Làm cách nào để bé tăng cân nhanh?

By

Với những bé gầy gò thì cha mẹ sẽ tìm mọi cách để giúp bé tăng cân nhanh, thường sẽ chọn giải pháp là cho ăn nhiều, mua các loại sữa đắt tiền để bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên không phải ăn nhiều là sẽ tăng cân mà phải có phương pháp cụ thể, và bài viết sau đây sẽ chia sẻ những bí quyết đó.

1. Bí quyết tăng cân nhanh cho bé nhanh và hiệu quả

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa và thuốc tăng cân cho trẻ, nhưng việc lạm dung thuốc sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe về sau, vì vậy cha mẹ không nên chọn các loại thuốc đó mà thay vào đó hãy sử dụng những phương pháp dưới đây.

Làm cách nào để bé tăng cân nhanh?

Tạo cảm giác ngon miệng cho bé 

Nhiều mẹ trẻ do không biết nấu ăn nên cứ nấu cho có, không quan tâm đến món ăn có ngon miệng hay không.

Trẻ em cũng như người lớn, khi ăn ngon miệng thì bé sẽ ăn nhiều và thích ăn hơn, vì vậy mẹ nên tập nấu những món ăn thật ngon để kích thích cảm giác ngon miệng cho bé.

Mẹ nên chọn nấu những món ăn giàu chất dinh dưỡng như thịt, cá, rau củ quả. Ngoài ra cho bé ăn dặm thêm trái cây để bổ sung các loại vitamin và khoáng chất.

Đa dạng bữa ăn cho bé

Nếu mẹ cứ cho bé ăn một món liên tục trong nhiều ngày thì sẽ tạo cảm giác sợ ăn, vì vậy nên đa dạng hóa bữa ăn để bé có hứng hơn.

Làm cách nào để bé tăng cân nhanh?

Rất nhiều bà mẹ lười nấu nên cứ đi mua cháo dinh dưỡng, mà cháo thì ăn nhiều sẽ rất ớn nên bé  sẽ rất sợ khi đến bữa. Thay vào đó mẹ nên nấu những món ăn hấp dẫn tại nhà, thay đổi liên tục để bé cảm thấy ngon miệng.

Tuy nhiên mẹ phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn nhé, đủ bốn nhóm tinh bột, chất béo, đạm và rau quả để bé phát triển tốt.

Bổ sung dinh dưỡng vào thức ăn

Để thuận tiện cho việc cung cấp dinh dưỡng thì với những loại thực phẩm bổ sung mẹ nên cho vào thức ăn hằng ngày của bé, điều này giúp tiết kiệm thời gian và bé sẽ không có cảm giác ép ăn liên tục.

Ví dụ: Những món như soup, cháo thì mẹ có thể thêm ít bơ, các loại sinh tố trái cây xây nhuyễn, phô mai.

Cho bé uống các loại sữa dinh dưỡng phù hợp theo độ tuổi, những loại sữa này được bổ sung khá nhiều chất giúp tăng cân nhanh chóng. Lưu ý là với những trẻ sơ sinh dưới 6 tháng thì nên bú sữa mẹ.

Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ

Với người lớn thì sẽ có ba bữa ăn đó là sáng, trưa, chiều. Tuy nhiên với trẻ nhỏ thì không nên áp dụng cách này vì việc ép ăn no trong một bữa sẽ khiếp trẻ khiếp sợ, thay vào đó chia thành 5, 6 lần ăn một ngày sẽ tốt hơn.

Ngoài ra với lượng thức ăn đưa vừa đủ giúp dạ dày hoạt động tốt hơn, hệ tiêu hóa ổn định hơn.

Cho bé ăn thêm sữa chua

Sữa chua là thực phẩm có nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột, không chỉ ở người lớn mà trẻ nhỏ cũng nên dùng.

Khi xây sinh tố cho bé ăn dặm các mẹ có thể bổ sung 1 hoặc 2 muỗng sữa chua, điều này giúp hàm lượng calo trong món ăn của bé tăng đáng kể.

Trên là những cách giúp bé tăng cân nhanh nhất bằng các phương pháp tự nhiên. Các mẹ không nên cho trẻ uống các loại thuốc tăng cân nhé.

2. Tăng cân nhanh có nguy hiểm không?

Có nhiều trẻ muốn tăng cân thì cũng có những trẻ tự dưng tăng cân đột ngột mà không biết tại sao, đây cũng là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang phát triển không bình thường. Tuy nhiên đó là trường hợp ít mà đa số tăng cân là do bé hấp thụ tốt và điều này không đáng lo ngại.

Hiện nay trẻ béo phì rất nhiều do cha mẹ cho bé ăn quá nhiều chất dinh dưỡng, việc dư thừa chất béo trong người khiến cơ thể phình to ra. Cũng có một số trường hợp là di truyền, nếu cha mẹ béo tốt thì sinh con ra tỉ lệ giống cha rất cao.

Vì vậy tốt nhất nên đưa bé đi khám nếu cảm thấy tăng cân quá nhanh để kip thời phát hiện do bệnh hay do cơ thể bé hấp thụ dinh dưỡng tốt.