Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi FULL

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi bao gồm các cách thay tã cho trẻ, cho trẻ bú đúng giờ, tắm cho trẻ, ru trẻ ngủ, cách bế trẻ vì vậy bây giờ chúng ta cùng đi tìm hiểu kỹ hơn các kinh nghiệm đó nhé.

1. Chăm sóc trẻ 1 tháng tuổi

Trẻ 1 tháng tuổi chủ yếu chỉ ăn và ngủ, đa số thời gian của trẻ là ngủ, trẻ chỉ thức dậy khi đói bụng, khi tã bị ướt cho nên việc chăm sóc trẻ lúc này ta cần chú ý đến một số kinh nghiệm sau:

Thay tã cho trẻ đây là việc làm hàng ngày khi chăm trẻ sơ sinh, thường trẻ sơ sinh đi tiểu và đi ngoài liên tục nên ta phải chú ý thay ta cho trẻ thường xuyên, kinh nghiệm cho thấy khi tã bị ướt hay bị bẩn trẻ sẽ ngọ nguậy khó chịu và có thể cất tiếng khóc lên, lúc này ta hãy kiểm tra tã và thay cho trẻ.

Cắt móng tay thường xuyên cho trẻ, lúc này móng tay của trẻ rất nhanh dài cho nên ta cần thực hiện cắt móng tay cho trẻ 1 tuần 1 lần cho trẻ.

Khi trẻ khóc bạn nên bế bé lên, hãy đảm bảo bế bé thật an toàn nhé, hãy đặt đầu bé trên lòng bàn tay của bạn, tay kia đỡ vào mông của trẻ lúc này bạn hãy đung đưa trẻ ột chút, có thể nói chuyện với trẻ để trẻ không khóc nữa.

Bạn muốn chở trẻ đi đau đó hãy dùng một chiếc địu an toàn địu trẻ theo tư thế bế trẻ nằm ngang để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Hãy đọc các thông tin và kiến thức cần thiết trong các cuốn cẩm nang để có thể chăm sóc trẻ tốt hơn.

2. Chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi

Đặt trẻ nằm trên giường và nên dùng gối chắn xung quanh để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.

Vệ sinh cho trẻ thường xuyên, tắm cho trẻ mỗi ngày để giúp loại bỏ các vi khuẩn, sự nhiễm virus và các chất bẩn trên người trẻ để tránh cho trẻ bị các bệnh ngoài da như viêm nhiễm, rôm sảy, chốc lở.

3. Chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi

Giai đoạn này trẻ bắt đầu biết lẫy cho nên bạn phải cẩn thận, khi cho trẻ nằm trên giường thì bạn nên chèn gối xung quanh để tránh trẻ có thể bị lăn ra khỏi giường, gây chấn thương cho trẻ.

Không để những vật kích thước nhỏ gần trẻ vì có thể trẻ sẽ với lấy cho vào miệng và gây nghẹt thở cho trẻ.

Nên cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng để cung cấp thêm vitamin D3 cho trẻ.

Giai đoạn này bạn nên thường xuyên bế trẻ ra ngoài chơi và mặc đồ phù hợp cho trẻ không nên quấn trẻ chặt quá trong chăn làm trẻ nóng quá khó chịu.

4. Chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi

Nên kiểm tra độ an toàn của những đồ chơi quanh trẻ, kiểm tra những nút bấm trên các đồ chơi của trẻ xem có bị bong tróc không tránh để cho trẻ nuốt vào gây nguy hiểm cho trẻ.

Đối với trẻ dùng núm giả thì bạn không nên móc núm giả vào dây mang vào cổ vì có thể làm cho trẻ ngạt thở, khó chịu.

Chú ý đến những dấu hiệu trẻ mọc răng sữa để xử lý kịp thời nếu trẻ bị sốt.

5. Chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi

Lúc này trẻ có thể trườn đi quanh nhà nên bạn hãy đảm bảo sàn nhà không có những vật nhỏ để tránh trẻ lấy cho vào miệng gây nguy hiểm cho trẻ.

Bịt các ổ điện lại, cất những đồ dùng trong nhà lên cao, không để dao kéo hay các vật dụng lung tung vì lúc này trẻ có thể di chuyển khắp ngóc ngách trong nhà bạn.

6. Chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi

Chuẩn bị cho trẻ chiếc ghế ăn dặm thân yêu vì lúc này trẻ bắt đầu phải dùng đến nó rồi đó.

Mẹ nên tìm hiểu và cho trẻ ăn dặm những món ăn mà trẻ thích, để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho trẻ.

Thời điểm này mẹ nên chuẩn bị những vật dụng cần thiết để cho trẻ đi dạo, mua sắm và vui chơi ở công viên, khu vui choi dành cho thiếu nhi.

Như vậy bạn đã biết đến những gì cần chăm sóc cho trẻ theo từng tháng tuổi trong giai đoạn từ 0 - 6 tháng tuổi rồi nhé, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong những ngày làm mẹ. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi FULL 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục