Những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh tuyệt đối không được bỏ qua

By

Chăm sóc một em bé sơ sinh là điều không dễ dàng. Khi thấy bé có các dấu hiệu bất thường như ho khan từng cơn, chảy dịch mũi, quấy khóc, chướng bụng phân có màu sắc lạ thì mẹ tuyệt đối không được lơ là và bỏ qua vì đây là những dấu hiệu nguy hiểm.

1. Chảy máu và mủ ở rốn

Quá trình chăm sóc em bé trong những ngày đầu khá quan trọng. Khi tắm cho bé phải giữ sạch sẽ và giữ khô vùng rốn của bé vì rất dễ bị nhiễm trùng.

Những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh tuyệt đối không được bỏ qua

Nếu mẹ phát hiện trong rốn bé bị chảy máu và mủ, có mùi hôi tanh thì mẹ cần đưa bé đi khám gấp để tránh bé bị nhiễm trùng nặng, gây các hậu quả đáng tiếc.

2. Ngủ li bì và khó đánh thức

Những năm tháng đầu đời, bé sơ sinh có thể ngủ từ 20-22 tiếng/ngày. Thế nhưng mẹ phải quan sát thật kỹ giấc ngủ của bé để biết bé có đang bình thường không.

Thử dùng tay nhây nhây thức bé dậy, nếu bé vặn mình, uốn, khóc to và lăn ra ngủ tiếp thì bé bình thường, mẹ dễ dàng đánh thức bé.

Những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh tuyệt đối không được bỏ qua

Nếu mẹ lay bé dậy mà bé vẫn ngủ say li bì, không quan tâm đến tiếng kêu của mẹ và sau khi tỉnh dậy bé mệt mỏi, không chịu chơi hay tay chân cứng cáp không hoạt động thì mẹ nên cho bé đi khám để kiểm tra sức khỏe bé.

3. Ho

Nếu bé bú lượng sữa quá nhiều dẫn đến sặc sữa và ho thì mẹ không cần quá lo lắng, sau thời gian ngắn từ từ bé sẽ tập thích nghi bé có thể điều tiết cách bú sữa để không còn những cơn ho.

Nhưng những cơn ho cũng là triệu chứng của nhiều bệnh về viêm hô hấp thường gặp. Có thể do bé bị viêm họng hay viêm phế quản, cũng rất có thể bé bị cảm lạnh, cảm cúm. Mẹ cần chú ý kỹ để đưa con đi khám kịp thời tránh gây ra những bệnh nặng như viêm phổi, viêm thanh quản

4. Mí mắt bị sưng đỏ

Nếu mẹ thấy mắt bé sưng lên kèm những giọt nước mắt chảy xuống, bé khó mở mắt và khó chịu đau nhức thì bé có khả năng bị viêm kết mạc nên cần đưa bé đi khám để chữa trị sớm tránh ảnh hưởng tới giác mạc bé về sau.

Những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh tuyệt đối không được bỏ qua

Nếu bé chỉ bị đau mắt và sưng, khóc không có nước mắt mà khi không khóc thì mẹ nhìn thấy những dòng nước kèm dịch nhầy chảy xuống mũi, mắt bé nhiều gỉ thì bé đang bị tắc tuyến lệ mẹ cần tìm biện pháp chăm sóc bé hợp lý tránh để tình trạng kéo dài

5 Chướng bụng, bụng to bất thường

Không ít trẻ sơ sinh bị chướng hơi, đầy bụng do bé bú quá no. Nhưng nếu do quá no thì sau khi bú khoảng 1 tiếng đồng hồ bụng bé sẽ mềm lại, nếu thấy tình trạng bé chướng bụng cả ngày và ngày này qua ngày khác thì rất có thể bé bị các bệnh liên quan đến đường ruột.

6. Màu da xanh xao

Vàng da là dấu hiệu sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh do các tế bào hồng cầu thai nhi bị phá hủy để thay thế bằng các tế bào hồng cầu trưởng thành.

Những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh tuyệt đối không được bỏ qua

Nếu trong vòng 10-15 ngày mà bé vẫn chưa hết vàng da mẹ cần chú ý về vấn đề dinh dưỡng cho bé, rất có thể bé thiếu vitamin D nên tắm nắng vào sáng sớm cho bé. Nếu vẫn không đỡ thì đưa bé đi khám để tránh các bệnh vàng da do bệnh lý, nguy hiểm có thể gây tử vong ở trẻ.

7. Thở rên và trông tái

Khi thấy bé thở rên mà khuôn mặt bé trông tái xám thì mẹ thử dùng tay đo nhịp thở của bé.

Nhịp thở trung bình của bé sơ sinh là 30-50 lần/phút.

Nếu bé có nhịp thở cao hơn 60 lần/phút thì mẹ nên chú ý cho bé đi khám để kiểm tra rõ tình trạng bé.

8. Giật mình khi ngủ

Nếu trước khi ngủ bé mặc kệ những sự vỗ về âu yếm từ mẹ và vẫn cứ cáu gắt, khó chịu và trong khi bé ngủ thường giật mình khóc lớn thì có thể cơ thể bé lúc này đang có những triệu chứng suy giảm miễn dịch hoặc trẻ bị sốt mà chưa phát ra ngoài. 

Những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh tuyệt đối không được bỏ qua

Mẹ có thể dùng nhiệt kế để theo dõi cho bé trong trường hợp này để có cách chăm sóc bé tốt hơn.

9. Phân có màu sắc lạ

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ đi ngoài 3-5 lần/ngày và phân có màu vàng, có mùi chua. Với trẻ bú sữa công thức thêm thì phân bé có màu vàng nhạt hơn, phân bé sắt lại.

Nếu thấy bé đi phân có màu xanh lá cây thì bé đang gặp vấn đề về tiêu hóa, nếu phân bé có màu trắng thì mẹ cần lưu ý kỹ rất có thể gan của bé đang gặp vấn đề cần đưa bé đi khám để hiểu rõ bệnh và cách chăm sóc bé.

Bài viết trên đây là những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh mẹ không được bỏ qua. Chúc các bạn có những kiến thức cơ bản để dễ dàng trong việc chăm sóc bé!

Tags: Những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh tuyệt đối không được bỏ qua