Mẹ xay bột ăn dặm cho bé gồm những gì để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng?

Khi trẻ đến tuổi ăn dặm và mẹ không muốn bé ăn các loại thực phẩm bên ngoài thì mẹ chọn cách tự xay bột ăn dặm  cho trẻ. Trong bột ăn dặm của trẻ gồm có những chất đảm bảo cung cấp dinh dưỡng quan trọng như canxi, vitamin, và các khoáng chất.

1. Khi nào trẻ có thể ăn dặm?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia về dinh dưỡng thì độ tuổi thích hợp cho bé bước vào quá trình làm quen với thức ăn dạng tinh bột là khi trẻ bước vào tháng thứ 6.

Thời điểm này hệ tiêu hóa và đường ruột trẻ đã vào mức hoàn thiện và ổn định. Cơ thể trẻ lúc này bắt buộc phải có thêm nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ để đảm bảo phát huy các chức năng về não bộ và phát triển thể chất.

Cũng có rất nhiều trường hợp trẻ có thể ăn dặm từ 4- 6 tháng. Nhiều trẻ có sự nhanh bén và đòi hỏi chế độ dinh dưỡng cao trong khi sữa mẹ không thể hỗ trợ đầy đủ , sữa mẹ ít, mẹ mất sữa… thì ăn dặm sớm cũng là một biện pháp giúp trẻ có những bữa ăn no, ngủ ngon không quấy khóc…

2. Bột ăn dặm cho trẻ gồm những gì?

Trên thị trường hiện nay không thiếu các loại bột ăn dặm cho trẻ. Thế nhưng nếu mẹ muốn làm một bà mẹ đảm và tự bản thân làm cho trẻ ăn thì mẹ cần chú ý về các thành phần trong món ăn dặm cho bé: 

  • Đối với trẻ bắt đầu ăn dặm thì tinh bột là thành phần chủ yếu trong món ăn dặm. Trong tinh bột có chứa các amilozo là nguồn cung cấp carbohydrate cho cơ thể trẻ, bổ sung cho trẻ nguồn năng lượng.
  • Không nên cho bé ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất béo gây ảnh hưởng tiêu hóa trẻ như trẻ có thể bị tiêu chảy, kiết lỵ.
  • Không được tự ý làm bột ăn dặm cho trẻ bằng các loại hạt như: đậu, mè đen, hạnh nhân, macca… bởi vì trong các hạt có thể chứa các chất phản ứng với nhau gây hại cho tiêu hóa trẻ
  • Trong bột ăn dặm cho trẻ phải đầy đủ các chất: tinh bột, chất đạm chất xơ từ rau củ và dầu ăn.

3. Cách xay bột ăn dặm cho trẻ

Gạo nếp và gạo tẻ là 2 thứ quan trọng nhất trong bột ăn dặm cho trẻ.

Mẹ có thể lấy 2 phần gạo tẻ và 1 phần gạo nếp trộn chung với nhau rồi đem xay lên.

Sau khi xay mịn mẹ dùng hộp đậy nắp kĩ bảo quản nơi khô ráo và dùng trong khoảng 2 - 3 ngày. Không được để lâu quá gây biến chất bột ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Đối với những trẻ trong độ tuổi 6-12 tháng, mẹ có thể bổ sung thêm cho trẻ các loại dinh dưỡng có trong các loại thịt, các loại cá, tôm, cua… để giúp trẻ có những bữa ăn ngon và bố dưỡng.

4. Một số lưu ý trong quá trình ăn dặm ở trẻ

Để tránh sự chán ăn ở trẻ, các mẹ nên thay đổi thực đơn hàng ngày thường xuyên cho trẻ. 

Đối với các bạn nhỏ, việc món ăn trông bắt mắt cũng đã có thể kích thích sự thèm ăn nơi bé. Nếu món ăn đó trông vừa hấp dẫn lại thơm ngon bổ dưỡng thì bé sẽ rất mong chờ tới những bữa ăn.

Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý về chế độ ăn phù hợp với bé nhà mình, mỗi bạn trẻ sẽ có những thay đổi về thể chất và nhu cầu về dinh dưỡng sẽ khác nhau. Tránh tình trạng gây béo phì hay tình trạng trẻ không hấp thu gây sụt cân.

Mẹ cũng nên tham khảo thêm các loại bột ăn dặm trên thị trường để những lúc mẹ bận bé vẫn có thể được đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng.

Một số loại bột ăn dặm cho bé:

  • Bột Ridielac của Vinamilk: gạo sữa, yến mạch sữa, gạo trái cây, gà rau củ, heo cà rốt, cá hồi bông cải xanh…
  • Bột Cerelac của Nestle: gạo trái cây hỗn hợp, lúa mì sữa, khoai tây và cà rốt, cá rau xanh, gà hầm cà rốt… 
  • Nuti IQ của Nutifood: gạo sữa, trái cây sữa, tôm rau ngót bí đỏ, bò khoai tây đậu hà lan… 

Qua bài viết bột ăn dặm gồm những gì mong rằng các bậc cha mẹ sẽ có chế độ ăn dặm phù hợp với con mình để bé có thể phát triển toàn diện.

Đánh giá Mẹ xay bột ăn dặm cho bé gồm những gì để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục