Mẹ cho bú bị nứt cổ gà cùng những cách khắc phục tưởng khó nhưng dễ

By

Hầu hết bà mẹ mới sinh con đầu lòng thì không thể biết hiện tượng này này nhưng nó không xa lạ với những người mẹ từng phải trải qua. Chúng là nỗi ám ảnh trong thời kỳ đầu mẹ cho con bú. Vì thế bài viết này muốn giúp các mẹ hiểu hơn và có cách để phòng tránh hiện tượng nứt cổ gà.

1. Nứt cổ gà là gì?

Hiện tượng nứt cổ gà là hiện tượng chân núm ti bị nứt có thể dẫn đến chảy máu gây khó chịu và đau đớn cho mẹ. 

Nứt cổ gà còn khiến cho mẹ khó chịu hơn khi mỗi lần cho con bú, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe con lại còn gây mất vệ sinh mỗi khi con đưa miệng vào ti lại vừa gây ra đau đớn cho mẹ. 

Đôi khi nứt cổ gà còn khiến mẹ giảm sút tinh thần, căng thẳng vì mỗi lần cho con ti lại phải chịu cảm giác khó chịu dẫn đến việc các tia sữa sẽ bị ức chế khiến sữa mẹ tiết ra ít hơn làm con cũng bị ảnh hưởng theo.

2. Nguyên nhân dẫn đến nứt cổ gà?

Mẹ cho con bú không đúng cách

  • Khi mẹ cho con bú, mẹ không cho con ngậm hết phần quầng vú mà chỉ để con bú phần núm vú. Mỗi lần con bú, núm vú của mẹ sẽ bị con giật mạnh, núm vú bị con kéo căng và dần dẫn đến việc bị nứt cổ gà.
  • Mẹ cho con ngậm ti quá lâu cũng dẫn đến hiện tượng nứt cổ gà

Dùng máy hút sữa không đúng cách

Mẹ dùng mấy không đúng cách, hút quá lâu và hút mạnh khiến núm vú bị co giật nhiều lần dẫn đến nứt cổ gà. Vết nứt có thể nứt rộng hơn và nặng hơn nếu mẹ không biết cách vệ sinh sạch sẽ.

3. Cách khắc phục hiện tượng nứt cổ gà khi mẹ đang cho con bú

Khi mẹ đang cho con bú mà thấy đau rát, khó chịu phần chân núm nên cho trẻ ngừng bú và kiểm tra. Nếu vùng chân vú mới bị nứt nhỏ mẹ nên vệ sinh sạch sẽ chân bú. Sau đó nhúng bông vào một ít nước muối sinh lý rồi lau lên chỗ nứt đó. Nếu mẹ muốn bị nặng hơn thì nên đến phòng khám để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Nếu mẹ vẫn muốn cho con mình được bú sữa mẹ thay vì sữa ngoài thì mẹ nên vắt sữa ra hoặc dùng máy hút sữa để vừa đảm bảo lượng sữa cho con vừa không gây mất vệ sinh khi cho con bú vào phần bị nứt đó.

4. Mẹo dân gian trị nứt cổ gà

Người xưa ít khi dùng thuốc tây mà họ hay dùng những bài thuốc cổ truyền để chữa trị bệnh. Dưới đây là những cách hiệu quả:

Dùng Chính nguồn sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn sữa mát lành, dinh dưỡng đối với con nhưng sữa mẹ cũng có thể dùng để trị nứt cổ gà.

Cách làm như sau: Sau khi mẹ đã vệ sinh sạch sẽ phần chân vú, mẹ dùng 1 ít sữa mẹ bôi nên vùng bị nứt mẹ bôi liên tục nhiều lần như vậy sẽ khỏi.

Dùng trà xanh

Lá trà xanh có tác dụng kháng khuẩn làm vết thương mau lành. nếu có lá trà tươi thì mẹ chỉ cần pha nuocs nóng rồi lấy phần nước đặc bôi lên. Hoặc nếu không có trà tươi mẹ hãy lấy trà khô rồi đưa vô miệng nhai ra bã, sau đó đắp lên vùng bị nứt, mẹ sẽ thấy dễ chịu hơn sau khi đắp. Làm khoảng mấy ngày như vậy mẹ sẽ thấy đỡ hẳn.

Dùng mật ong

Mật ong giúp kháng khuẩn, mau lành vết thương. Dùng một đến 2 giọt mật ong bôi lên chỗ bị nứt ngày bôi khoảng 4 đến 5 lần. Sau ngày bôi mẹ có thể rửa sạch với nước ấm và tiếp tục bôi ngày hôm sau.

5. Cách phòng ngừa để tránh hiện tượng nứt cổ gà

  • Mẹ cho con bú đúng cách, khi con bú cho con bú ôm cả quầng vú. 
  • Dùng máy hút sữa đúng cách, thật nhẹ nhàng với núm vú tránh co giật mạnh.
  • Mẹ nên mặc áo không quá bó sát ôm bầu vú, trong quá trình cho con bú mẹ nên chọn loại áo ngực không dùng gọng để dòng sữa được lưu thông hơn.

Việc nứt cổ gà sớm hay muộn thì cũng sẽ xuất hiện ở csacs mẹ khi đang cho con bú nếu không cho con bú đúng cách. Và trên là những thông tin có thể cung cấp các kiến thức bổ ích cho các bà mẹ đang cho con bú