Loại vải nào chống nắng tốt nhất trên thị trường hiện nay?

By

Mùa hè đến với cái nắng oi ả, nhiệt độ ngoài trời có khi lên tới 40, 42 độ khiến chúng ta phải tìm kiếm sự “cứu trợ” từ các loại áo chống nắng. Nhưng loại vải nào chống nắng tốt nhất trên thị trường hiện nay? Đó có phải là vải cotton, jeans hay ceramic? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Loại vải nào chống nắng tốt nhất trên thị trường hiện nay?

1. Các yếu tố quyết định khả năng chống nắng của các loại vải

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì khả năng chống nắng của các loại vải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau:

  • Mật độ liên kết: khi nhìn dưới kính hiển vi, tất cả các mảnh vải đều sẽ có những lỗ thủng, những khoảng trống. Khi các lỗ thủng này càng nhỏ, tức là mật độ liên kết sợi vải càng tốt, thì tia UV càng không có khả năng xuyên qua các lớp vải để chiếu vào làn da người sử dụng. Do đó, mật độ liên kết của các sợi vải càng cao thì tác dụng chống nắng mang lại càng tốt.
  • Độ dày: vải càng dày, càng cứng thì sẽ càng ngăn chặn sự xuyên thấu của UV tốt hơn. Bởi thế, dù ngoài trời nóng bức nhưng một số loại vải dày lại có khả năng bảo vệ bạn tốt hơn đó.
  • Màu sắc: chúng ta thường lầm tưởng các loại vải sáng màu sẽ giúp bảo vệ cơ thể và chống nắng tốt hơn nhưng thực tế lại không phải vậy. Các loại vải có màu sắc sẫm hơn, sống động hơn (đặc biệt là màu đỏ) sẽ có khả năng hấp thụ tia UV tốt hơn, bảo vệ cơ thể hiệu quả hơn.

Do đó, các loại vải polyester, arcylic, lycra, nilon, rayon, denim, len... được làm từ sợi tổng hợp, bán tổng hợp, có kết cấu sợi vải dày đặc, khối ượng nặng chính là những loại vải tốt có tác dụng chống nắng cao. Đặc biệt, vải được làm từ sợi tổng hợp còn mang đến tác dụng phản chiết các tia tử ngoại rất hiệu quả. Và dưới đây một vài đáp án cho câu hỏi loại vải nào chống nắng tốt nhất cho các bạn tham khảo:

1.1 Vải dệt ceramic

Đây là một loại vải được sản xuất trên dây chuyền dệt tiên tiến của Nhật Bản. Vải có chỉ số UPF lên tới 45++, cho khả năng chống nắng rất cao.

Vải dệt ceramic còn có ưu điểm là rất nhẹ, vải mỏng nên mang đến cảm giác thoải mái, thoáng mát và dễ chịu cho người dùng. Đặc biệt, đây là loại vải dù làm từ sợi Polyester cao cấp, không thấm nước nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

1.2 Vải thun lạnh Airism

Airism là một công nghệ dệt giúp liên kết các sợi vải lại với nhau một cách bền vững, tạo được hiệu ứng phản xạ ánh sáng rất cao, ngăn chặn tia UV tác động vào cơ thể. Nhờ đó mà loại vải này được lựa chọn nhiều trong việc sản xuất áo chống nắng, váy chống nắng và các loại phụ kiện cho những người hay chơi thể thao, du lịch, cắm trại hoặc hoạt động ngoài trời.

Vải thun lạnh airism không chỉ thấm hút tốt, gọn nhẹ, tiện dụng mà còn có mức giá khá hợp lý nên được nhiều nhà sản xuất chọn lựa.

1.3 Vải jean, vải len

Các nhà khoa học của viện Triemli thuộc Zurich (Switzerland) đã thực hiện các nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng các loại vải linen, cotton thôgn thường không cho khả năng chống nắng cao. Các loại vải này chống tia tử ngoại cực kém, tia tử ngoại hoàn toàn có thể xuyên qua các sợi vải để tác động trực tiếp đến cơ thể chúng ta.

Trong khi đó, các loại vải dày như vải len, vải jean lại là vật liệu nên lựa chọn cho trang phụ chống nắng. Những loại vải này có mật độ sợi vải lớn hơn, được làm từ sợi tổng hợp và chống tia tử ngoại hiệu quả hơn rất nhiều. Tuy nhiên, vải len, vải jean có trọng lượng nặng và nóng nên ít được người tiêu dùng lựa chọn trong mùa hè này.

3. Tạm kết

Trên đây là một số thông tin giúp các bạn trả lời câu hỏi loại vảo nào chống nắng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Các bạn hãy chú ý cân nhắc và lựa chọn trang phục làm từ vải dệt ceramic, vải thun lạnh Airism hoặc vải len, vải jean để mang lại tác dụng chống nắng tốt nhất cũng như bảo vệ cơ thể mình nhé.

Tags: Vải chống nắng