Nên cho trẻ học tiếng anh từ mấy tuổi là thích hợp nhất?

By

Ngày nay đa số các bậc phụ huynh đều quan tâm đến việc học tiếng Anh của trẻ.Giai đoạn nào cho trẻ học tiếng Anh là tốt nhất, hiệu quả nhất đang là vấn đề nhức nhối của bố mẹ, nắm bắt được nỗi lo lắng của cha mẹ bài viết này mình sẽ trình bày cho các bạn về độ tuổi lý tưởng nhất để cho trẻ học tiếng Anh.

1. Lợi ích của việc học tiếng Anh từ nhỏ

Khi học mẫu giáo thì bài tập về nhà không bị gò bó, tâm trí của trẻ còn đang thoải mái nên việc học tiếng Anh rất dễ dàng. Lúc này trẻ dễ dung nạp tiếng Anh vào đầu và học tốt hơn, nhớ lâu hơn.

Xem thêm: Những bí quyết tổ chức tiệc sinh nhật cho bé 2 tuổi để bố mẹ tham khảo

Lứa tuổi còn nhỏ mà học tiếng Anh sẽ giúp trẻ:

  • Phát âm chuẩn hơn cả tiếng Anh và tiếng Việt

  • GIúp trẻ hiểu thêm về văn hóa của các nước trên thế giới thông qua việc học tiếng Anh.

  • Giúp trẻ dễ phát âm và giao tiếp bằng tiếng Anh.

    Xem thêm: Những điều cha mẹ nên tránh làm trước mặt bé

  • Khả năng linh hoạt giúp cho trẻ phát triển ngôn ngữ một cách tốt hơn.

2. Trẻ tiếp thu ngôn ngữ thứ hai như thế nào?

Thông thường trẻ tiếp thu tiếng Anh qua ba giai đoạn:

Giai đoạn im lặng

Cũng như là cách trẻ sơ sinh tập nói vậy, lúc mới sinh ra trẻ chỉ biết khóc và biết cười, không biết nói gì cả cho đến một ngày bỗng dưng trẻ cất lên tiếng “ bà”, dần dần khi bạn cứ lặp đi lặp lại một từ gì đó thì trẻ sẽ nói theo.

Xem thêm: Cách nuôi giúp bé có tính tự lập ngay từ nhỏ

Ví dụ: Lúc nào bạn cũng nói với trẻ: Mẹ đây con, con yêu của mẹ, con ngủ ngoan cho mẹ làm việc, con không được khóc nhè nghe chưa. Trẻ nghe nhiều não bộ kích thích dần dần trẻ bắt đầu gọi mẹ được ngay.

Đơn giản như vậy trẻ cứ nghe chúng ta nói nhiều về từ gì trẻ sẽ học dần dần và bắt đầu nói được rõ hơn.

Việc học tiếng Anh cũng vậy, giai đoạn đầu trẻ sẽ chưa thể nói được, cha mẹ cần thường xuyên nói tiếng Anh cho trẻ nghe hoặc mở các bài hát, truyện tiếng Anh cho trẻ nghe để trẻ tập làm quen với ngôn ngữ thứ hai này.

Hãy luôn nhớ rằng giai đoạn này chỉ cho con nghe thôi không cần phải nói để trẻ tập làm quen với tiếng Anh.

Xem thêm: Tại sao bé không theo mẹ, thích theo ba hơn?

Giai đoạn bắt đầu nói

Sau một khoảng thời gian nào đó bỗng dưng bạn bất ngờ nghe trẻ nói một số từ đơn lẻ như: Cat, house, mom, car… và đôi lúc là một số câu ngắn như  that’s a car, Hello, I’m sorry, I can’t.

Giai đoạn này trẻ bắt đầu ghi nhớ từ và nói theo những gì mình ghi nhớ được mà không biết có một từ hay mấy từ. Lúc này trẻ chỉ nói theo phản xạ, theo những gì mình nhớ được, nghe được.

Giai đoạn này là giai đoạn vàng cho trẻ nói tiếng Anh nên bạn hãy năng nói tiếng Anh với trẻ để trẻ hòa mình theo và bắt chước nói theo.

Nếu cha mẹ không tự tin trình độ tiếng Anh của mình thì hãy tìm cho con mình một trung tâm chuyên về nói tiếng Anh và dạy tiếng Anh cho trẻ nhé.

Xem thêm: Những chủ đề trang trí tiệc sinh nhật cho bé trai vô cùng độc đáo bố mẹ tham khảo

Cha mẹ mà vốn tiếng Anh hạn chế thì bạn hãy tủ cho mình một số câu đơn giản để trò chuyện với trẻ như là: What’s this? Are you hungry? What’s color is it? How are you?

Giai đoạn vốn từ vựng

Giai đoạn này trẻ tăng vốn từ vựng của mình lên bằng cách thêm từ trước những từ vựng mà mình nhớ được như trẻ nhìn thấy 1 con chó trẻ sẽ không nói là dog mà trẻ có thể nói a dog hoặc nói một câu dài hơn như là “ This is a dog”, Vốn từ vựng của trẻ tăng lên tự nhiên, và dần dần trẻ nói tiếng Anh thành thạo hơn.

Để trẻ nói tốt tiếng Anh bạn nên thường xuyên hỏi vài câu tiếng Anh cho trẻ tiếp thu nhanh hơn, nói rõ và nói được nhiều hơn.

3. Độ tuổi lý tưởng nhất cho việc học tiếng Anh của trẻ

Việc cho trẻ học tiếng Anh ở giai đoạn độ tuổi nào là lý tưởng nhất?

Xem thêm: Cho trẻ tập đi khi nào là phù hợp với sự phát triển của con?

Nếu bạn cứ theo chương trình phổ thông để cho trẻ đi học phổ thông trong chương trình có học tiếng Anh mới bắt đầu cho trẻ học tiếng Anh thì là một sai lầm vì lúc đó trẻ sẽ bị gò ép để học ngôn ngữ thứ hai, khả năng tiếp thu và phát âm của trẻ sẽ giảm đi.

Lứa tuổi vàng cho trẻ học tiếng Anh là độ tuổi 2 - 4 tuổi, lúc này bạn không cần cho trẻ đi học ở trường lớp mà nên cho trẻ nghe các bài hát, xem phim hoạt hình bằng tiếng anh để trẻ làm quen với cách phát âm và ngữ điệu tiếng Anh.

Khoảng 6-7 tuổi bạn cho trẻ đến các trường lớp, trung tâm học tiếng Anh là chuẩn nhất.

Xem thêm: Dạy bé 1 tuổi tập nói và những điều cha mẹ cần chú ý để giúp con nhanh biết nói

Như vậy các bà mẹ đã có định hướng cho con mình học tiếng Anh đúng lúc, đúng thời điểm rồi chứ? Chúc các mẹ thành công trong việc giáo dục con mình nhé.