Nhu cầu vitamin D ở trẻ sơ sinh đến trưởng thành theo từng giai đoạn

By

Vitamin D cần thiết cho tất cả mọi người và với trẻ nhỏ thì vitamin D lại càng cần thiết. Giai đoạn trẻ sơ sinh đến trưởng thành thì nhu cầu về vitamin D cũng khác nhau, cha mẹ cần chú ý để bổ sung đầy đủ vitamin và dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Bài viết sau đây sẽ trình bày cho các bạn vai trò và cách dùng vitamin D cho trẻ sơ sinh đến khi trưởng thành qua từng giai đoạn.

Vai trò vitamin D đối với trẻ

Vitamin D là một dưỡng chất cần thiết đến sự phát triển của trẻ, nó giúp cho trẻ tăng cường hệ miễn dịch, góp phần vào việc hấp thụ canxi tái tạo và làm săn chắc xương của trẻ. Ngoài ra vitamin D còn giúp trẻ phát triển trí não một cách tốt nhất.

Khi trẻ thiếu vitamin D có thể dẫn tới tình trạng còi xương, phát triển chậm hơn các trẻ khác có thể sẽ chậm đi, chậm nói, chậm lớn.

Cách bổ sung vitamin D cho trẻ

Có nhiều cách giúp mẹ bổ sung vitamin D cho trẻ:

Nhu cầu vitamin D ở trẻ sơ sinh đến trưởng thành theo từng giai đoạn

1. Tắm nắng là biện pháp bổ sung vitamin D dễ dàng nhất cho con

Đây là việc bổ sung vitamin D thiên nhiên và hiệu quả nhất. Mẹ nên cho con tắm nắng vào mỗi buổi sáng tầm 7-9 giờ nếu vào mùa hè, 8-10 giờ nếu vào mùa đông hoặc sau 5 giờ chiều khi này tia cực tím yếu nên đưa trẻ ra tắm nắng và hấp thụ vitamin D là một cách cần thiết.

Lưu ý: Khi bạn cho bé tắm nắng, không nên cho bé tắm nắng quá lâu trung bình khoảng từ 20-30 phút là đủ.

2. Bổ sung vitamin D qua sữa mẹ và các loại thực phẩm

Khi trẻ dưới 6 tháng tuổi bạn nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, mẹ cần bổ sung cho mình khẩu phần ăn một cách cách đầy đủ các chất dinh dưỡng để sữa mẹ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con.

Giai đoạn cho con bú, các bà mẹ có thể bổ sung thêm nguồn vitamin D bằng việc ăn nhiều cá, gan heo và các loại sữa. Cần có chế độ ăn hợp lý và đa dạng theo từng ngày

 Mẹ cũng có thể uống thêm một số thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để bổ sung thêm vitamin D cho mình như: Sterogyl, Infadin, Vitamin D3 B.O.N.

Sự nguy hiểm khi dung vitamin D quá liều

Là một dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể nhưng khi cung cấp bạn nên cung cấp đủ, không nên quá lạm dụng dẫn đến nhiều hậu quả khó lường: 

Khi trẻ thừa vitamin D có thể dẫn đến tình trạng bỏ bú, chán ăn, nôn trớ, mắt lờ đờ, mệt mỏi, không chịu chơi đùa mà cứ nằm im một chỗ.

Nhu Cầu vitamin D theo độ tuổi

Bổ sung vitamin D là một việc rất cần thiết đối với trẻ nhỏ:

Nhu cầu vitamin D ở trẻ sơ sinh đến trưởng thành theo từng giai đoạn

1. Cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

Khi bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh ta cần tìm hiểu kỹ và nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng và cách bổ sung vitamin D cho trẻ. Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi cần được bổ sung ít nhất là 400 IU/ngày , không được vượt quá 1.000 IU/ngày. Nếu trường hợp thiếu hụt vitamin D ta nên hỏi ý kiến bác sĩ xem có thể tăng thêm 2.000 IU/ngày

Các bậc cha mẹ cần chú ý không được tự ý bổ sung vitamin D cho trẻ một cách tùy tiện không đúng liều lượng, vì khi dùng quá liều vitamin D làm cho trẻ mắc một số biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

2. Cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi

Khi trẻ trên 6 tháng tuổi, giai đoạn này bé đã có thể ăn dặm thêm cháo và các dưỡng chất khác, đây là điều kiện thuận lợi để trẻ hấp thụ lượng chất dinh dưỡng tốt hơn, các bà mẹ có thể bổ sung các chất cần thiết vào khẩu phần ăn của trẻ. Đối với việc cho uống thêm vitamin D dạng ống thì ta nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ uống và thường liều lượng của trẻ ở giai đoạn này là 400IU/ ngày, và không được vượt quá 1.500 IU/ngày.

Như vậy 12tuandieuki đã trình bày khá rõ về vai trò, tác dụng của vitamin D đối với trẻ. Hy vọng các mẹ sẽ có thêm kiến thức để chăm sóc con yêu một cách tốt hơn.

Tags: Vitamin D cho trẻ