Nguyên nhân u não trẻ sơ sinh? Cách chăm sóc và hỗ trợ điều trị kịp thời cho trẻ.

By

U não là bệnh được xếp vào hạng cực kỳ nguy hiểm ở trẻ chúng có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy bài biết hôm nay sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về nguyên nhân xuất hiện và cách điều trị cho trẻ.

1. U não ở trẻ sơ sinh là gì?

U não ở trẻ là hiện tượng các tế bào phát triển bất thường trong bộ não hoặc do cấu trúc của các mô lân cận chúng làm ảnh hưởng những hoạt động hằng ngày của bé. 

\

Xem thêm: Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh và cách xử lý cho trẻ thật hiệu quả tại nhà

U não được chia thành nhiều loại khác nhau bao gồm những u lành tính và những u ác tính. U lành tính thì ít nguy hiểm đến trẻ nhưng ngược lại u ác tính thì có thể khiến trẻ tử vong.

2. Nguyên nhân gây ra u não

Hiện u não ở trẻ là do bất thường về gen hay bất thường về nhiễm sắc thể. Do mất đoạn gen ở nhiễm sắc thể 10, 11 và các bất thường nhiễm sắc thể 22 ở u tế bào thần kinh thính giác và  1,19 ở u tế bào thần kinh đệm ít nhánh và 17 ở u nguyên tủy.Còn do đâu mà có hiện tượng như trên thì các nhà chuyên môn vẫn chưa nghiên cứu sâu và chưa có thông tin rõ ràng.

Do các yếu tố di truyền nhất định cũng khiến trẻ bị ngay từ lúc mới sinh ra.

Xem thêm: Mẹ có nên bế vác trẻ sơ sinh sớm không?Những tác hại khi bế vác trẻ quá sớm là gì?

Do Các yếu tố tăng trưởng thể dịch: yếu tố tăng trưởng biến đổi cùng với yếu tố tăng trưởng biểu mô 2 sự kết hợp này kích thích sự tổng hợp ADN và chúng còn có vai trò là biến đổi tế bào thành những khối u rồi hình thành nên beebh u não ở trẻ

Tuy nhiên những nguyên nhân ở trên thực sự chưa phải là kết quả chính xác chỉ là sự phỏng đoán của của các nhà nghiên cứu.Từ những sự phỏng đoán trên ta cũng phần nào thấy mối nguy hiểm của bệnh u não. 

Vì thế bố mẹ nên quát sát kỹ những dấu hiệu để kịp thời có biện pháp phòng tránh cho con yêu của mình.

3. Dấu hiệu biểu hiện và triệu chứng nhận biết u não

Thường thì trẻ bị u não sẽ có những biểu hiện như sau: cảm thấy đau đầu, nôn mửa, tính cách của trẻ thay đổi.

Xem thêm: Bệnh xẹp phổi ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ không nên bỏ qua

Trẻ dễ bị kích động bởi một hành động nhỏ nào đấy, thị lực kém. Dôi khi trẻ nên cơn co giật và đi vào hôn mê.

Thường xuất hiện ở trẻ là u nguyên chiếm khoảng 60% đến 70 % trẻ mắc bệnh này. Còn đâu là u di căn lên não hoặc u não.

Vì vậy bố mẹ phải thực sự lưu tâm đến con khi con có những biểu hiện khác thường so với hằng ngày để có cách chữa trị và chăm sóc cho trẻ kịp thời vì bệnh rất nguy hiểm có thể cướp đi tính mạng của trẻ bất cứ lúc nào.

Xem thêm: Trang trí tiệc sinh nhật cho bé 1 tuổi theo những chủ đề đáng yêu bé nào cũng thích mê

4. Cách chăm sóc và hỗ trợ điều trị kịp thời cho trẻ

Khi bố mẹ đã cảm thấy nghi ngờ trước những biểu hiệu bất thường của trẻ thì phải đưa đi gặp bác sĩ ngay để được khám và chuẩn đoán xem trẻ có phải bị u não không.

Nếu trẻ đúng bị bệnh u não thì cần phải được điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Những cách điều trị như:

  • Phẫu thuật: Đây là bước đầu tiên trong việc điều trị để loại bỏ những khối u gây hại.
  • Hóa trị: Dẫn thuốc vào người qua các đường dẫn như là tiêm, truyền để giết các tế bào gây ung thư hoặc ngăn chặn chúng không phát triển thêm.
  • Xạ trị: Sử dụng tia X hay các loại tia khác để giết tế bào gây ung thư hoặc ngăn chặn các tế bào không sinh sôi nảy nở thêm.
  • Điều trị trúng đích: Diệt các tế bào ung thư nhưng không gây tổn hại đến các tế bào bình thường.

5. Biến chứng để lại cho trẻ

Điều đầu tiên ta có thể thấy là rụng tóc: do việc hóa trị và xạ trị ảnh hưởng đến. Tóc sẽ mọc lại nếu dùng hóa trị còn xạ trị thì sẽ không.

Xem thêm: Sinh con đầu lòng nên sinh bé trai hay bé gái?

Cảm thấy cơ thể mệt mỏi, khó chịu: hóa trị và xạ trị đều dẫn đến trẻ mệt mỏi trong thời  gian điều trị.

Da tại nơi xạ trị sẽ bị biến đổi khác thường: vì khi xạ trị ở vùng da đó sẽ bị tổn thương chúng có thể bị sạm lại, bong tróc đôi khi vùng da đó hơi đau. Thường thì mỗi lần xạ trị xong bác sĩ đều theo dõi và chăm sóc vùng da đó.

Nguy cơ nhiễm trùng cao: Nếu trẻ sau khi hóa trị song mà có những biểu hiện bất thường thì bố mẹ phải đưa con đến ngay bệnh viện để được khám lại. 

Trên đây là những cách điều trị hiệu quả để bố mẹ có thể tham khảo. Tuy nhiên nếu trẻ có những biểu hiện như vậy thì phải đưa trẻ đến bác sĩ để kịp thời chữa trị. Mong các ông bố bà mẹ chăm con luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Cách xử lý khi bé bị hóc vật cứng, hạt nhãn