Những bản nhạc phát triển trí não thai nhi từ trong bụng mẹ

By

Bắt đầu từ tháng thứ 6, thai nhi đã bắt đầu biết nghe những âm thanh từ bên ngoài qua bụng mẹ. Mẹ nên cho bé nghe những bản nhạc giúp bộ não bé phát triển và ghi nhớ để sau khi chào đời bé không có cảm giác lạ lẫm với thế giới xung quanh.

1. Thai giáo bằng âm nhạc cho bé có tác dụng như thế nào

Thai giáo bằng âm nhạc là hình thức cho bé nghe những bản nhạc để kích thích não bộ bé hoạt động và phát triển.

Khi nghe nhạc bé sẽ cảm thấy bản thân đang được quan tâm và vỗ về theo từng giai điệu của bản nhạc.

Việc cho bé nghe những bản nhạc để kích thích phát triển trí não đang là xu hướng mới và nhận được sự ủng hộ của đa phần các bà mẹ hiện nay.

Không những giúp bé có cảm giác ấm áp an toàn mà còn mang đến cho mẹ giấc ngủ ngon hơn.

2. Những loại nhạc phù hợp cho thai nhi

Không phải loại nhạc nào cũng tốt cho thai nhi. Nên chọn cho bé yêu của mình những bản nhạc nhẹ nhàng như nhạc cổ điển, nhạc nhẹ, nhạc Thánh ca… để bé cảm nhận được sự gần gũi gắn kết.

Không nên cho bé nghe các loại nhạc sôi động như các bài nhạc rock, nhạc DJ, nhạc remix và nhạc buồn sẽ gây ảnh hưởng tâm trạng bé ngay từ trong bụng mẹ.

3. Thời điểm cho thai nhi nghe nhạc lý tưởng

Bắt đầu từ tuần thứ 16 trở đi, thai nhi đã có thể nghe thấy những âm thanh từ bên ngoài môi trường qua lớp mỏng bụng mẹ. 

Đây là thời điểm thích hợp để cho thai nhi nghe những bản nhạc nhẹ, mỗi ngày mẹ nên cho bé nghe trong khoảng 20-30 phút và từ 2-3 lần/ngày. 

Nên cho bé nghe nhạc những lúc tâm trạng mẹ thư giãn, mẹ nằm nghỉ ngơi ở những trạng thái thoải mái bởi vì những lúc mẹ nghỉ ngơi là thời gian thai nhi hoạt động còn những lúc mẹ làm việc là thời gian bé ngủ.

4. Những bản nhạc phát triển trí não thai nhi mẹ nên nghe

Những bản nhạc mẹ cho bé nghe sẽ giúp bé nhanh nhẹn hơn và phát triển trí tuệ tốt hơn nên mẹ cần chọn cho bé những bản nhạc mẹ yêu thích mà nhẹ nhàng. Mẹ có thể tham khảo một số bài hát tốt cho thai nhi và mẹ bầu:

  • Phép nhiệm màu cho con: đây là một album có số lượng người nghe tương đối cao, với những ca khúc nhẹ nhàng và ấm áp giúp bé cảm nhận tốt yêu thương từ mẹ.

  • Vũ khúc chim quyên: phần lớn mẹ bầu đều cho bé nghe bản nhạc này, không chỉ với giai điệu tình cảm mà màu sắc giai điệu vui tươi giúp mẹ thư giãn và bé có khả năng nhận thức sớm.

  • Baby Mozart: vừa vui tươi, lành mạnh kết hợp với không gian yên tĩnh sẽ kích thích não bộ bé phát triển tốt và thông minh hơn

  • Các ca khúc của Beethoven: các album từ thể loại nhẹ nhàng tình cảm tới tươi vui và sôi động đều có hết, giúp thính giác bé phát triển nhanh nhạy hơn.

5. Một số lưu ý cho mẹ khi cho thai nhi nghe nhạc

Khi mang bầu, mẹ không nên đi đến những nơi có không khí quá nhộn nhịp và ồn ào đồng thời cũng không nên đeo tai nghe với mức âm lượng quá lớn. Điều này sẽ gây cho bé cảm giác sợ hãi, và ảnh hưởng tới thính giác của bé và cả mẹ.

Chỉ bật nhạc bằng loa ngoài và để âm lượng vừa phải cho bé nghe để bé tập trung lắng nghe và cảm nhận tốt những âm thanh bên ngoài.

Nếu mẹ chọn loại tai nghe chuyên dụng cho thai nhi thì mẹ nên mở mức âm lượng ở mức nhỏ hơn khi nghe bằng loa ngoài, vì khi độ lớn âm thanh cao quá (trên 120db) sẽ gây ảnh hưởng đến thần kinh thính giác của bé.

Nên cho bé nghe những bản nhạc mà mẹ yêu thích vì lúc mẹ bầu nghe được những bản nhạc yêu thích của mình, các dây thần kinh hưng phấn sẽ hoạt động mạnh giúp máu lưu thông nhanh tuần hoàn đến thai nhi sẽ giúp trí tuệ bé thông minh, nhanh nhẹn.

Trên đây là những bản nhạc giúp phát triển thai nhi từ trong bụng mẹ, hy vọng sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho các mẹ bầu!