Làm thế nào để có nhiều sữa cho con bú?

By

Sữa mẹ rất cần thiết cho trẻ, việc nuôi con bằng sữa mẹ đảm bảo sự phát triển toàn diện cho con vậy để có nhiều sữa cho con thì các bà mẹ sau sinh phải làm gì? thì bài viết này mình sẽ trình bày cho các bạn một số cách để giúp các mẹ có nhiều sữa cho con bú.

1. Nhu cầu sữa của trẻ sơ sinh mỗi ngày

Khi mới lọt lòng khoảng 2--3 h đồng hồ các mẹ cần cung cấp cho trẻ một lượng sữa cần thiết, thường mới sinh xong trẻ chỉ cần khoảng 60ml sữa mỗi ngày. 

Mỗi lần trẻ sơ sinh chỉ cần một lượng rất nhỏ sữa cho mình khoảng 5-7 ml và trẻ thường bú 8-10 lần mỗi ngày.

Trẻ càng lớn nhu cầu sữa càng tăng lên khi trẻ từ 1 tháng tuổi lượng sữa tăng lên khoảng 150 ml, trẻ từ 6 tháng trở lên lượng sữa tăng lên khoảng 600-900 ml mỗi ngày.

Để nhận biết trẻ đã bú đủ sữa chưa, lượng sữa cần cung cấp cho trẻ đã đủ chưa thì ta để ý những dấu hiệu sau đây:

  • Trẻ bú xong và nằm ngủ ngon lành
  • Trẻ đi tiểu đều đặn mỗi ngày
  • Bầu vú của mẹ mềm hơn so với ban đầu
  • Trông bé tỉnh táo và chơi đùa ngoan hơn sau mỗi lần bú mẹ

2. Bật mí cách giúp cho mẹ có nhiều sữa

Để có đủ nguồn sữa cung cấp cho con ngay từ đầu thì mẹ cần cho con bú ngay khi sinh con xong và kết hợp chế độ dinh dưỡng cho mẹ để lượng sữa cung cấp cho con đủ.

Cho con bú ngay sau khi sinh xong

Dù sinh thường hay sinh mổ người mẹ nên cố sức cho con bú ngay từ đầu khoảng sau sinh 1-2h. Việc cho con bú ngay từ đầu giúp cho con có thể tiếp nhận được dòng sữa non quý giá và rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Cho trẻ bú ngay sau khi sinh giúp cho mẹ gần gũi con và rất tốt trong việc kích thích nguồn sữa giúp mẹ sản xuất nguồn sữa cho con bú.

Sinh con tự nhiên

Trừ những trường hợp về sức khỏe và không có khả năng sinh con một cách tự nhiên thì mẹ nên chọn phương thức sinh thường để có thể đảm bảo nguồn sữa cho con bú, không nên sinh mổ nếu không cần thiết vì khi sinh mổ phải dùng nhiều thuốc kháng sinh làm giảm lượng sữa của mẹ cung cấp cho con.

Cho con bú thường xuyên ngay từ đầu

Mẹ càng cho con bú nhiều thì quá trình kích sữa càng hoạt động mạnh, lượng sữa tiết ra sẽ càng nhiều cho nên mẹ cần cho con bú liên tục, khi trẻ có nhu cầu bú thì mẹ cứ thoải mái cho con bú không phải lo lắng và tuân theo một quy luật hay một thời gian cụ thể nào cả.

Hạn chế cho trẻ bú bình hoặc dùng sữa công thức

Mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu, không nên cho trẻ uống sữa công thức khi không cần thiết.

Mẹ cũng không nên vắt sữa ra bình cho con bú mà nên cho trẻ ngậm ti mẹ bú, nếu trường hợp đầu ti mẹ quá to hay bị nứt không cho trẻ bú được thì mẹ mới nên vắt sữa ra bình cho trẻ bú.

Chườm nóng ngực và kết hợp massage

Mỗi ngày 2 lần sáng tối mỗi lần 15-30 phút bạn hãy dùng cơm nóng hay khăn nhúng nước ấm để chườm nóng ngực và kết hợp massage nhẹ nhàng quanh bầu vú để giúp lưu thông tuyến sữa và để sữa chảy về nhiều hơn.

Ở bên cạnh và âu yếm con

Theo nghiên cứu của các bác sĩ đã chỉ ra rằng, việc mẹ ở bên cạnh vuốt ve, âu yếm con cũng làm cho nguồn sữa của mẹ tiết ra nhiều hơn, thúc đẩy sự gắn kết giữa con và mẹ, tạo ra một chu kỳ nuôi con bằng sữa mẹ diễn ra một cách hoàn hảo hảo hơn.

Giữ tinh thần thoải mái

Việc mẹ giữ tinh thần luôn vui vẻ và thoải mái cũng giúp cho quá trình tiết sữa của mẹ diễn ra một cách nhanh chóng.

Chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ sau sinh

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng không những giúp cho mẹ có sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái mà còn là một trong những tiền đề giúp cho sữa mẹ dồi dào và giàu dinh dưỡng để chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.

Nếu mẹ muốn dùng thuốc giúp lợi sữa và kích sữa về nhiều thì mẹ nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân vì sao mình lại không có sữa cho con bú đã nhé, và có dùng thuốc gì thì cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ, hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ có nguồn sữa dồi dào để chăm sóc trẻ.