Nên cho bé bú mẹ đến mấy tháng, khi nào nên cai sữa?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh cho nên việc trẻ bú đến mấy tháng và lúc nào thì nên cai sữa cho trẻ là vấn đề được các bà mẹ quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề trên.

1. Nên cho trẻ bú trong bao lâu?

Là một nguồn dinh dưỡng dồi dào và cung cấp cho trẻ nhiều khoáng chất giúp trẻ phát triển toàn diện vì vậy các bà mẹ hãy cho con trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, trừ những trường hợp mẹ thiếu sữa, sữa không có, sữa chua thì mẹ nên cho trẻ uống thêm sữa công thức.

Các mẹ hoàn toàn khỏe mạnh, có đủ sữa cho trẻ thì nên cho trẻ bú ít nhất là 1 năm rồi mới cai sữa cho trẻ. Thường khi trẻ đủ 18 tháng trở lên thì mẹ hãy nên cai sữa cho trẻ vì lúc này trẻ đã ăn dặm được nhiều, đã biết đi chạy nhảy khắp nơi.

Ngoài ra những trường hợp khi mẹ hết thời gian nghỉ thai sản, đi làm trở lại không có thời gian bên cạnh con thì mẹ nên nghĩ đến biện pháp cai sữa cho trẻ.

2. Cai sữa lúc nào là tốt nhất

Không có một thời điểm nào cụ thể cho việc cai sữa cho trẻ, thường mẹ cai sữa cho trẻ đều vì lý do công việc, gia đình. Cai sữa là quá trình giúp trẻ làm quen với sữa ngoài và chuyển đổi sang ăn dặm , chuyển từ thức ăn dặm dần dần sang thức ăn người lớn.

Khi trẻ có những dấu hiệu sau thì mẹ nên cân nhắc đến vấn đề cai sữa cho trẻ.

Khi trẻ tự đứng và tự ngồi 

Mẹ nhận thấy trẻ có thể đứng lên hoặc ngồi lên không cần sự trợ giúp của ai cả, lúc này trẻ đã gần 1 tuổi và xương cốt của trẻ đã trở nên cứng cáp hơn, hệ tiêu hóa đã dần ổn định.

Khi trẻ tập nói bập bẹ

Trẻ đã tự nói được những từ đơn giản như mẹ ơi, bà ơi, bố ơi… Lúc này hệ thần kinh và thính giác của trẻ đã phát triển hơn, cho nên mẹ có thể cai sữa cho con và cho con ăn dặm thêm các loại thực phẩm có chất dinh dưỡng khác, cũng như cung cấp thêm sữa ngoài cho trẻ uống.

Trẻ ăn được cháo và cơm nhão

Nếu trẻ hứng thú với việc ăn dặm và ăn được nhiều cháo, ăn thêm được cơm nhão và lúc này trẻ đã có thể nhai được hệ tiêu hóa phát triển tốt hơn. giai đoạn này trẻ đã 18 tháng đến 2 tuổi, lúc này bạn nên cho trẻ ngồi ăn với gia đình và tập cho trẻ khả năng tự xúc ăn giúp cho trẻ phát triển khả năng tự lập hơn. Lúc này bạn nên tiến hành cai sữa cho trẻ.

Trẻ đã có thể leo lên, leo xuống cầu thang

Lúc này trẻ đã được gần 2 tuổi hoặc 3 tuổi cho nên bác sĩ dinh dưỡng khuyên các mẹ nên cai sữa cho trẻ.

Các trường hợp đặc biệt mẹ cần cai sữa cho trẻ

Nếu mẹ bị các bệnh truyền nhiễm hay bị bệnh nứt đầu vú thì mẹ nên cai sữa cho trẻ ngay.

Mẹ cần đi làm xa và không ở bên cạnh con được thì mẹ cũng nên cai sữa cho trẻ để trẻ có thể làm quen với việc uống sữa công thức và ăn cháo được nhiều hơn giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

3. Việc cai sữa có khó khăn gì?

Trước khi cai sữa mẹ nên tìm hiểu đầy đủ kiến thức về việc cai sữa cho con.

Mẹ nên cai sữa từ từ, nên giảm lượng cho trẻ bú dần dần rồi mới dừng hẳn lại. Không nên bắt trẻ thôi bú mẹ ngay từ lúc cai sữa sẽ làm cho trẻ bứt rứt khó chịu, có thể sẽ bỏ ăn và không đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Mẹ nên tìm hiểu một số biện pháp xử lý khi bị căng sữa tránh để trường hợp bị sữa căng quá dẫn đến tắc tia sữa làm mẹ rất đau và có thể bị sốt và khó chịu.

Mẹ chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ khi cai sữa cho trẻ để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện và đầy đủ hơn.

Như vậy là bạn đã biết cho trẻ bú đến khi nào và thời điểm thích hợp để cai sữa rồi nhé, chúc các bạn thành công.

Đánh giá Nên cho bé bú mẹ đến mấy tháng, khi nào nên cai sữa? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục