Mẹ cho bé bú có nên nhuộm tóc hay không?

By

Xã hội ngày càng hiện đại, việc nhuộm tóc cũng trở lên phổ biến và theo phong trào, một phần làm đẹp cho mái tóc phần còn lại do sở thích của từng người. Nhất là đối với các mẹ vừa sinh con, tình trạng tóc hư tổn và rụng nhiều nên nhiều người cũng muốn đi nhuộm để đổi màu tóc mới để che đi những khuyết điểm của tóc cũ. Việc nhuộm tóc đối với mẹ sau sinh có được hay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc.

1. Cơ chế tác dụng của thuốc nhuộm tóc

Hầu hết người phụ nữ nào cũng muốn mình đẹp từ trên đỉnh đầu xuống gót chân, vì thế mái tóc không ngoại lệ. Mái tóc có thể làm được rất nhiều kiểu để cho mái tóc đẹp nên như: hấp, duỗi, bấm tóc… Và nhuộm cũng vậy

Nhuộm có thể mang đến cho mái tóc một sức sống mới khác, tuốt lại vẻ đẹp của mái tóc Nhưng nhuộm tóc chủ yếu là đưa thuốc hóa chất vào mái tóc để chúng chuyển sang màu khác theo ý thích của từng người, nên chúng rất nguy hiểm đối với sức khỏe của mọi người cũng như phụ nữ sau sinh.

theo một số nhà khoa học cho hay, trong các loại thuốc nhuộm có thành phần của muối acetate, chì, muối citrate Bisthuth...những thành phần này làm thay đổi màu tóc sang một màu khác.

2. Mẹ cho con bú có nên nhuộm tóc hay không?

Các nhà chuyên gia khuyến cáo bà bầu đang mang thai được 3 tháng thì không nên nhuộm hoặc tiếp xúc với chất này, vì thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ, nên khi hít phải hoặc ngấm thuốc này vào người sẽ ảnh hưởng đến một số bộ phận đang phát triển của thai nhi. 

Còn Đâu mức độ nguy hiểm của thuốc vẫn nằm trong giới hạn an toàn khi được sử dụng với phụ nữ đang cho con bú. Vì thuốc chỉ bên ngoài ra da đầu chứ không thể ngấm vào sâu bên trong da, không thể ngấm vào máu và ngấm vào sữa khi mẹ đang cho con bú được.

Tuy nhiên, các nhà chuyên môn vẫn phải khuyến cáo với các mẹ sau sinh là hạn chế việc dùng thuốc nhuộm tóc trong thời gian dưới 6 tháng chỉ nên dùng những phương pháp làm đẹp mà chứa ít hóa chất vì:

khi mẹ nhuộm tóc thì hóa chất sẽ vẫn còn dư nằm trên tóc và da đầu của mẹ, tránh việc con tiếp xúc hoặc động chạm vào tóc của mẹ hay tóc của mẹ dài vướng xuống mặt con khiến con tiếp xúc phải hóa chất .

Chưa kể đến mùi hương của hóa chất sẽ lưu lại trên tóc của mẹ mất vài ngày đầu. Nếu con ngửi mùi này vài ngày liên tục như vậy thì sẽ rất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con. 

Ngoài ra, trẻ sơ sinh cũng có thể bị dị ứng với thuốc nhuộm tóc của mẹ vid làn da của trẻ mới sinh rất mong manh nhạy cảm với những tác bên ngoài. Vì thế trong vòng 6 tháng đầu của trẻ mẹ nên hạn chế không nhuộm tóc dù tóc mẹ có bị hỏng hay muốn thay đổi kiểu thì mẹ cũng nên tìm cách khác  để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

3. Những lưu ý khi nhuộm tóc trong thời gian đang cho trẻ bú

Khi nhuộm tóc mẹ nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Trước khi nhuộm mẹ nên tìm hiểu kĩ thuốc nhuộm, mẹ nên sử dụng những loại thuốc lành tính, gần gũi với thiên nhiên như thuốc thảo dược để đảm bảo sức khỏe cho mẹ hơn.
  • Khi mẹ có ý định nhuộm thì nên chọn tiệm tóc uy tín và có tay nghề để quá trình nhuộm của mẹ diễn ra thuận lợi và an toàn đối với mẹ hơn.
  • Trước khi nhuộm tóc mẹ nên thử một ít thuốc nhuộm nên da để xem da của mẹ có phản ứng lạ với thuốc không. Nếu mẹ thấy ngứa ngáy, khó chịu ở vùng da vừa bôi thuốc thì tuyệt đối không nên nhuộm lên tóc vì thuốc dị ứng với da.
  • Nếu mẹ tự nhuộm tóc ở nhà thì khi nhuộm tóc thì nên mở hết những cách cửa để cho mùi của thuốc bay ra ngoài không bị ám vào cơ thể.

Khi nhuộm tóc trong thời gian cho con bú thì mẹ nên hạn chế mặc dù không có ảnh hưởng nhiều đến con nhưng để đảm bảo tuyệt đối cho con. Mong những thông tin trên cung cấp đầy đủ những gì mà các mẹ đang cần