Nguyên tắc giảm cân sau sinh tại nhà đảm bảo hiệu quả cho chị em phụ nữ

By

Vấn đề giảm cân sau sinh được các chị em sau sinh quan tâm và tìm hiểu kỹ lưỡng. Bên cạnh đó phải đi đôi với việc liên quan đến sức khỏe cũng đóng vai trò quan trọng. 

Để được vóc dáng, cân nặng được cải thiện thì phải đảm bảo để năng lượng cơ thể luôn ở trạng thái tốt nhất, không bị kiệt sức, thiếu chất gây ảnh hưởng tới quá trình chăm sóc con nhỏ trong giai đoạn đầu.

I. Các chế độ giảm cân

Sử dụng bất kì một phương pháp giảm cân nào cũng cần phải kết hợp ba yếu tố: chế độ ăn uống, chế độ vận động và chế độ ngủ nghỉ. 

Nếu không đảm bảo được ba yếu tố trên có thể giảm cân không thành công mà con nguy hiểm đến sức khỏe, đặc biệt là sau sinh. 

Các mẹ nên thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày, giảm khẩu phần ăn, chia nhỏ từng bữa, giảm các thực phẩm giàu chất béo và tăng cường vận động mỗi ngày.

1. Chế độ ăn uống

Là một trong những chế độ dễ tăng cân nhất, chúng ta nên điều chỉnh là để có quá trình giảm cân sau sinh được tốt hơn.

Uống nhiều nước giúp các bộ phận chức năng trong cơ thể hoạt động bình thường, giúp giải độc tốt, lợi sữa sau sinh, mà uống nhiều nước còn có cảm giác no lâu hơn nên ít thèm ăn hơn. 

Tuy nhiên các mẹ nên tránh các đồ uống có chứa nhiều đường như nước ngọt, nước có gas, nước trái cây.

Nếu mẹ đi vệ sinh thấy nước tiểu màu vàng sẫm, có mùi là dấu hiệu cơ thể đã bị mất nước trầm trọng, nếu để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của cơ thể.

Các mẹ sau sinh không nên ăn 1-2 giờ trước khi ngủ vì lúc đó cơ thể thường ít vận động hơn, các hoạt động cũng chậm lại nên dẫn đến tình trạng tích lũy thành các chất béo cao hơn. Mẹ cố gắng ăn nhiều vào ban ngày, ban đêm thì hạn chế tối đa để tránh tình trạng tích mỡ. 

Nếu mẹ lỡ ăn nhiều thì nên tập một vài bài thể dục nhẹ nhàng trước khi đi ngủ nên tăng quá trình tiêu hóa được tốt hơn.

Ngoài ra các mẹ sau khi ăn không nên nằm ngay mà nên ngồi nghỉ từ 15-20 phút để thức ăn được xuống dễ dàng hơn.

Cách giảm mỡ bụng sau sinh an toàn nhất là ăn uống lành mạnh mà không ảnh hưởng đến mẹ và bé thì phải có một chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất, mới đáp ứng được nhu cầu của cơ thể.

Sau sinh mẹ nên ăn nhiều thịt nạc, protein từ thực vật như các loại đậu, hạt, cá, thịt bò. Tránh ăn nhiều loại thức ăn nhiều dầu mỡ và da.

Ăn ngũ cốc nguyên hạt để có nhiều chất xơ và vitamin.

Chọn sữa ít chất béo và ít đường sau khi sinh để uống.

Chọn ăn những chất béo lành mạnh như bơ, hạt, dầu cá. Bổ sung nhiều rau củ, trái cây.

Đường và tinh bột là những chất chuyển thành mỡ gây ra tình trạng tăng cân, các mẹ nên giảm lượng chúng trong mỗi khẩu phần ăn hàng ngày. 

Tránh các thức ăn, nước uống có đường hóa học vì chúng gây cảm giác thèm ăn và dẫn đến tăng cân.

Trong rượu, bia có chứa nhiều chất calorie vì vậy các mẹ muốn giảm cân nên tránh các loại đồ uống này mới giúp quá trình giảm cân có hiệu quả.

2. Chế độ vận động

Vận động giúp các mẹ các cơ quan hoạt động nhanh chóng có hiệu quả nhất là đối với các mẹ đang giảm cân sau sinh.

Đây là cách giảm mỡ bụng sau sinh  mà các mẹ không nên bỏ qua, bởi vì nó không những giảm cân cho toàn bộ cơ thể nhưng không giảm cân được vùng bụng mà các mẹ mong muốn.

Những bài tập: lắc vòng, lắc eo, gập bụng, đi cầu thang, tập yoga, là những bài tập tốt nhất cho vùng bụng của mẹ.

3. Chế độ ngủ nghỉ

Các mẹ nên có thời gian ngủ nghỉ hợp lý để quá trình giảm cân được hiệu quả.

Sau sinh các mẹ nên ngủ đủ giấc 8 tiếng mỗi đêm, nên ngủ buổi trưa một ít khi bé ngủ.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, những người bị thiếu ngủ có xu hướng ăn nhiều hơn như ăn vặt, từ đó dễ dàng tăng cân hơn.

Vì vậy cần có một chế độ hợp lý để ngủ nghỉ, cơ thể khỏe mạnh và giảm cân tốt hơn.

Các mẹ sau sinh thường gặp nhiều áp lực, trong việc chăm sóc con cái, gia đình, bản thân. 

Đa số các mẹ đều tự tin với ngoại hình sau sinh, nhưng các mẹ hãy chấp nhận, đừng so sánh gì với cơ thể người khác mà hãy có tinh thần thoải mái chăm sóc con cái và có chế độ ăn uống phù hợp sẽ mang lại vẻ đẹp cho bản thân.

Với những chia sẻ nguyên tắc giảm cân sau sinh đã giúp phần nào các mẹ giải quyết được vấn đề giảm cân tại nhà. Cùng san sẻ việc chăm sóc con cái với chồng. Mẹ nên có tinh thần thoải mái, gặp gỡ bạn bè để giải tỏa được phiền muộn. Với những chia sẻ trên giúp các mẹ lựa chọn những cách phù hợp cho mình và lên kế hoạch giảm cân cho mình.