Mẹ hút sữa ra cho bé bú có ảnh hưởng chất lượng sữa không?

Hiện nay, việc hút sữa ra cho bé bú là việc làm được rất nhiều bà mẹ hưởng ứng. Không những giúp kích thích sữa về nhiều hơn, việc hút sữa còn giảm nguy cơ tắc tia sữa cho các mẹ nhiều sữa. Thực hư việc mẹ hút sữa sẽ ảnh hưởng chất lượng sữa như thế nào. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

1. Tại sao nên hút sữa ra cho bé bú?

Bạn đang thắc mắc có nên hút sữa ra cho bé bú hay không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.

Nên hút sữa ra cho bé bú vì hút sữa sẽ giúp sữa về nhiều hơn so với việc cho bé bú trực tiếp. Khi hút sữa, sữa sẽ được hút ra hết sạch nên cơ thể mẹ sẽ hiểu rằng cần sữa nhiều hơn từ đó kích thích tuyến sữa tiết ra sữa nhiều hơn, còn khi bé bú lượng sữa sẽ tiết ra ít hơn do trong quá trình bú, bé không bú không hết còn dư lại nên cơ thể mẹ sẽ hiểu rằng từng đó là đã đủ rồi không cần tiết ra thêm nhiều nữa.

Đứa trẻ nào rồi cũng đến giai đoạn cai sữa, việc hút sữa cho bé bú bình từ sớm tạo cho bé thói quen để sau này bạn có thể cai sữa dễ dàng hơn và không cần phải tập cho bé bú bình.

Khi bú bình trẻ sẽ tập trung hơn so với khi bú mẹ vì sữa trong bình xuống nhanh và đều hơn sữa ở ngực mẹ nên bú bình sẽ giúp bé bú được nhiều sữa hơn giúp cho bé phát triển tốt nhất.

Bên cạnh đó, khi bú mẹ trẻ sẽ rất dễ ngủ quên nên lượng sữa khi bú mẹ cũng sẽ ít hơn khiến bị đói làm mẹ mất nhiều thời gian cho bé bú nhiều cữ, còn bú bình thì đơn giản hơn, vì trẻ bú được lượng sữa nhiều nên bé sẽ ngủ ngon giấc và không dậy quấy khóc giúp mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi và nhàn hơn trong việc nuôi con.

Việc hút sữa còn rất hữu ích với những mẹ chuẩn bị đi làm vì mẹ vẫn có thể tiếp tục công việc mà không cần phải lo lắng nhiều cho bé vì bé đã quen với việc bú bình. 

Việc hút sữa ra cho bé bú giúp mẹ đảm bảo cho con được bú sữa mẹ đầy đủ chất dinh dưỡng và kháng thể, mà vẫn còn thời gian dành cho công việc bận rộn của mình.

Tuy nhiên, ngoài những lợi ích trên thì việc hút sữa cho bé bú vẫn còn một số hạn chế như:

  • Gây ra tình trạng căng sữa, đau nhức ngực nếu mẹ không hút sữa đúng giờ giấc
  • Mất thời gian trong việc vệ sinh bình sữa, dụng cụ hút sữa, nếu không vệ sinh và bảo quản đúng cách sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa của trẻ.
  • Tốn chi phí mua dụng cụ hút sữa

2. Một số lưu ý khi hút sữa ra cho bé bú

 Khi hút sữa ra cho bé bú mẹ cần lưu ý những điều sau để đảm bảo nguồn sữa cho con được an toàn và đảm bảo chất dinh dưỡng nhất.

Sữa sau khi hút ra mẹ nên cho vào túi trữ sữa chuyên dụng kém theo ngày giờ vắt rồi cho vào tủ lạnh đảm bảo hợp vệ sinh.

Mỗi túi trữ sữa mẹ chỉ nên chứa khoảng 60 - 120ml, vừa đủ cho 1 lần ăn của trẻ, không nên chứa nhiều sẽ lãng phí vì sữa trữ đông chỉ sử dụng được một lần mà thôi.

Sữa đã hút nên bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, đối với ngăn mát có nhiệt độ từ 19 – 26 độ C thì thời gian bảo quản tối đa là 4 tiếng nên mẹ cần lưu ý nhé.

Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý nếu muốn bảo quản sữa ở ngăn đá thì nên đặt sữa vào ngăn mát trước rồi mới chuyển lên ngăn đá. Tương tự, khi muốn rã đông để lấy sữa cho bé ăn mẹ nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát một thời gian cho sữa tan đá rồi mới mang ra hâm và cho bé sử dụng.

Tóm lại, việc hút sữa ra cho bé bú hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa, mẹ nên yên tâm về điều này nhé.  Trên đây là những thông tin về lý do nên hút sữa mẹ và một số lưu ý khi hút sữa ra cho bé bú. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các mẹ nhé.

Đánh giá Mẹ hút sữa ra cho bé bú có ảnh hưởng chất lượng sữa không? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết cùng chuyên mục