Mẹ có nên bế vác trẻ sơ sinh sớm không?Những tác hại khi bế vác trẻ quá sớm là gì?

By

Bế vác trẻ sơ sinh sớm thường hay gặp ở những trường hợp cha mẹ thích bế vác cho con sớm để tập thói quen dần cho con.

Nhưng cha mẹ có nên bế vác trẻ sơ sinh sớm hay không, vì khung xương của trẻ sơ sinh trong giai đoạn này vẫn còn khá yếu nhất là phần cổ. 

Vậy mẹ có nên bế vác trẻ sơ sinh sớm và có tác hại như thế nào chúng ta cùng tham khảo một số thông tin được chia sẻ dưới đây.

I. Có nên bế vác trẻ sơ sinh sớm không và tác hại khi bế vác trẻ quá sớm

 Để trẻ sơ sinh không bị ảnh hưởng từ việc bế vác sớm của cha mẹ và có những tác hại như thế nào đối với trẻ, các mẹ nên chú ý những điều cần biết sau để tránh trẻ bị dị tật về sau.

1. Nên bế vác trẻ khi nào?

Theo các chuyên gia khuyến cáo, giai đoạn bé từ 0-3 tháng tuổi, mẹ nên hạn chế bế vác trẻ vì lúc này trọng lượng đầu của bé ¼ cơ thể, nếu bế vác trẻ sơ sinh sớm phần đầu của bé sẽ dồn áp lực lớn lên xương cột sống về lâu dài có thể ảnh hưởng.

Tuy nhiên ở một số trường hợp mẹ sẽ phải giúp bé ợ hơi bằng cách vỗ lưng cho bé. Đảm bảo an toàn và tránh gây tổn thương cho bé, mẹ nên một tay đỡ lấy phần đầu và cổ của bé, tay còn lại thì đỡ phần thân dưới và mông sao cho phần thân áp vào ngực mẹ.

2. Có nên vác trẻ sơ sinh sớm

Trẻ sơ sinh lúc mới chào đời đến 6 tháng tuổi là giai đoạn quan trọng nhất để tạo xương. Đây cũng là giai đoạn xương bé chịu ảnh hưởng nhiều từ tác động bên trong và bên ngoài cơ thể.

Nhiều cha mẹ có thói quen cắp nách trẻ cho dễ bế mà không để ý đến chân bé. Nhưng thói quen này nếu diễn ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến xương chậu, xương đùi, cẳng chân khiến chân bé bị vòng kiềng hoặc chữ O.

Nếu là bé gái sẽ khiến vẹo khung chậu và bé trai bị lệch tinh hoàn tác động trực tiếp đến việc sinh sản sau này.

Bên cạnh đó những trường hợp trẻ bị còi xương thiếu vitamin D cũng sẽ bị tật vòng chân kiềng.

II. Những thói quen không tốt khi bế trẻ sơ sinh cần tránh

Những thói quen không tốt ảnh hưởng đến đến quá trình phát triển xương của trẻ, bố mẹ cần tránh một số thói quen sau.

1. Bế trẻ một cách rung lắc mạnh khi chơi đùa

Khi cha mẹ chơi đùa với trẻ, trẻ rất thích được rung lắc, biểu hiện là bé thường cười rất khoái chí làm cha mẹ vui.

Tuy nhiên việc rung lắc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ, về lâu dài có thể để lại những di chứng nặng nề. Cha mẹ cần biết là não của trẻ rất mềm, màng não mỏng, các khối cơ đỡ đầu còn yếu.

Nếu cha mẹ bế trẻ mà rung lắc mạnh có thể gây ra chấn thương ở não, một tai nạn hết sức nguy hiểm. 

Bên cạnh đó việc đung đưa, rung lắc trẻ chỉ làm trẻ thích thú ngay lúc đó, nhưng về sau trẻ sẽ chán và cáu gắt, khó chịu và dễ khóc hơn.

2. Trước khi bế trẻ  rửa tay để bế trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh rất là nhạy cảm dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé dễ dàng. Nếu bế trẻ sơ sinh mà người lớn không vệ sinh tay sạch sẽ đó có thể là một nguồn lây bệnh nguy hiểm cho trẻ.

Để giữ cho cơ thể trẻ sạch sẽ cha mẹ nên duy trì thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh, sau khi đi ngoài đường về hoặc ngay sau khi hắt hơi. Đó là những thói quen rất tốt để phòng tránh bệnh cho con.

III. Cách phòng tránh cho trẻ sơ sinh bị vòng kiềng khi mẹ bế vác sớm

Để tránh trẻ bị vòng kiềng các mẹ nên chú ý những cách phòng tránh để trẻ lớn lên không bị xấu về ngoại hình.

1. Những cách phòng tránh trẻ bị vòng kiềng

Từ bỏ thói quen bế vác trẻ khi trẻ còn quá nhỏ, chưa cứng cáp. Khi bế nên khép đùi bé về phía sau để giúp làm thẳng chân bé.

Khi trẻ ngủ hoặc nằm chơi các mẹ nên dùng tay nắn nhẹ nhẹ chân bé để giúp cho chân bé thẳng mà không bị vòng kiềng.

Trong thực đơn hằng ngày của trẻ mẹ nên bổ sung các loại thức ăn như thịt, cá, tôm để bổ sung vitamin D và Canxi.

Tắm nắng thường xuyên đầy đủ cho bé vào buổi sáng sớm. Vào mùa hè nên tắm từ 6h30 đến 7h30, không nên tắm buổi chiều. Tia hồng ngoại có nhiều trong nắng ban mai, tác động lên da tạo vitamin D3 giúp cho quá trình hấp thu canxi từ ruột vào máu và tái tạo xương cho trẻ.

Khi tắm nắng cho trẻ nên mặc quần áo cộc, mỏng và tránh nơi nhiều gió không tốt cho hô hấp của bé.

Không được ép trẻ tự đứng hoặc đi quá sớm khi xương chân của trẻ chưa đủ thời gian phát triển điều này sẽ dẫn đến trẻ bị vòng kiềng.

Việc bế vác trẻ sơ sinh sớm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và ngoại hình của trẻ khi trẻ trưởng thành. Vì vậy khi bế trẻ sơ sinh cha mẹ cần hết sức chú ý bởi vì nếu bế không đúng cách sẽ gây là dị tật cho trẻ, từ đó dẫn đến vấn đề dáng đi của trẻ về sau. Những chia sẻ trên cũng đã giúp cha mẹ trẻ bế trẻ đúng cách để đề phòng một số dị tật về sau.