là điều các bậc cha mẹ cần tuyệt đối nên tránh. Khi cha mẹ đang trong cơn nóng giận sẽ dễ dẫn đến xô xát, nếu để trẻ trông thấy cảnh tượng này thì sẽ vô tình gây tổn thương nghiêm trọng đến tâm lý của trẻ, thậm chí sẽ gây ám ảnh đi theo trẻ đến suốt đời.

Nghiêm trọng hơn, bé sẽ hình thành nên một thái độ sống tiêu cực và trẻ có nguy cơ bị  bệnh trầm cảm, lì lợm. Khi lớn lên sau này trẻ sẽ có tính hung hăng, có xu hướng giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực.

3. Không “nói xấu” ai đó trước mặt con

Khi có con nhỏ ở cạnh bên, cha mẹ không nên cùng nhau ngồi kể xấu và chỉ trích về một người nào đó. Điều này sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến tính cách của trẻ sau này. 

Vì vậy, thay vì kể xấu, đánh giá tiêu cực về người khác, cha mẹ nên nói nhiều hơn về người tốt, việc tốt nào khi có mặt trẻ. Thường xuyên dành nhiều lời khen ngợi, cỗ vũ những điều tốt đẹp của người khác trong cuộc sống cũng là cách để dạy con thông minh. Vì qua những câu chuyện đó, bé sẽ hiểu được việc nào tốt, việc nào xấu giúp để hình thành nhân cách  đúng đắn về sau.

4. Không coi thường người khác

Nhiều bậc cha mẹ khi nói chuyện thường có xu hướng hay chê bai và coi thường về một người nào đó. Khi trẻ vô tình nghe được, sẽ làm cho trẻ dễ lầm tưởng rằng đây là điều nên làm và trẻ sau này sẽ trở thành người thích chê bai người khác.

Khi bé gặp một người không may bị tật nguyền, không có hoàn cảnh may mắn…bé sẽ dễ dàng chê bai và khinh thường họ, đó là điều chúng ta tuyệt đối không nên dạy con mình như vậy.

Đây là những điều không nên làm trước mặt con nếu không muốn 

5. Cha mẹ không nói dối nhau và nói dối người khác

Đây là điều mà các bậc cha mẹ ở Việt Nam thường hay mắc phải nhất, đặc biệt là trước mặt con. Chính vì những câu nói dối tưởng chừng vô hại của bố mẹ sẽ khiến trẻ mặc định rằng nói dối chẳng có gì là xấu cả, từ đó hình thành nên tính nói dối của trẻ.

Ban đầu trẻ sẽ nói dối những việc nhỏ, nhưng sau này sẽ là việc lớn nguy hiểm hơn.

Vì vậy, cha mẹ nên hạn chế nói dối trước mặt con. Nếu trong trường hợp cần nói dối thì phải hết sức tế nhị.

6. Kể về chuyện “riêng tư”

Một số cha mẹ cho rằng trẻ đang còn nhỏ nên sẽ chưa hiểu những chuyện của người lớn nên vẫn vô tư nói về vấn đề này trước mặt trẻ. 

Tuy nhiên, có một sự thật rằng giai đoạn này trẻ đã bắt đầu hiểu và nhận thức được vấn đề qua lời nói của bố mẹ.

Chưa kể những điều này sẽ khiến trẻ tò mò và dễ bị cám dỗ, lôi kéo vào trò người lớn khi có kẻ xấu nào đó muốn lạm dụng tình dục của trẻ.

Thay vì như vậy, bố mẹ nên dạy cho trẻ cách phân biệt giới tính, phân biệt người tốt kẻ xấu, không được để người lạ mặt gần gũi và có các cử chỉ, hành động không đúng.

Hãy dành nhiều sự quan tâm và thời gian để hướng dẫn cho con mọi điều trong cuộc sống thông qua những tính cách tốt của bố mẹ.

7. Say rượu

Đây rõ ràng là hành động chúng ta không nên làm. Khi bạn say rượu, liệu bạn có đủ tỉnh táo để có thể chăm sóc những đứa trẻ, thậm chí bạn còn có thể gây nguy hiểm và tổn hại đến chúng.

8. Hút thuốc lá

Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con cái bạn, muốn hay không hoàn toàn quyết định vào hành động của chính cha mẹ.

9. Mắng chửi con

Nếu bạn thường xuyên mắng chửi con, thì rất có thể sẽ làm con bạn trở nên thô lỗ và cục cằn sau này.

10. Hạ mình

Cho dù bạn là những ông bố bà mẹ không hoàn hảo đi chăng nữa, thì con cái của bạn cũng phải biết kính trọng và nghe lời bạn. Khi bạn hạ mình trước con, con cái sẽ trở nên tự cao, nhõng nhẽo và không còn biết sợ cha mẹ là gì nữa. Từ đó, con trẻ sẽ hình thành nên tính tự cao tự đại.

Để nuôi dạy con khôn lớn, trước tiên, cha mẹ cần phải có thái độ sống tốt, lối sống tích cực và đúng đắn. Điều này sẽ giúp cho trẻ nhận thức rõ ràng hơn, và các bậc cha mẹ nên cẩn trọng và chú ý hơn từng hành động lời nói trước mặt bé để dạy con đạt hiệu quả tốt hơn.