Nên cho trẻ ăn dặm từ tháng thứ mấy là phù hợp nhất?

Việc cho trẻ ăn dặm từ tháng nào là phù hợp nhất? Một vấn đề thắc mắc của rất nhiều bà mẹ chăm con nhỏ, từ khi sinh ra trẻ chỉ quen với việc bú sữa mẹ, chưa quen với bất cứ thức ăn đồ uống nào cả. Vì vậy để tập cho bé ăn dặm phải có thời gian thích hợp và chỉ nên tập cho bé ăn dặm khi bé đủ tháng và có dấu hiệu cho thấy trẻ sẵn sàng cho việc ăn dặm. Hãy tham khảo bài viết sau đây để cho bé ăn dặm đúng thời điểm và đúng cách nhất.

1. Những dấu hiệu cho thấy trẻ muốn ăn dặm

Bố mẹ quan sát con trẻ của mình nếu thấy có các dấu hiệu sau thì nên tập cho bé ăn dặm để cung cấp thêm dưỡng chất cần thiết cho trẻ.

  • Khi trẻ có thể tự ngồi và tự đứng lên mà không cần sự trợ giúp từ ai cả.
  • Khi trẻ có thể tự bốc thức ăn bỏ vào miệng và bắt đầu tập nhai.
  • Bố mẹ đút thức ăn vào miệng bé mà bé không nhả ra và đòi ăn tiếp.
  • Bé biết quay đi khi không muốn ăn thứ gì đó.

2. Thời gian phù hợp nhất cho trẻ ăn dặm

Muốn tập cho trẻ ăn dặm thì khi ta quan sát và thấy trẻ có các dấu hiệu trên thì ta nên tập cho trẻ ăn dặm. Thông thường người ta tập cho trẻ ăn dặm khi trẻ bắt đầu bước sang thứ 6.

Tháng thứ 6 là một cột mốc quan trọng của trẻ, lúc này trẻ bắt đầu biết lật, và tập ngồi dậy, có trẻ nhanh thì có thể đứng dậy khi bám vào các đồ vật trong nhà. Lúc này đây ta nên tập cho trẻ ăn dặm để cung cấp thêm dưỡng chất cần thiết cho trẻ, giúp trẻ phát triển tốt hơn về thể chất.

3. Nguyên tắc khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm

Khi mới bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm thì bạn không nên quá nóng vội mà nên kiên trì tập cho trẻ ăn từng chút một.

Không được ép trẻ ăn nếu trẻ không chịu ăn món gì bạn đưa cho trẻ.

Nên có sự thay đổi đa dạng trong món ăn để thúc đẩy sự phát triển cho trẻ.

Chỉ nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm khi trẻ đủ 6 tháng tuổi, không nên tập ăn dặm cho trẻ quá sớm vì như vậy không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Chỉ nên tập cho trẻ ăn các món mới khi trẻ không bị ốm, bị mệt vì lúc này trẻ mới có cảm giác thèm ăn và hứng thú ăn.

Khi tập ăn dặm thì nên cho trẻ ăn trước khi cho trẻ bú sữa mẹ hoặc bú sữa bình.

Nếu trẻ không thích món mới bạn nấu thì không nên ép trẻ ăn mà nên thử cho trẻ ăn vào bữa khác, bình thường để trẻ quen với mùi vị món mới bạn phải mất từ 10-15 lần.

Không nên cho trẻ thử nhiều loại thức ăn một lúc, chỉ nên cho trẻ thử mỗi lần một loại thức ăn để trẻ tập ăn cho dễ.

Trẻ mới tập ăn dặm ta chỉ nên đút mỗi lần 1 thìa nhỏ và chỉ nên cho trẻ ăn 1 lần/ ngày, khi trẻ ăn quen thì ta tăng lên dần dần.

Điều quan trọng nhất trong việc tập cho trẻ ăn dặm là bạn nên để trẻ tự nguyện, không ép trẻ, không thúc giục trẻ, để trẻ cảm thấy ăn dặm là một điều bình thường và sẽ từ từ làm quen với nó.

4. Những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Cần cho trẻ ăn dặm đúng lúc đúng thời điểm vì điều này giúp cho trẻ thích thú với việc ăn dặm hơn, giúp trẻ giảm nguy cơ dị ứng với thực phẩm tốt hơn. Ngoài ra nếu ăn dặm đúng thời điểm còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Nên bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm với những thức ăn dễ nuốt như bột ngũ cốc, bột ăn dặm, cháo trắng xay nhuyễn, khi trẻ ăn quen mới tập cho trẻ ăn các loại rau củ quả, thịt cá.

Mẹ nên tự nấu cháo và các đồ ăn dặm cho trẻ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và các dưỡng chất cần thiết cho trẻ tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các vấn đề về tiêu hóa ở trẻ.

 Khi mới bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm ta nên bắt đầu với việc cho trẻ ăn dặm có vị ngọt rồi mới cho ăn mặn. 

Lưu ý: khi mẹ nấu cháo ăn dặm cho trẻ thì không nên nấu quá mặn mà mẹ chỉ nên bỏ 1 xíu gia vị cho có mùi để giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn.

Chắc hẳn khi đọc hết bài viết này thì các mẹ đã biết nên tập cho trẻ ăn dặm vào lúc nào và nguyên tắc tập cho trẻ ăn dặm ra sao rồi phải không? chúc các mẹ chăm sóc con yêu mình một cách tốt nhất.

Đánh giá Nên cho trẻ ăn dặm từ tháng thứ mấy là phù hợp nhất? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục