Mẹo giúp em bé sơ sinh hay vặn mình ngủ ngoan mẹ nào cũng có thể làm được

By

Trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ là hiện tượng sinh lý bình thường, thường xuất hiện khi trẻ được 2-3 tháng tuổi. Trẻ hay vặn mình làm cho trẻ ngủ không được sâu giấc và kamf cho trẻ hay quấy khóc và có nhiều trường hợp trẻ vặn mình đến nỗi gồng mặt đỏ lên trong vòng vài tiếng đồng hồ và làm cho trẻ có khi thức cả đêm cho nên bài viết này mình sẽ trình bày cho các bạn một số mẹo giúp cho trẻ hay vặn mình ngủ ngon hơn.

1. Nguyên nhân làm cho trẻ hay vặn mình khi ngủ

Có nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ đó là do trẻ mới sinh ra chưa thích nghi được với thế giới bên ngoài cho nên làm cho trẻ khó chịu và thường vặn mình khi ngủ.

  • Trẻ sơ sinh có thể vặn mình do tã ướt, tã bẩn hay do trẻ bú chưa no thì trẻ sẽ hay vặn mình thức giấc và quấy khóc để báo hiệu cho mẹ biết và kiểm tra để thay cho trẻ.
  • Trẻ hay vặn mình có thể do phòng ngủ không được thoải mái, không thoáng làm cho trẻ cảm thấy ngột ngạt cho nên trẻ hay vặn mình và thức giấc.
  • Chỗ nằm không được thoải mái. nệm cứng làm cho trẻ bị đau khi ngủ.
  • Trẻ thường không chịu đắp chăn cho nên trẻ có thể bị lạnh và có thể bị thức giấc.

Ngoài ra nếu trẻ có những biểu hiện sau đây thì có thể trẻ vặn mình là một căn bệnh lý mà các mẹ nên quan tâm và đưa trẻ đi gặp bác sĩ để thăm khám và chữa trị kịp thời.

  • Trẻ ngủ ít và có thể ngủ chưa tới 15 tiếng/ ngày thì mẹ cần chú ý và kiểm tra xem trẻ có bị sao không
  • Trẻ thường xuyên hay khóc đêm và đòi bồng bế không chịu nằm xuống nôi hay giường để ngủ
  • Có hiện tượng đổ mồ hôi, nấc, trớ và rụng tóc vành khăn, chậm lên cân cho nên mẹ cần chú ý quan sát trẻ kỹ lưỡng.

2. Các triệu chứng làm cho trẻ hay vặn mình khi ngủ

Đa số các trẻ có hiện tượng vặn mình khi ngủ thường đi kèm với các dấu hiệu sau đây: Trẻ rụng tóc vành khăn, đổ mồ hôi trộm nhiều, quấy đêm, hay nấc, trớ và thường xuất hiện khi trẻ từ 2-3 tháng và đây có thể là hiện tượng thiếu canxi và vitamin D ở trẻ.

Khi tiểu và đi ngoài trẻ thường hay cố hết sức vặn mình để tống khứ phân ra ngoài.

Ban đêm trẻ ít ngủ cho nên trẻ thường có cảm giác khó chịu, lè nhè làm các mẹ rát mệt mỏi.

Nhiều đêm đang ngủ trẻ thường tự dậy và khóc một mình dỗ mãi không nín.

Trẻ thường chậm lên cân trong 3 tháng đầu

3. Một số biện pháp giúp trẻ hay vặn mình ngủ ngon hơn

Để giúp trẻ giảm các triệu chứng hay vặn mình khi ngủ của trẻ ta thường áp dụng một số mẹo sau đây:

Xoa dịu cho trẻ

Khi trẻ vặn mình thức giấc không chịu ngủ lại, quấy khóc thì mẹ nên nhẹ nhàng bế trẻ vào phòng yên tĩnh hơn, hát ru và vuốt ve, massage nhẹ nhàng cho trẻ chìm vào giấc ngủ lại.

Nếu trẻ hay bị nôn trớ khi ngủ và điều đó làm cho trẻ hay thức giấc thì mẹ nên thay đổi cách cho trẻ bú, mẹ không nên cho trẻ bú quá no hay đặt trẻ nằm xuống khi mới vừa bú xong.

Thay đổi thói quen chăm sóc

Khi mẹ thấy trẻ hay vặn mình và ngủ hay thức giấc thì mẹ nên kiểm tra xem trẻ ăn mặc có dễ chịu không, vải có bị cứng và làm cho trẻ bị ngứa nếu cảm thấy trẻ mặc đồ gây khó chịu cho trẻ thì mẹ nên kiểm tra và thay cho trẻ những bộ đồ thoải mái hơn, rộng rãi và dễ chịu.

Mẹ kiểm tra ra giường xem có vật lạ trên giường làm cho trẻ khó chịu không.

Đảm bảo sự khô thoáng, sạch sẽ cho trẻ khi ngủ, mẹ nên kiểm tra tã trẻ thường xuyên nếu bị ướt, bị bẩn thì mẹ nên thay cho trẻ để giúp trẻ dễ chịu khi ngủ.

Mẹ nên đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ được đầy đủ, nên cung cấp thêm lượng canxi cần thiết để bổ sung cho trẻ.

Tắm nắng

Mẹ cần cho trẻ sơ sinh tắm nắng thường xuyên để cung cấp thêm lượng canxi và lượng vitamin D cần thiết.

Mẹ có thể cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng vào khoảng thời gian là 7 giờ đến 8 giỡ 30 phút, hoặc buổi chiều tầm 4 giờ 30 phút đến khi mặt trờ tắt.

Như vậy với những mẹo trên đây có thể giúp cho các mẹ giúp trẻ giảm thiểu được hiện tượng trẻ hay vặn mình khi ngủ, chúc các mẹ thành công.