Lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi cha mẹ cần nắm rõ là gì?

By

Lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi cần tiêm những vắc xin nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều các bà mẹ nhất là đối với các bà mẹ có con đầu lòng. Vậy bài viết sau đây mình sẽ trình bày cho các bạn những thông tin về vấn đề tiêm chủng cho  trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi để các mẹ nắm rõ.

1. Vì sao các bà mẹ nên nhớ lịch tiêm chủng của trẻ

Tiêm chủng là một việc rất cần thiết đối với trẻ, giúp trẻ sơ sinh phòng một số bệnh cần thiết và giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất. Sau đây là một số lý do vì sao cần tiêm chủng cho trẻ sơ sinh.

Phòng bệnh cho trẻ

Trẻ sơ sinh khi sinh ra sức khỏe còn yếu, chưa có đủ sức đề kháng và hệ miễn dịch để chống chọi lại các mầm bệnh từ ngoài môi trường xâm nhập cho nên trẻ cần được tiêm chủng các loại vắc xin ngăn ngừa một số bệnh như bệnh sởi, lao, ho gà, bại liệt, uốn ván.

Những bệnh trên được tiêm ngừa như thế nào thì các mẹ cần ghi nhớ lịch tiêm chủng để đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ.

Giúp trẻ phát triển một cách toàn diện

Khi trẻ được tiêm chủng đầy đủ giúp hạn chế các rủi ro mắc bệnh ở các trẻ sơ sinh, các nhà nghiên cứu cho rằng khi trẻ được tiêm ngừa đầy đủ có khả năng phát triển tối đa toàn diện hơn những trẻ không tiêm ngừa hay tiêm ngừa không đúng thời gian trong lịch tiêm chủng của trẻ sơ sinh.

Lịch tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi

Điều trị bệnh tốn kém hơn là tiêm ngừa

Chắc chắn các bà mẹ đều hiểu rằng chi phí chữa bệnh sẽ tốn kém hơn rất nhiều lần so với chi phí tiêm ngừa cho trẻ.

Ngoài ra một khi trẻ bị nhiễm bệnh có thể để lại những hậu quả rất khó giải quyết và có thể sẽ để lại di chứng về sau rất nguy hiểm.

Vì vậy các trẻ khi sinh ra cần được tiêm chủng đầy đủ để tránh những hậu quả nghiêm trọng sau này.

2. Các mũi tiêm cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi mà mẹ cần nắm rõ

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi là giai đoạn cần được tiêm nhiều mũi tiêm nhất khoảng 15-20 mũi tiêm, sau đây là các bệnh mà trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm ngừa.

Vắc xin phòng lao và viêm gan B

Viêm gan b là một căn bệnh được lây nhiễm từ mẹ sang con và được khuyến cáo nên tiêm ngừa trong thời gian sớm nhất. Thông thường sau khi trẻ sinh ra tại các trung tâm y tế các trẻ sẽ được tiêm ngừa viêm gan b sau sinh 24h.

Lịch tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi

Đối với bệnh lao thì được tiêm sau viêm gan b, một số nơi các bác sĩ sẽ tiêm ngay khi trẻ còn được chăm sóc ở bệnh viện khoảng sau sinh 2 ngày. Một số nơi trẻ sẽ được về nhà và được tiêm ở trạm y tế nơi trẻ ở và vắc xin này được tiêm khi trẻ dưới 1 tháng tuổi.

Vacxin phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – Hib

Đây là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm và có thể gây tử vong cho bất cứ ai mắc các bệnh này và trẻ sơ sinh là đối tượng không thể ngoại trừ.

Vì vậy vắc xin phòng bệnh này được xếp lịch tiêm ngay sau khi tiêm 2 loại vắc xin trên và được tiêm 4 mũi và 3 mũi đầu được tiêm theo thứ tự khi trẻ đủ 2, 3, 4 tháng. Mũi thứ 4 được tiêm nhắc lại khi trẻ đủ 18 tháng.

Vacxin phòng các bệnh do phế cầu

Các bệnh do phế cầu là những căn bệnh cũng khá nguy hiểm do các vi khuẩn lây nhiễm và gây nên các bệnh về tai, mũi, họng, thậm chí gây viêm phổi và nhiễm trùng huyết. Thường bệnh này được tiêm ngừa cho trẻ khi trẻ đủ 2 tháng tuổi.

Vacxin phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus

Bệnh tiêu chảy là một căn bệnh nguy hiểm cho trẻ, bệnh có nguy cơ gây tử vong khi không được điều trị kịp thời và được tiêm phòng khi trẻ từ đủ 6 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi.

Vacxin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu B+C

Đây là một loại vắc xin rất cần thiết cho trẻ và không thể bỏ qua trong lịch tiêm chủng của trẻ dưới 1 tuổi. Vắc xin này thường được tiêm khi trẻ đủ 2 tháng tuổi và được tiêm 2 mũi cách nhau 6-8 tuần tuổi.

Lịch tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi

Xem thêm: Lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh 2019 từ 0 - 12 tuổi của Bộ Y Tế

Vacxin phòng Cúm

Cúm là một căn bệnh thường gặp ở cả người lớn và trẻ sơ sinh, để phòng ngừa cho trẻ khỏi bị cúm thì ta nên tiêm vắc xin cúm cho trẻ khi trẻ đủ 6 tháng tuổi.

Như vậy trên đây là các thông tin về các loại vắc xin trong lịch tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi mà các mẹ nên nắm rõ, hy vọng 12tuandieuki sẽ giúp các mẹ chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.

Tags: Lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh