Mẹ sau sinh có được ăn mì tôm không?

By

Mì tôm là loại thức ăn có thể giúp cho chúng ta có những bữa ăn nhanh và không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên đối với mẹ sau sinh thì khác, nguồn dinh dưỡng trong mì tôm không đủ để cung cấp cho mẹ sau sinh các dưỡng chất để bảo vệ sức khỏe mẹ và tăng đề kháng cho bé.

1. Sau sinh có nên ăn mì tôm

Mẹ sau sinh là giai đoạn cần nguồn dinh dưỡng khá lớn cho cơ thể để giúp bổ sung năng lượng cho quá trình sinh đẻ vừa xảy ra. Nhưng trong mì tôm thì hầu hết chứa toàn tinh bột mà không có các chất cần thiết như vitamin, canxi, kẽm,sắt, các nguồn dinh dưỡng để cung cấp năng lượng giúp cơ thể phục hồi sau sinh.

Ngoài ra, mì tôm là loại thực phẩm đã qua xử lý chiên bằng dầu nên có tính chất nóng làm ảnh hưởng không nhỏ tới các chức năng trong cơ thể, gây trì trệ một số hoạt động, làm nóng gan gây mụn nổi nhiều, rối loạn tiêu hóa ở mẹ bỉm,… 

Mẹ mới sinh tốt nhất là không nên ăn mì tôm trong thời gian này. Nếu thèm quá có thể lâu lâu sử dụng 1-2 gói chứ sử dụng thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng xấu cho mẹ và bé.

2. Một số loại thực phẩm mẹ nên tránh sau khi sinh

Sau sinh là thời kỳ cần bổ sung nhiều dinh dưỡng nhưng cũng đồng thời phải giúp cơ thể thon gọn và khỏe mạnh.

Mẹ không thể ăn tùy tiện các món ăn như hồi chỉ có một mình. Bây giờ, mỗi bữa ăn của mẹ đều là chế độ ăn dành cho 2 người đấy.

Ăn 1 mà thành 2 nên mẹ cần chú ý thật kỹ những thực phẩm tốt cho bé giúp bé phát triển cân nặng,tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng để bé có bước khởi đầu thật hoàn hảo.

Không ăn các loại trái cây có tính nóng như nhãn, vải, chôm chôm,.. tuy nhiều khoáng chất và vitamin nhưng dễ gây ra hiện tượng táo bón sau sinh, để lâu ngày sẽ dẫn tới việc mẹ bị sa trực tràng gây các búi trĩ.

Các loại thực phẩm nóng cũng ảnh hưởng lớn tới chất lượng sữa, làm bé khó hấp thu và chậm tăng cân, đề kháng bé cũng sẽ yếu hơn những bạn đồng trang lứa với mình.

Không nên ăn các loại thực phẩm có men chua như dưa muối, măng muối, canh chua,... vì thời gian này bụng mẹ dễ bị nhiễm lạnh, khi ăn các thực phẩm này vào hệ tiêu hóa của mẹ còn yếu nên sẽ dễ gây các bệnh về tiêu hóa, đồng thời sữa mẹ tiết ra cho bé bú cũng có nguy cơ làm bé bị tiêu chảy nhiều lần.

Không nên uống nước đá trong thì gian này vì dễ gây tê cứng chân răng ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh, gây lạnh bụng mẹ và làm nguồn sữa lạnh ảnh hưởng xấu đến bé.

3. Sau sinh mẹ nên ăn thực phẩm nào

Để có chế độ dinh dưỡng phù hợp sau, nên chọn cho mẹ sau sinh những loại thực phẩm có tính mát, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, canxi, magie, photpho,... những loại thực phẩm phải đảm bảo còn tươi mới và ngon.

Với các mẹ sinh thường thì bữa ăn chính nên có một trong các món sau: thịt bò kho, cá kho, thịt kho nghệ,... kèm theo đó là các món canh chân giò heo hầm đu đủ, xương bò hầm các loại củ, rau ngót nấu cùng thịt,... để đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Không nên kiêng chỉ cho bé ăn các đồ mặn và khô nóng mà không cho mẹ ăn canh, điều này sẽ tăng nguy cơ táo bón nặng ở mẹ và làm giảm nguồn thức ăn mẹ có thể ăn.

Ngoài ra, cần bổ sung cho mẹ lượng vitamin cần thiết có chứa trong các loại trái cây như chuối, cam ngọt, nho, táo,... giúp cơ thể mẹ hấp thu tối đa để có nguồn sữa dồi dào chất dinh dưỡng cho bé tuti.

Các loại hải sản như tôm, cua biển, ghẹ chỉ phù hợp khi mẹ sinh được hơn 1 tháng, vì trong hải sản có những chất dễ gây dị ứng với bé nhỏ, nên các mẹ cần chú ý khi sử dụng loại thực phẩm giàu canxi này.

Trên đây là những kinh nghiệm và chia sẻ về việc mẹ sau sinh có được ăn mì tôm không, chúc các mẹ có sự lựa chọn đúng đắn để chăm sóc bé yêu thật tốt.