Mẹ sau sinh ăn Cua được không và nên lưu ý điều gì?

By

Cua là một nguồn thực phẩm giàu nguồn dinh dưỡng nhưng mẹ sau sinh ăn Cua được không? Là câu hỏi khiến nhiều mẹ băn khoăn không biết như thế nào. Qua một số thông tin được chia sẻ dưới đây giúp chúng ta tìm hiểu xem Cua thực sự gây hại hay tốt với các bà mẹ sau sinh hay không và những điều nên lưu ý.

Cua được biết đến là một loại hải sản quen thuộc mà ai cũng biết, Cua cũng được nhiều người ưa thích bởi nó giàu thành phần dinh dưỡng giá trị. Nhưng việc ăn Cua của các bà mẹ sau sinh lại là một băn khoăn trong thời gian đầu cho con bú của các bà mẹ và những đối tượng nào và trường hợp nào không nên sử dụng Cua cũng là câu hỏi của nhiều người.

1. Giá trị dinh dưỡng của Cua như thế nào? 

Cua có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng giàu giá trị như protein, canxi, photpho, sắt, vitamin A, B1, B2, magie, axit béo và những thành phần khác tốt cho tim mạch.

Ngoài ra Cua còn làm giảm cholesterol xấu và thành phần triglycerides có trong máu. Trong thịt Cua còn có vị ngọt, mặn, sinh huyết tán ứ, giảm đau bổ xương tủy, thanh nhiệt, không độc. Đặc biệt đối với người già suy yếu và trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển thì rất phù hợp.

Đối với những người huyết áp cao, bị gout thì không nên dùng loại thực phẩm này. Người đang ốm hay đang bị tiêu chảy cũng không nên dùng vì Cua có tính hàn dễ lạnh bụng.

2. Những trường hợp không được ăn Cua các mẹ nên lưu ý

Mỗi loại thực phẩm có nguồn giá trị dinh dưỡng khác nhau và cũng có quy định đối với người sử dụng, Cua cũng là trường hợp không ngoại lệ, đặc biệt là phụ nữ sau sinh.

Những con Cua không còn được tươi sống hoặc chết đã lâu tuyệt đối không nên dùng vì có thể dẫn đến ngộ độc, đau bụng nôn mửa vì chất histidine khi Cua chết càng cao nguy cơ gây ngộ độc cho cơ thể.

Không chỉ vậy những con Cua dù đã chế biến nhưng để để lâu dễ bị tanh, ôi thiu, dễ nhiễm khuẩn cũng không tốt. Cua mới chế biến nên ăn ngay để đảm bảo được nguồn dinh dưỡng.

Ngoài ra đối với Cua sống cũng nên hạn chế sử dụng vì thịt Cua sống chứa nhiều sán, kí sinh trùng không tốt khi hấp thụ.

Đối với người đang mắc về bệnh tiêu hóa, đau ốm mới dậy cũng không nên sử dụng.

3. Mẹ sau sinh có nên ăn Cua không?

Về mặt dinh dưỡng, Cua rất nhiều giá trị cao về dưỡng chất đối với cơ thể. Nhưng cơ thể của mẹ sau khi sinh rất yếu nên tính hàn và vị mặn trong thịt Cua không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa gây ảnh hưởng tới việc hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như chất lượng sữa.

Tuy nhiên có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng các mẹ không nên ăn cua nhưng có người lại bảo rằng Cua rất tốt cho sản phụ. Hai ý kiến trên cũng không hoàn toàn sai vì có Cua đồng với Cua biển. Phụ nữ sau sinh không nên ăn Cua đồng nhưng có thể ăn Cua biển.

Cua đồng rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại không tốt với mẹ sau sinh. Bởi vì hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh rất yếu, Cua đồng có tính lạnh, nên hơi độc, có vị mặn nên không tốt cho hệ tiêu hóa. Điều này ảnh hưởng tới việc hấp thu chất dinh dưỡng vào cho con.

Ngược lại Cua đồng, thì Cua biển có vị mặn, ngọt, có nhiều khoáng chất, sắt, kali, vitamin tốt cho sự phát triển của mẹ và bé. Ngoài ra Cua biển còn tốt cho tim mạch vì chứa omega 3, magnesium, calcium. 

Có thể chế biến món Cua biển như: Súp Cua biển, miến xào Cua biển, cháo Cua.

                                                         Món súp cua biển 

Vậy cho nên phụ nữ sau khi sinh khoảng 2-3 tháng khi đó hệ tiêu hóa đã khỏe hơn thì nên ăn Cua biển. Chúng ta có tác dụng bổ máu giải nhiệt, giúp nhanh phục hồi thể trạng yếu của các bà mẹ sau sinh, tuy nhiên một số thể trạng bà mẹ nào còn đang yếu thì không nên ăn cả Cua biển lẫn Cua đồng.

Chúng ta có thể thấy rằng sau sinh có ăn Cua được không là vấn đề băn khoăn của nhiều phụ nữ sau khi sinh. Trong giai đoạn đầu thì các mẹ nên tránh những thức ăn có hại nhiều hơn có lợi và để con có thể phát triền toàn diện trong thời kỳ đầu nuôi con bằng sữa mẹ. Và qua những thông tin trên các mẹ cũng có thể lựa chọn cho mình những thực phẩm tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh