Làm thế nào để bé sơ sinh tăng cân nhanh giai đoạn 4-6 tháng tuổi?

By

Giai đoạn trẻ 4- 6 tháng tuổi là giai đoạn trẻ đang phát triển mọi thứ trên cơ thể như mọc răng, tăng chiều cao, tập lật, tập ngồi, biết lẫy biết đòi và tập ăn dặm.

Để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh ở giai đoạn này thì rất khó bởi vì ở giai đoạn này hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, cho nên khi tập cho trẻ ăn dặm ở giai đoạn này trẻ dễ nôn ói, tiêu chảy hoặc táo bón. Khi trẻ bị vậy thì trẻ sẽ sụt cân chứ không thể tăng nổi.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Trước tiên mẹ hay tìm hiểu tại sao con lại không tăng cân? Và dạo này trẻ thường có biểu hiện gì lạ. Trẻ có đau ốm hay bệnh lý gì không. Nếu mẹ không phát hiện ra tại sao? Thì nên đưa trẻ đi khám để bác sĩ tư vấn nhé.

Sau đây là những nguyên nhân thường gặp khi trẻ không tăng cân mà mẹ cần lưu ý nhé:

Trẻ bị sinh non chậm lên cân

Những trẻ sinh non hoặc sinh thiếu tháng thì đều tăng cân chậm hơn các trẻ sinh đủ tháng. Trẻ sinh non thường yếu và dễ mắc bệnh vì vậy trẻ chậm lên cân thậm chí không tăng cân là do đau ốm.

Trẻ bị dị tật bẩm sinh từ lúc sinh ra

Trẻ bị dị tật bẩm sinh thường là bị tay, chân và đặc biệt là sứt môi, hở hàm ếch, khi trẻ bị vậy khiến trẻ khó có thể ngậm ti mẹ để bú vì vậy trẻ sẽ không thấp thụ được đầy đủ dinh dưỡng như các trẻ bình thường khác.

Xem xét khả năng hấp thu dinh dưỡng của trẻ

Nếu trẻ bú nhiều hay ăn dặm tốt mà trẻ không lên cân hoặc chậm tăng cân thì mẹ hãy lưu ý đến việc trẻ bị không hấp thu được hoặc chậm hấp thu. Vì vậy khi trẻ như vậy mẹ nên tìm các biện pháp  như thử cho trẻ uống men vi sinh tăng cường lợi khuẩn đường ruột.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Trẻ sơ sinh ở giai đoạn  4- 6 tháng tuổi hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển tốt vì vậy trẻ dễ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột như rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy, chướng hơi đầy bụng. 

Đặc biệt có nhiều trẻ uống nhiều loại sữa rồi mà không hợp cứ bị nôn ói, tiêu chạy, và mẹ cứ phải đổi sữa liên tục. Chính vì đổi sữa liên tục nên khiến trẻ bị nhiều loại sữa khác nhau gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.

Trẻ không chịu bú sữa mẹ và không chịu bú bình

Ở giai đoạn này trẻ bú hoàn toàn sữa mẹ là tốt nhất và trẻ được hấp thu chất dinh dưỡng qua sữa mẹ vừa an toàn lại bổ dưỡng. Nhưng có một số trẻ không chịu bú sữa mẹ mà pha sữa công thức cho trẻ bú bình thì lại không chịu bú bình.

Mẹ lại phải pha sữa công thức cho trẻ uống bằng muỗng. Đút muỗng nghe thôi các mẹ đã thấy oản rồi, trẻ thì giai đoạn này hay ăn đêm, một đêm tới mấy cử vậy mà cứ thức dậy mà đút cho trẻ.

Đút muỗng có nhiều khó khăn là trẻ cọ quậy là đổ sữa, trẻ uống một lần được một xíu nên phải đút muỗng nhỏ. Đút lâu sữa nguội lại không tốt cho đường ruột trẻ.

Vì vậy trẻ chậm tăng cân là điều bình thường nhé các mẹ.

Trẻ bị đau ốm ngay từ lúc sinh ra

Nhiều trẻ từ lúc sinh ra đã bị rối loạn đông máu hay bị vàng da, viêm phổi,.. Vì vậy trẻ bị miễn dịch yếu hơn các trẻ khỏe mạnh. Khi sinh ra trẻ đã bị ốm thì giai đoạn 4 đến 6 tháng tuổi là giai đoạn khó khăn khi nuôi trẻ vì trẻ sẽ hay ốm vặt đấy ạ.

Chính vì vậy trẻ sẽ chậm tăng cân hơn các trẻ khác là điều tất nhiên nhé mẹ.

Trẻ bú mẹ nhưng mẹ không ăn đủ chất

Trẻ bú mẹ hoàn toàn, không ốm vặt hay có bệnh lý gì mà thậm chí trẻ còn ăn nhiều nữa, nhưng tại sao trẻ không tăng cân hay chậm tăng cân? Lúc này mẹ hay xem lại khẩu phần ăn của mẹ có đầy đủ dinh dưỡng để tiết sữa trẻ bú không? Và thức ăn mẹ ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng hay không.

Cách cho trẻ sơ sinh ăn và ngủ để tăng cân

Cho trẻ uống sữa đúng cữ

Trẻ từ 4 đến 6 tháng là giai đoạn trẻ đang ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ, chỉ một số mẹ không có sữa hoặc trẻ không chịu bú mẹ mới phải chuyển qua sữa công thức thôi nhé.

Khi trẻ bú mẹ thì mẹ nên canh giờ cho trẻ bú đừng thấy trẻ ngủ là để trẻ ngủ không cho bú. Trẻ sơ sinh đặc biệt hay là ngủ trẻ càng bú nhiều hơn lúc thức nhé và trẻ ngủ vẫn cảm nhận được ti mẹ để tìm và bú, đó là bản năng của trẻ.

Đối với trẻ uống sữa công thức thì mẹ nên cho trẻ uống sữa 3 tiếng một lần và cho trẻ uống tăng dần số lượng ml sữa lên vì dạ dày trẻ phát triển từng ngày nhé.

Bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm đúng cách

Khi trẻ bước qua tháng thứ 6 thì mẹ nên bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm. Lúc bắt đầu mẹ nên cho trẻ ăn loãng và ít thôi nhé để trẻ quen với bột ăn dặm.

Đặc biệt là từ lúc sinh ra trẻ uống sữa có vị ngọt quen rồi nên lúc tập ăn dặm cho trẻ mẹ nên mua bột ăn dặm gạo sữa cho trẻ ăn một thời gian khi trẻ quen thì mẹ hãy đỗi qua bột mặn nhé.

Sử dụng các biện pháp kinh thích hệ tiêu hóa cho trẻ

Có một số trẻ bú sữa nhiều nhưng vẫn không tăng cân hay châm tăng cân thì mẹ nên bổ sung chất xơ như nước ép rau xanh và củ quả, nếu trẻ không có sự thay đổi thì mẹ thử cho trẻ uống men vi sinh lợi khuẩn cho đường ruột xem sao nhé.

Nếu mẹ đã dùng mọi biện pháp mà trẻ không có sự thay đổi hay tăng cân thì mẹ hay đưa trẻ tới bác sĩ khám và để được tư vấn cụ thể nhé. Tuyệt đối mẹ không được tự ý mua thuốc cho trẻ uống nhé, như vậy sẽ gây hại cho trẻ mà mẹ không hề hay biết đâu nhé!