Mẹ đã biết cách vệ sinh vùng kín trẻ sơ sinh gái và trẻ sơ sinh trai?

Thường việc vệ sinh vùng kín cho bé trai và bé gái ít được các bà mẹ quan tâm bởi cha mẹ luôn suy nghĩ trẻ còn quá nhỏ chưa cần phải quan tâm nhiều lắm đến vấn đề đó. Vậy việc vệ sinh vùng kín cho trẻ sơ sinh có cần thiết không thì mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Cách vệ sinh vùng kín cho trẻ sơ sinh gái

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh là một việc cần sự tỉ mỉ và chu đáo bao nhiêu thì việc vệ sinh vùng kín cho trẻ sơ sinh gái bạn cũng cần thực hiện thật tỉ mỉ và cẩn thận  vì bộ phận sinh dục rất dễ bị tổn thương nhất là đối với trẻ.

Cách chăm sóc vùng kín cho bé gái

Da của trẻ sơ sinh còn non nớt, cho nên mẹ không nên sử dụng dung dịch vệ sinh để rửa cho trẻ sơ sinh.

Bạn có thể sử dụng một chiếc khăn và một chậu nước ấm có thể là nước trắng hoặc một số loại nước lá như ( lá chè, lá trầu không, lá khế, lá ổi…) để lau sạch vùng kín cho trẻ.

Khi bạn dùng nước lá để rửa cho trẻ thì bạn nên cẩn thận không cọ xát mạnh tránh gây tổn thương cho trẻ.

Chỉ nên rửa phía ngoài từ hậu môn lên không rửa sâu vào vùng kín để tránh làm trẻ bị tổn thương bên trong vùng kín.

Không nên sử dụng xà phòng để rửa cho trẻ vì da trẻ còn yếu nên dễ bị dị ứng và viêm nhiễm do các tạp chất của xà phòng gây ra.

Khi nào cần vệ sinh vùng kín cho bé gái?

Thông thường ta nên vệ sinh vùng kín cho bé gái hàng ngày để đảm bảo cho vùng kín của bé luôn sạch sẽ tránh các bệnh viêm nhiễm.

Khi thấy vùng kín của trẻ bị nhiễm khuẩn, bị sưng tấy thì bạn không vội mua các kem bôi ngoài da về bôi cho trẻ mà bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bôi cho trẻ.

Nếu trẻ bị các vấn đề về viêm nhiễm vùng kín thì ta nên đưa trẻ đi khám và chữa trị cho trẻ kịp thời.

Không nên mặc tã cho trẻ cả ngày vì như vậy có thể tạo điều kiện cho các vi khuẩn tấn công làm cho trẻ bị các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục rát nguy hiểm.

Lưu ý: Khi trẻ có dấu hiệu bị viêm nhiễm, dị vật âm đạo thì ta nên đưa trẻ đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để khám và chữa trị kịp thời tránh để quá nặng  gây nguy hiểm cho trẻ.

2. Cách vệ sinh cho trẻ sơ sinh trai

Bởi vì cấu tạo của bộ phận sinh dục bé trai và bé gái khác nhau nên khi ta vệ sinh cho các bé cũng khác nhau.

Cách chăm sóc vùng kín cho bé trai

Việc vệ sinh bộ phận sinh dục cho bé trai thường đơn giản hơn vệ sinh cho vùng kín của bé gái. hàng ngày mẹ chỉ cần tắm rửa cho bé rồi sau đó kết hợp rửa qua bộ phận sinh dục của bé  là xong.

Bạn cũng không nên sử dụng các loại xà phòng nhiều bọt gây ảnh hưởng đến làn da của trẻ. Nếu mẹ có thời gian thì cứ 2-3 lần/tuần mẹ nấu nước lá cho trẻ tắm vừa giúp diệt khuẩn các vi khuẩn có hại đến làn da của trẻ vừa giúp trẻ phòng được các bệnh viêm nhiễm vùng kín.

Khi thay tã cho trẻ ta cần rửa sạch sẽ vùng kín cho trẻ bằng việc dùng khăn ấm lau sơ qua hoặc bạn có thể sử dụng khăn ướt để lau cho trẻ.

Lưu ý: Bạn không nên sử dụng khăn hay vật dụng gì khác đụng vào bao đầu của “cậu nhỏ” của trẻ tránh làm tổn thương đến bộ phận sinh dục của trẻ.

Những lưu ý khi “cậu nhỏ” bị ảnh hưởng

Hẹp đường dẫn: Trẻ có dấu hiệu tiểu tiện khó, nước tiểu khó chảy ra gặp khó khăn trong việc đi tiểu. thường xảy ra do trẻ đóng bỉm lâu.

Thoát vị bẹn: Khi thấy trẻ xuất hiện một số vết phồng ở vùng bẹn thì ta nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để chữa trị kịp thời.

Như vậy trên đây là kiến thức giúp các mẹ chăm sóc vùng kín cho bé trai và bé gái sạch sẽ để giúp trẻ phát triển mạnh hơn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc trẻ.

Đánh giá Mẹ đã biết cách vệ sinh vùng kín trẻ sơ sinh gái và trẻ sơ sinh trai? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục