Nhưng dấu hiệu cho thấy thai nhi đã đến thời kì chuyển dạ

By

Thông thường các mẹ thường dựa vào ngày mà bác sĩ ghi trên phiếu siêu âm để chuẩn bị mọi thứ đón bé yêu chào đời. Để biết chính xác ngày chuyển dạ thì các mẹ nên để ý một số dấu hiệu sau vào cuối thai kỳ, khoảng từ đủ 37 tuần sẽ xuất hiện. 

I. Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Bước vào tuần thứ 37 mẹ bắt đầu có những dấu hiệu báo sắp đến thời kỳ chuyển dạ vì lúc này thai nhi đã trưởng thành, đây là thời điểm thai nhi bắt đầu có những dấu hiệu chuyển dạ. Thông thường các dấu hiệu xuất hiện trước khi sinh 1 tuần, các mẹ cần để ý xem sao nhé:

1. Dấu hiệu sắp sinh báo trước

Đây là những dấu hiệu xuất hiện trước khi đến thời gian chuyển dạ, báo trước để mẹ có thể kịp chuẩn bị những đồ dùng cần thiết.

Xuất hiện cơn gò tử cung: Khi xuất hiện các cơn gò tử cung này thì khi các mẹ sờ trên bụng cảm thấy cứng và cảm giác không đau. Khi sắp đến ngày chuyển dạ thì các ngôi thai sẽ có dấu hiệu xoay đầu, chính những cơn gò này là sự xoay chuyển của thai nhi để chuyển ngôi thai ngược sang ngôi thai thuận để dễ dàng khi mẹ sinh em bé.

Bề mặt tử cung nhỏ lại, không tăng: Lúc này mẹ sẽ cảm thấy dễ thở hơn, lúc trước mẹ sẽ cảm thấy rất khó chịu vì bụng to, khi ngủ phải kê gối thật cao mới có thể thở được để ngủ thì lúc này mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn vì ngôi thai đã bắt đầu lọt xuống tiểu khung và bắt đầu đến giai đoạn chuyển dạ sinh.

Đau lưng hoặc đau trằn bụng dưới: Do nội tiết tố thai kì làm cho các khớp vùng chậu bị co giãn, các dây chằng trở nên mềm hơn và làm cho bán kính xương chậu rộng ra giúp cho thai nhi lọt ra dễ dàng. Khi xuất hiện dấu hiệu này mẹ thường hay bị đau trằn bụng, ngồi lâu thì mẹ hay bị đau lưng.

Vùng kín của mẹ bị sưng nề: Lúc này ngôi thai lớn cho nên sẽ tác động đến vùng sinh môn của mẹ, làm cho vùng kín của mẹ có dấu hiệu bị sưng và dãn ra để chuẩn bị cho việc bé chào đời.

Đi tiểu và đi cầu nhiều hơn bình thường: Thường sắp đến thời gian chuyển dạ mẹ sẽ có tần suất đi tiểu và đi cầu nhiều lần trong ngày. Nhiều đêm mẹ mất ngủ vì phải dậy liên tục để đi tiểu, có nhiều mẹ phải mang luôn cả bô hoặc chậu vào trong phòng vì đi tiểu không kịp.

2. Dấu hiệu sắp sinh không báo trước

Nhiều bà mẹ bước vào thời gian chuyển dạ không xuất hiện các dấu hiệu trên mà biến chuyển luôn đến các dấu hiệu sắp sinh:

Đau bụng từng cơn liên tục ở bụng dưới: Khi mẹ xuất hiện dấu hiệu này chính thức đã đến thời kỳ chuyển dạ . Các cơn đau bắt đầu xuất hiện từng cơn cứ 3-5 phút đau một lần kéo dài tầm 15-30 giây. Khi bà bầu xuất hiện các cơn đau này thì hãy đưa ngay đến bệnh viện vì có thể em bé sẽ ra đời trong ngày hoặc 1-2 ngày sau.

Dấu hiệu ra nhớt hồng âm đạo: Đây là một dấu hiệu cho thấy em bé đã muốn ra ngoài chơi cùng mẹ rồi đấy. Khi có dấu hiệu sắp sinh, các nút nhầy được tháo ra, vì sợ vỡ mao mạch cho nên các dịch nhầy có sự hòa lẫn với một chút máu tạo nên chất dịch màu hồng.

Dấu hiệu ra nước ối: Dấu hiệu này thường xảy ra đột ngột vào ban đêm, khi bạn đang ngủ tự dưng thấy quần mình bị ướt, sờ thì cảm thấy nhầy nhầy và có mùi tanh thì chắc chắn lúc này mẹ đã bắt đầu chuyển dạ và mẹ nên xếp đồ và đến ngay bệnh viện để kiểm tra.

3. Các dấu hiệu sắp sinh có thể có hoặc không

Ngoài ra còn một số dấu hiệu các mẹ bầu có thể có hoặc không tùy vào thể trạng mỗi người:

Chân bị phù nề: Do mẹ mang thai lớn, có sự tác động mạnh lên tĩnh mạch gây ra hiện tượng phù ở hai chân, nhiều mẹ có thể không di chuyển được khi mang thai. Thường chân bị phù sẽ biến mất khoảng 2 tuần, nếu mẹ xuất hiện sự phù chân lại thì lúc này mẹ đã bắt đầu chuyển dạ.

Dấu hiệu mất ngủ: Nhiều người sắp đến ngày sinh thường xảy ra hiện tượng mất ngủ thường xuyên, nhiều người trước 1 tuần khi sinh không thể ngủ ngon giấc ngày nào.

II. Khi nào bạn cần vào bệnh viện

Nếu xuất hiện các dấu hiệu sắp sinh không báo trước như đau từng cơn liên tục, ra dịch hồng hay vỡ nước ối thì cần đưa các mẹ bầu tới bệnh viện để thăm khám và chuẩn bị cho sự chuyển dạ ngay.

Nếu bước vào tuần thứ 37 bạn cảm thấy đau thắt, bạn cảm thấy em bé ít hoạt động hơn thường ngày thì hãy mau đến bệnh viện để kiểm tra.

Mẹ bầu thường hay bị sốt, chảy máu âm đạo, đau bụng liên tục thì cần đi khám kịp thời.

Cảm giác không ngủ được kéo dài nhiều đêm, tình trạng đau đầu liên tục, kéo dài thì các mẹ hãy đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và điều trị.

Như vậy qua bài viết này các mẹ bầu đã có thêm cho mình những kiến thức để chuẩn bị cho ngày chuyển dạ của mình một cách chu đáo. Chúc các mẹ dồi dào sức khỏe.