Nguyên nhân bé sơ sinh hay bị trớ kéo dài sau sinh

Bé sơ sinh bị trớ là hiện tượng thường xuyên bắt gặp ở bất kỳ bé sơ sinh nào, trong những năm tháng đầu đời, có thể các mẹ còn mơ hồ trong vấn đề này, chưa nắm rõ được nguyên nhân và và cách phòng tránh.

sau đây mời các mẹ cùng tham khảo bài viết nay về hiện tượng nôn trớ của bé kéo dài sau sinh.

1. Hiện tượng bị trớ của bé sơ sinh

Nôn trớ là hiện tượng trào ngược sữa ra ngoai sau khi bú của bé trong một khoảng thời gian ngắn.

Bé có thể nôn trớ ít hay nhiều tùy vào mỗi bé khác nhau, tuy nhiên việc nôn trớ trong 3 tháng đầu đời thường xảy ra thường xuyên.

Bởi trong giai đoạn này cấu trúc của đường ruột bé đang rất mỏng và có hình một đường thẳng, kha năng co bóp chưa có, Do đó việc lắc mạnh trẻ, đung đưa trẻ, hay để trẻ nằm quá thấm sau khi bú khiến trẻ bị trớ.

Bé trớ trong vòng vài giây đến 1 phút , thời gian trớ rất ngắn và tự hết ngay sau đó, có thể tái phát ở cữ bú tiếp theo nên mẹ chú ý.

2. Nguyên nhân gây nôn trớ ở bé 

Trong giai đoạn đầu của trẻ sơ sinh hiện tượng nôn trớ có thể là do bất kỳ dấu hiệu nào của cơ thể phản ứng với các tác nhân bên ngoài tác động lên,

Bé thường hay khóc khiến cho tình trạng dạ dày co bóp không vận chuyển được, thức ăn bị đẩy ngược lên thực quản trào ra ngoai.

Nguyên nhân gây nôn trớ ở trẻ sơ sinh có thể là do quá trình cho bé bú quá nhiều, ăn quá no, khiến cho tình trạng trớ sữa xảy ra.

Hay những lúc vui đùa khiến trẻ cười quá lâu, cưng nựng rung lắc, bồng bế trẻ không đúng cách.

Cũng có thể do các virus làm tổn thương mao mạch ở thực quản, gây nên trầy xước khi  đó phản xạ trớ của bé thường xuyên và lâu hơn bình thường.

Tình trạng nôn trớ không nguy hiểm tới trẻ tuy nhiên khoảng 2 tuổi trẻ sẽ tự hết dấu hiệu này, do quá trình hoàn thiện các bộ phận tiêu hóa đã được hình thành ổn định.

Trong trường hợp bé trớ trong thời gian già sẻ làm ảnh hưởng tới đường ruột của trẻ, khả năng hấp thu và tiêu hóa thức ăn, làm trẻ có cảm giác no bụng ảo do các dịch dạ dày trào lên.

Khả năng mất nước cao trong giai đoạn này, khi chưa được 6 tháng tuổi trẻ chỉ được cung cấp nước qua sữa mẹ mà không cần phải tiếp thêm nước từ bên ngoài.

Khi trẻ nôn trớ nếu có hiện tượng kèm theo máu mẹ nên đứa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám điều trị kịp thời.

3. Cách xử lý nôn trớ ở bé sơ sinh

Khi trẻ sơ sinh trớ nhiều khiến cho trẻ mất nước, mẹ nên tăng cữ bú cho trẻ lên, nếu cho trẻ bú sữa ngoài mẹ nên tìm hiểu kỹ về sữa, có thể thay sữa cho bé nếu thấy không phù hợp.

Bổ sung thêm nước cho trẻ trên 6 tháng, có thể bổ sung nước hoa quả hay nước orezon.

Khi bé trớ mẹ nên bế trẻ theo hướng đầu cao lên một góc 45 độ, tránh trường hợp bé trớ quá nhiều dịch sữa trớ trào ngược vào phế quản gây tắc phế quản.

Dùng khăn ấm lau sạch cho bé, kiểm tra xem bé có bị hóc dị vật hay mắc dị vật gì không, tiến hành cho bé súc miệng bằng nước sạch, rơ lại lưỡi cho bé tránh để các váng sữa bám trên lưỡi của bé gây ra hiện tượng chán ăn và chua miệng.

Cho bé bú hoặc uống nước ngay sau khi đã trớ khoảng 1 phút, chú ý uống nước chỉ dùng cho bé sơ sinh trên 6 tháng, vổ nhẹ phần lưng cho trẻ khi cho trẻ tư thế ngửa mặt xuống đất

sau đó mẹ nên tăng cữ bú của trẻ lên vì khi này dạ dày của trẻ đã trống trơn, trẻ cần được bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tránh cho trẻ bú một lúc quá no nhé.

Nếu thấy dấu hiệu nôn trớ của trẻ kèm theo máu đỏ hoặc  máu màu xanh mẹ nhớ đưa trẻ đến ngay bác sĩ,khi đó trẻ đã mắc phải bệnh lý gì đó chứ không còn là việc nôn trớ thường xuyên của một bé nhỏ nữa mẹ ạ.

Sau bài viết này các bậc làm cha, làm mẹ đã có thể trang bị cho mình những kiến thức về nôn trớ của bé sơ sinh cực kỳ hữu ích, chúc cho các mẹ có một quá trình nuôi con hoàn thiện và khỏe mạnh nhất

Đánh giá Nguyên nhân bé sơ sinh hay bị trớ kéo dài sau sinh 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục