Mẹo hết sản dịch sau sinh bằng những thói quen tốt của bạn

By

Sau khi mẹ sinh xong sẽ có hiện tượng sản dịch sau sinh. Việc sản dịch kéo dài nhiều tuần hoặc hết sản dịch rồi ra lại sẽ khiến mẹ vô cùng khó chịu. tình trạng sản dịch cũng phần nào giúp mẹ hiểu về cơ thể và sức khỏe của bản thân vì thế thời sản dịch nhanh chóng kết thúc mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn, có thêm thời gian chăm sóc bản thân và con nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho mẹ những mẹo nhanh chóng hết sản dịch sau sinh bằng những thói quen tốt hằng ngày nhé!

Thói quen vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Sau khi sinh xong cơ thể người phụ nữ rất yếu vì thế các loại vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn. Trong sản dịch bao gồm máu, các chất mô từ niêm mạc của tử cung, có thể có các loại vi khuẩn. việc mẹ vệ sinh vùng kín không đúng cách hoặc không sạch sẽ cũng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình đào thải của sản dịch, gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. 

Sản dịch ra nhiều vào thời gian 1-2 tuần đầu vì thế mẹ hãy chọn những loại băng vệ sinh khổ lớn chất liệu thoải mái dành cho bà mẹ sau khi sinh để sư dụng. từ 1-2 giờ đồng hồ tiến hành thay băng một lần, không nên để sản dịch thấm ướt hết băng mới thay, trước khi thay băng mới  thì vệ sinh vùng kín bằng nước ấm hoặc dung dịch loãng, động tác nhẹ nhàng không thụt rửa sâu vào bên trong, rửa xong thì dùng khăn mềm sạch lau khô. 

Theo một số quan niệm thì mẹ trong thời gian đầu không nên đụng đến nước, đó là quan niệm sai lầm. mẹ nên tắm ít nhất 2 ngày một lần để đảm bảo cơ thể sạch sẽ, tắm trong phòng kín và tắm nhanh. 

Vận động cơ thể nhẹ nhàng

Tùy vào mẹ sinh thường hay sinh mổ mà thời gian đi lại bình thường cũng khác nhau. Khi mẹ đã có thể bước xuống giường và đi đứng bình thường thì mẹ nên đi lại nhẹ nhàng, việc này giúp cho tử cung co bóp nhiều hơn, thúc đẩy nhanh sản dịch chảy ra ngoài đồng thời cũng hạn chế nguy cơ mẹ bị bế sản dịch. 

Ngoài ra mẹ cũng có thể tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng, tập yoga vừa giúp sản dịch nhanh hết vừa giúp mẹ giảm cân hiệu quả. 

Mẹ nên cho con bú sớm

Cũng giống như việc vận động, việc cho con bú cũng giúp mẹ thúc đẩy quá trình co bóp của tử cung để sản dịch hết nhanh chóng.

Bên cạnh đó việc cho con bú sớm sẽ hạn chế được tình trạng bị tắc sữa, con sẽ có được lượng sữa dồi dào, tăng sức đề kháng cho trẻ, hơn nữa tử cung cũng nhanh phục hồi tránh vấn đề bị băng huyết.

Đi vệ sinh thường xuyên

Khi mẹ nhịn tiểu hay đau quá mà không đi tiểu thì khiến cho bàng quang của mẹ bị phình ra ngăn cản quá trình co bóp của tử cung, điều này cũng làm cho sản dịch được đưa ra ngoài. Khi mẹ buồn tiểu nên đi tiểu ngay nhé.

Ăn các thực phẩm giúp sản dịch nhanh ra

Ăn rau ngót: rau ngót là phương pháp được nhiều bà mẹ sử dụng nhất vì sự nhanh gọn và đơn giản của nó. Mẹ xay nhuyễn rau ngót rồi lấy nước uống hằng ngày hoặc dùng trong bữa ăn. Rau ngót vừa có tác dụng nhanh hết sản dịch vừa điều trị nhau thai còn sót, ngăn ngừa các bệnh lý hậu sinh sản nguy hiểm.

Nước chè vằng: lá vằng có tác dụng đẩy nhanh sản dịch ra ngoài đồng thời là sản phẩm lợi sữa cho mẹ, hỗ trợ tốt quá trình tiêu hóa. Mẹ nên uống chè vằng ấm sẽ thấy hiệu quả hơn.

Không nằm gác chân và nịch bụng

Việc nằm gác chân lên nhau sẽ làm sản dịch không thoát ra ngoài được, còn có nguy cơ mẹ bị bế sản dịch rất nguy hiểm.

Mẹ cũng không nên nóng lòng muốn lấy lại vóc dáng mà nịt bụng quá chặt. điều này khiến cho các cơ quan sinh sản khó có thể phục hồi nhanh chóng, làm sai lệch vị trí của chúng như sa tử cung, phình to âm đạo…

Bằng những thói quen tốt hằng ngày hi vọng mẹ sẽ nhanh chóng hết sản dịch. Chúc mẹ và bé luôn khỏe!