Lịch tiêm phòng viêm não mô cầu FULL

By

Trẻ em luôn có một lịch tiêm phòng cụ thể từng tháng tuổi. Nhất là trẻ sơ sinh lịch tiêm phòng dày đặc nhất. Bởi vì cơ thể trẻ sơ sinh là cơ thể đang nhỏ chưa có khả năng nhiễm bệnh cao cho nên các bố mẹ phải chích ngừa đầy đủ cho con ngay từ lúc lọt lòng.

Vắc xin viêm não mô cầu là vắc xin VA, AB, BC được nghiên cứu khá lâu ở nước ta lâu rồi. Ở nông thôn ít có cha mẹ nào quan tâm tới vắc xin này vì vậy mẹ hay đọc bài viết dưới đây để biết thêm về vắc xin này chống được viêm não mô cầu thế nào, não mô cầu là gì? Lịch tiêm não mô cầu theo độ tuổi của trẻ.

Não mô cầu là gì

Bệnh não mô cầu là bệnh truyền nhiễm do các vi khuẩn não mô cầu tên thường gọi là Neisseria meningitidis gây nên gồm nhóm A, B, C, Y và W135 thường gặp. Thời gian gần đây thường gặp tip y và W135 là nhiều nhất.

Não mô cầu là bệnh chủ yếu gặp ở trẻ em, bệnh này có thể lây lan và tái phát thành dịch. Vì vậy chích ngừa viêm não mô cầu là phòng ngừa các bệnh do vi khuẩn phát triển thành rút gây nên. Bệnh do vi khuẩn phát triển thành vi rút gây cho trẻ em bị sốt cao không hạ, viêm màng não trẻ bị tổn thương ở các tiểu cầu. Gây cho trẻ hôn mê và bị biến chứng nặng nếu bệnh chuyển hướng xấu.

Khi tiêm ngừa vắc xin viêm não mô cầu thì bạn đã giúp con bạn có một số lượng lớn kháng thể kháng lại các bệnh do vi rút này gây bệnh.

Vắc xin não mô cầu có tác dụng gì?

Vi khuẩn gây bệnh phát triển thành vi rút gây bệnh viêm màng não mô cầu gây cho người và dấu hiệu đầu là bị viêm họng, viêm tai giữa, viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi, nhiễm khuẩn huyết. Nặng có thể bị viêm màng não, phù não và tổn thương các cơ quan khác nữa.

Đây là bệnh gây tử vong cao. Bệnh tiến triển rất nhanh mà mẹ không kịp trở tay sẽ dễ gây cho trẻ hôn mê và có thể tử vong.

Vắc xin não mô cầu thường rất ít bị tác dụng phụ như gây sốt và sưng tại chỗ tiêm.

Nhưng trước khi mẹ đem trẻ đi tiêm ngừa vắc xin não mô cầu thì mẹ xem trẻ có đau, ho, sổ mũi hay nhiễm khuẩn gì không vì trẻ bị ốm là không thể tiêm ngừa được. Nếu mẹ không biết thì mẹ cũng nên đem trẻ đi tới điểm tiêm ngừa lớn vì chỗ lớn thường có bác sĩ theo dõi và chỉ định có chích được không.

Vắc xin não mô cầu có tác dụng ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm gây bệnh như viêm họng, viêm mũi, ho, viêm phế quản, viêm phổi, viêm màng não,..

Các mẹ sẽ thắc mắc tại sao 1 vắc xin lại phòng được nhiều bệnh vậy phải không ạ? Tại vì những bệnh trên đều do vi khuẩn xâm nhập và phát triển thành vì vút tên thường gọi là Meningococcemia vì vậy chỉ 1 vắc xin đã kháng được các bệnh do vi rút này gây nên nhé.

Bao nhiêu tháng tuổi thì có thể tiêm phòng vắc xin viêm não mô cầu?

Bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh rất dễ bị. Viêm màng não do mô cầu hay còn gọi là mô cầu não bị viêm do những con vi khuẩn não mô cầu gây nên do bệnh truyền nhiễm cấp tính, đã lây lan thành dịch hoặc có thể lây lan thành dịch. Biểu hiện đầu của bệnh là có thành dịch lây nhiễm cho các trẻ khác. Các biểu hiện của bệnh viêm màng não mô cầu là sốt cao đột ngột, không hạ, đau đầu, nôn, chóng mặt, li bì,..Khi bị chuyển biến qua nặng thì dễ bị hôn mê sâu, phù não, sốc và tử vong.

Vắc xin não mô cầu có của rất nhiều quốc gia, nhiều chủng loại vắc xin, vắc xin phổ biến nhất hiện nay để phòng bệnh viêm màng não. 

Vắc xin viêm não mô cầu nhóm A và C do Pháp sản xuất được tiêm cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên Và tiêm mũi thứ 2 ở tháng thứ 2. Xong sau 3 đến 5 năm thì nhắc lại một lần. Những nếu có trẻ em đang ở trong môi trường có dịch và có người bị nhiễm vi rút não mô cầu.  Vi khuẩn não vô cầu nhóm A và C thì có thể cho con tiêm phòng gấp khi trẻ trên 6 tháng tuổi. Nếu trẻ 6 tháng tuổi tiêm phòng thì thì sau khi tiêm mũi đầu tiên xong tiêm mũi tiếp theo thì tháng thứ 2 và mũi thứ 3 ở tháng thứ 3. Vậy là 3 mũi 3 tháng liên tiếp.

Vắc xin viêm màng não mô cầu B + C do Cuba sản xuất. Viêm màng não mô cầu khi có vắc xin được dùng để miễn dịch chủ động phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu.

Trẻ đủ 3 tháng tuổi là được tiêm phòng khi trẻ đang ở trong môi trường dịch hay tiếp xúc với những người đang bệnh . Khi tiêm mũi thứ nhất sang mũi thứ hai ở tháng thứ 2 và mũi thứ 3 ở tháng thứ 3 và nhắc lại một năm 1 lần.

Tác dụng phụ khi tiêm vắc xin não mô cầu

Vắc xin viêm não mô cầu ở việt nam chủ yếu lấy từ các nước Pháp, Bỉ, CuBa. Chính vì vậy vắc xin não mô cầu được bỏ sẵn vào bơm tiêm, khi tiêm chỉ cần lấy kim tiêm lắp vào bơm tiêm và tiến hành tiêm. Vắc xin được kiểm định chặt chẽ khi về nước và đến các cơ sở y tế và bệnh viện.

Vắc xin viêm não mô cầu chỉ có ở các địa điểm chích ngừa dịch vụ là chúng ta tới đó tất cả các mũi tiêm ngừa đều phải mất tiền nhé. Còn ở các điểm y tế ở trạm xã, huyện sẽ không có mũi vắc xin viêm não mô cầu nhé. Và ở đây tất cả thuốc tiêm ngừa cho trẻ có tại đó đều được tiêm miễn phí không mất một đồng nào đâu  nhé.

Sau khi tiêm xong mẹ nên để trẻ ngồi lại 30 phút để xem trẻ có bị sốc thuốc không và có chuyện gì thì có bác sĩ.

Vì những tác nhân gây hại cho trẻ ở môi trường bên ngoài vì vậy mẹ nên cho trẻ chích ngừa đầy đủ và được tăng kháng thể để tăng kháng lại bệnh cho trẻ. Ở xung quanh luôn có dịch bệnh vì thế đã được chích ngừa vắc xin viêm não mô cầu thì sẽ giảm thiểu được sự xâm nhập của bệnh.