Massage cho trẻ sơ sinh trước hay sau khi tắm sẽ thích hợp nhất cho trẻ mẹ có biết?

By

Massage sẽ giúp trẻ lưu thông máu và cảm thấy thoải mái hơn. Vấn đề nên massage trước hay tắm thì tốt cho trẻ không phải bà mẹ chăm con nào cũng biết, vì vậy hãy cùng mình đi sâu vào bài viết này để tìm hiểu kỹ về điều đó nhé.

1. Nên massage cho trẻ trước hay sau khi tắm

Massage là một việc rất tốt cho trẻ, giúp cho trẻ cảm thấy thỏai mái hơn khi ngủ dậy, hay giúp trẻ dễ chịu và ngủ ngon hơn khi massage trước khi ngủ cho trẻ, hoặc giúp cho trẻ thư giãn trước khi tắm hay sau khi tắm đều được.

Thực tế cho thấy massage cho trẻ ở thời điểm nào trong ngày cũng được đều giúp trẻ thư giãn và quá trình lưu thông máu dễ dàng hơn.

Chỉ tránh massage cho trẻ khi trẻ vừa ăn no, khi thời tiết nóng hay khi trẻ bị các bệnh ngoài da.

2. Nguyên tắc massage cho trẻ

Đầu tiên bạn nên chọn một địa điểm thích hợp để giúp việc massage cho trẻ đạt hiệu quả hơn. Nên chọn một căn phòng thoáng đãng, mát mẻ không khí ấm áp trong lành để đặt trẻ nằm xuống và tiến hành massage cho trẻ.

Mới bắt đầu mẹ hãy dùng tay massage nhẹ nhàng từ ngoài vào trong rồi từ trong ra ngoài, dần dần tăng lực lên một xíu giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Bạn nên chú ý đến lực tay của mình tránh làm cho trẻ đau khi massage cho trẻ, hãy luôn giữ các động tác nhẹ nhàng tránh làm cho trẻ bị đau và khó chịu.

Khi tiến hành massage cho trẻ mẹ hãy cởi hết đồ cho con giúp trẻ cảm thấy thoải mái khi được massage.

Nên đặt trẻ trên một tấm thảm êm ái, không kê gối cho trẻ và nên dùng thêm dầu tràm, dầu khuynh diệp để massage cho trẻ.

3. Các vị trí massage cho trẻ

Khi massage cho trẻ cần thực hiện massage theo từng vị trí trên cơ thể 

Massage chân

Chân là vị trí cần được massage đàu tiên cho trẻ, mẹ lấy một ít dầu tràm hay dầu khuynh diệp thoa vào hai lòng bàn tay sau đó xoa nhẹ từ đùi xuống mắt cá chân của trẻ, cứ xoa đều tay hết chân này chuyển sang chân khác, giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn khi ngủ dậy.

Massage bàn chân và lòng bàn chân

Dùng một ít dầu xoa vào bàn chân và lòng bàn chân của trẻ, bạn dùng các ngón tay xoạy tròn theo chiều kim đồng hồ, hết chân này đến chân kia.

Massage ngón chân

Bạn cầm ngón chân bằng ngón tay cái và ngón trỏ nhẹ nhàng kéo các ngón chân ra, thực hiện động tác hết ngón này đến ngón khác hết cả 10 ngón thì ta dừng lại.

Massage tay

Dùng tay trái nhấc nhẹ từng cánh tay của trẻ lên, tay kia xoa nhẹ từ nách đến cổ tay sau đó nắm cổ tay xoay nhẹ là được.

Massage bàn tay và ngón tay

dùng ngón tay cái xoay nhẹ trong lòng bàn tay của trẻ rồi nắm lấy từng ngón tay xoay nhẹ nhàng.

Massage lưng

Dùng 1 ít dầu thoa vào lưng của trẻ, dùng hai ban tay áp vào lưng xoa nhẹ theo chiều kim đồng hồ từ trên cổ xuống ngang hông rồi lại ngược lên.

Massage bụng

Đặt hai lòng bàn tay vào bụng vuốt nhẹ nhàng từ ngực xuống đùi của trẻ, thực hiện vài lần liên tục.

Massage ngực

Đạt hai bàn tay vào ngực của trẻ, nhẹ nhàng xoa quanh ngực giúp trẻ thở dễ dàng và đều đặn hơn.

 4. Những lưu ý khi massage cho trẻ

Nếu trẻ có dấu hiệu không thích việc massage thì bạn nên dừng lại: Trẻ nhăn nhó khó chịu, tự dưng đái dầm hay đi ngoài khi mẹ đang massage, quay người đi không hợp tác với mẹ. Lúc này mẹ dừng và chọn một thời điểm thích hợp khác massage cho trẻ.

Phải nhẹ nhàng uyển chuyển giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái dễ chịu nhất

Khi mẹ massage cho trẻ không đeo nhẫn, đeo vòng tay tránh làm tổn thương đến làn da mỏng non nớt của trẻ.

Khi massage cho trẻ bạn nên chọn nơi thoáng mát và có nhiệt độ khoảng từ 25-28 độ C

Trước khi massage cho trẻ mẹ nên xoa hai lòng bàn tay vào với nhau giúp làm ấm tay của mẹ, làm cho tay mẹ mềm mại hơn.

Như vậy bài viết này đã cung cấp cho các bạn những kiến thức về massage cho trẻ, hy vọng sẽ giúp mẹ chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.