Mẹ có nên cho bé bú khi đang mang thai lần tiếp theo?

By

Nhiều bà mẹ bối rối lo lắng không biết làm gì trong khi con thì vẫn đang bú sữa mẹ mà lại phát hiện mình mang thai đứa thứ 2 trong bụng. Lúc này các bà mẹ băn khoăn không biết nên cho con bú tiếp hay không thì bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc trên.

1. Mẹ cho con bú khi mang thai có an toàn không?

Theo nghiên cứu thì việc cho con bú khi mang thai không ảnh hưởng gì đến trẻ sơ sinh cả. Nhất là đối với trường hợp trẻ chưa được 1 tuổi thì dù mang thai nhưng ta vẫn nên cho trẻ bú để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Nếu mang thai mà cho con bú thì có thể xảy ra các hiện tượng co thắt tử cung nhưng mẹ yên tâm việc co thắt tử cung không ảnh hưởng gì lớn đến quá trình phát triển thai nhi trong bụng mẹ.

Nếu người mẹ nào có dấu hiệu quá mệt mỏi, những cơn co thắt xảy ra nhiều, nhất là đối với trường hợp các mẹ mang thai đôi thì ta nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và có biện pgaps chữa trị và lúc này mẹ nên cai sữa cho trẻ.

Thông thường mùi vị của sữa  sẽ thay đổi khi mẹ mang thai tháng thứ 4 và thứ 5, lúc này trẻ có thể tự cai sữa mà không cần tác động của ai cả.

2. Khó khăn tiềm ẩn khi mang thai mà cho con bú

Việc cho con bú khi mang thai phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, và nó có mặt lợi cũng có mặt hại đối với mẹ và trẻ.

Mẹ mang thai vẫn cho trẻ bú để trẻ luôn được gần gũi và chăm sóc bởi chính bàn tay mẹ, được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng nhưng mẹ lại phải đối mặt với nhiều thách thức như nôn mửa, hay núm vú của mẹ bị chua ảnh hưởng đến sức khỏe của con (hơn 75% các bà mẹ mang thai khi cho con bú núm vú bị chua).

Đôi lúc mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi khi đang mang thai mà cho con bú nhưng điều này không có gì để bận tâm cả vì bạn có thể giảm sự mệt mỏi bằng việc nằm cho con bú, khi con bú bạn có thể thư giãn, nghỉ ngơi. Nhìn trẻ lớn lên hằng ngày chắc hẳn là động lực cho bạn vượt qua mọi khó khăn.

Nếu mẹ ở trong những trường hợp sau đây thì ta không nên cho trẻ bú khi mang thai: Mẹ mang thai đôi, mẹ có tiền sử là sinh non hoặc bị dọa sảy thai thì ta không nên cho con bú khi mang thai tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và em bé trong bụng.

3. Nên chăm sóc mẹ đang mang thai cho con bú như thế nào?

Nếu mẹ đang mang thai mà cho con bú thì việc đầu tiên là phải cung cấp nguồn dinh dưỡng cho mẹ thật đầy đủ, đảm bảo cho mẹ, trẻ sơ sinh và cả thai nhi trong bụng của mẹ.

Mẹ cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, cung cấp thêm các thực phẩm chức năng, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ. Nếu trẻ ăn dặm được thì nên cho trẻ ăn nhiều những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhiều khoáng chất và vitamin các loại.

4. Khi nào cần cai sữa cho trẻ sơ sinh

Mẹ có thể cho trẻ bú đến gần cuối thai kỳ thì mẹ nên cai sữa cho con vì lúc này bụng mẹ đã lớn và gây khó khăn cho việc cho con bú.

Một lý do nữa là bạn nên cai sữa cho trẻ trước khi mẹ sinh em bé ra vì khi mới sinh ra thì lượng sữa non cần thiết để bổ sung cho trẻ mới sinh cho nên nếu trẻ chưa được cai sữa sẽ dẫn đến tình trạng dành sữa của em bé, nếu mẹ không cho trẻ bú thì trẻ lại cảm giác bị bỏ rơi và sẽ gây khó khăn trong việc nuôi dạy trẻ sau này.

Như vậy là bạn đã có thêm kiến thức về việc có nên cho con bú khi mang thai rồi nhé.