Lý giải nguyên nhân trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị rụng tóc để đi tìm giải pháp chữa trị cho bé

Chứng rụng tóc không chỉ ở người lớn mà cả trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi cũng có thể gặp phải. Nhiều mẹ đang lo lắng không hiểu lý do vì sao, nó có gây nguy hiểm không và cách khắc phục như thế nào khi trẻ mới 4 tháng tuổi đã bị rụng tóc? 

Bố mẹ thông thái sẽ tìm thấy câu trả lời chính xác nhất ngay trong bài viết dưới đây.

1.Nguyên nhân trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị rụng tóc

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc hầu hết đều là hiện tượng bình thường nhưng lại là mối quan tâm của các cha mẹ.  Hiện tượng này có thể do trẻ rụng tóc sinh lý, cũng có thể do nhiều nguyên nhân bên ngoài và bên trong cơ thể bé tác động. Chúng ta sẽ cùng điểm qua các nguyên nhân chủ yếu sau đây

Nguyên nhân bệnh lý

Hậu quả của sốt và các bệnh như: viêm da Tinea, bệnh Alopecia, hội chứng Trichotillomania.

Nếu có những dấu hiệu như xuất hiện các vảy tròn nhỏ do bong tróc da đầu, hói loang lổ, nổi mụn trên tóc và da đầu, da đỏ tấy thì có thể trẻ bị nấm da đầu; hoặc viêm nang lông tuyến bã và viêm chân tóc.

Do thiếu hụt canxi, hoặc thiếu vitamin D, hoặc thừa vitamin A.

Thiếu vitamin D và canxi không chỉ gây còi xương ở trẻ nhỏ mà việc thiếu các loại chất này cũng có  thể là nguyên nhân quan trọng khiến trẻ sơ sinh ô tháng tuổi bị rụng tóc.

Tương tự việc thiếu hụt vitamin D thì việc thừa vitamin A cũng là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ.

Sự chênh lệch  hormone hoặc do di truyền

Bé sinh ra có tóc được nuôi dưỡng từ trong bào thai, do sự thay đổi và chênh lệch hormone, tóc không còn được tiếp tục nuôi dưỡng bằng hormone của mẹ sẽ từ từ rụng đi trong 6 tháng đầu đời.

Do đó sự sụt giảm hormone ngay khi bé  chào đời có thể là nguyên nhân dẫn tới rụng tóc ở trẻ nhỏ. Đó cũng là nguyên nhân rụng tóc ở các bà mẹ sau sinh.

Thói quen đội mũ lâu, hay tư thế nằm không đúng

Các mẹ hay có thói quen đội mũ thường xuyên cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên trẻ sẽ có thể bị rụng tóc do đội mũ chật hoặc đội quá lâu, quá kín gây cọ xát.

Bên cạnh đó thì việc nằm sai tư thế, cọ xát da đầu nhiều, hoặc bị tụ mồ hôi và nhiễm nấm da đầu cũng dẫn đến rụng tóc ở trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi.

 Thói quen tự giật tóc của chính mình, đặc biệt vào ban đêm khi chân tóc trẻ sơ sinh còn yếu cũng có thể là một nguyên nhân.

2. Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị rụng tóc phải làm sao?

Ở trẻ 4 tháng tuổi bị rụng tóc là hiện tượng sinh lý bình thường và hay gặp. Cha mẹ không cần quá lo lắng, nhưng cũng nên để ý xem ngoài rụng tóc ra bé còn có biểu hiện gì khác không. Nếu không thì tóc trẻ sẽ tự động mọc lại sau một thời gian nữa.

Các mẹ cũng cần để ý phòng ngừa và khắc phục hiện tượng rụng tóc cho bé theo những gợi ý dưới đây

.Nên giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé, đặc biệt là phần đầu của bé để tránh tình trạng đầu bẩn sinh ra ngứa, nấm da, viêm nang tuyến bã và viêm chân tóc. Ngoài ra mẹ cũng cần giữ gìn gối, chăn, chiếu nơi con nằm sạch sẽ để tránh các tác nhân từ vi khuẩn, nấm da đầu.

Cho bé đội mũ ít hơn và phải vừa đầu, không quá chật. Mẹ phải đảm bảo mũ của con được sạch sẽ và khô ráo, thấm mồ hôi khi đội.

Thay đổi tư thế ngủ của trẻ thường xuyên, thỉnh thoảng có thể dành chút thời gian cho trẻ nằm sấp. Điều này để phần đầu của bé có thời gian nghỉ ngơi; ngoài ra thời gian nằm sấp là cần thiết cho sự phát triển thể chất của trẻ.

Tắm nắng để bổ sung vitamin D tự nhiên cho trẻ, vừa tránh còi xương vừa ngăn rụng tóc. Bổ sung vitamin D và canxi gián tiếp từ thức ăn qua nguồn sữa mẹ.

Có thể dùng một số loại tinh dầu tự nhiên để massage, kích thích tóc mọc lại.

Mẹ cần cho bé bú đúng và bú đủ để đảm bảo dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển nói chung và mái tóc nói riêng.

3. Một số điều cần lưu ý  khi chăm sóc cho trẻ sơ sinh 4 tháng bị rụng tóc

Không dùng dầu gội hay sữa tắm người lớn để tắm gội cho trẻ. Cũng không nên dùng các thuốc kích  thích mọc tóc cho bé ở độ tuổi này.

Không đội mũ quá chặt và đội thường xuyên cho trẻ.

Các mẹ cũng không tự ý cho trẻ uống vitamin A mà không theo chỉ định của bác sĩ, tránh thừa vitamin A – tác nhân gây rụng tóc cho trẻ.

Không dùng các loại vải chăn chiếu thô nhám, có nhiều ma sát, cọ xát gây rụng tóc và khó chịu ở trẻ.

Hy vọng qua những chia sẻ ở trên, các mẹ đã lý giải được nguyên nhân do đâu và biện pháp khắc phục khi bé yêu  tháng tuổi nhà mình bị rụng tóc.

Đánh giá Lý giải nguyên nhân trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị rụng tóc để đi tìm giải pháp chữa trị cho bé 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục