Kinh nghiệm cai sữa cho con hiệu quả nhanh mà mẹ cần biết

By

Con đã đến giai đoạn cần nhiều dưỡng chất hơn ngoài sữa mẹ vì thế mẹ nên tiến hành cai sữa cho con. Giai đoạn cai sữa cho con là giai đoạn mẹ trải qua rất nhiều khó khăn, không đành lòng nhìn con khóc nên thời gian cai sữa cho con sẽ kéo dài. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho mẹ những kinh nghiệm cai sữa cho con hiệu quả nhanh mà mẹ cần biết.

Giai đoạn nào mẹ tiến hành cai sữa cho con

Theo lời khuyên của bác sĩ, trong vòng 12 tháng đầu tiên mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ chính vì vậy sau thời gian con tròn một tuổi là thời điểm mẹ tiến hành cai sữa cho con tốt nhất.

Giai đoạn này, các hệ thần kinh cũng như các cơ quan tiêu hóa đã tương đối phát triển. Cơ thể bé đã sẵn sàng để tiếp nhận nhiều nguồn thức ăn mới ngoài sữa mẹ. Cơ quan tiêu hóa cũng ổn định để tiêu hóa những thức ăn lạ.


Mẹ nhận thấy mặc dù đã cho con bú mà con vẫn khóc thì thời điểm này mẹ nên cai sữa cho bé.

Mẹ không nên cai sữa cho bé quá sớm vì bé sẽ bị sốc, biếng ăn dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng.

Các phương pháp cai sữa hiệu quả mà mẹ cần biết

Cho con làm quen với bú ti giả, bú sữa bình

Việc bú ti giả từ nhỏ không gây hại gì cho trẻ nhỏ mà thậm chí còn thuận lợi cho mẹ về sau khi cai sữa. Thời gian đầu mẹ có thể sử dụng dụng cụ vắt sữa để vắt sữa mẹ rồi cho sữa mẹ vào bình, bé cảm nhận được mùi vị quen thuộc sẽ bú ngon lành. Đây là phương pháp giúp bé tập làm quen với việc bú bình và bú ti giả.

Ngụy trang ti mẹ

Trẻ còn nhỏ nên chỉ tiếp nhận những thứ quen thuộc và dễ nhìn, nếu mẹ dùng son hoặc bút tô lên ngực thì bé sẽ sợ. Khi đòi bú ti mẹ bé nhìn thấy ti xấu sẽ không dám đòi bú nữa.

Mẹ cũng có thể dùng các loại thuốc đắng bôi lên ti, những loại thuốc đắng này không gây hại gì cho trẻ nhỏ nên mẹ hoàn toàn yên tâm sử dụng, ngoài ra mẹ dùng mật heo hoặc tỏi cũng có công dụng tương tự. Khi bé bú sẽ bị vị đắng hay cay nồng làm bé sợ, sau nhiều lần như thế bé sẽ không đòi bú ti mẹ nữa. Lúc đó mẹ hãy cho bé bú bình nhé.

Cho bé làm quen với các thức ăn dặm

Giai đoạn này bé cần bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng vậy thì mẹ còn chần chừ gì nữa mà không lên thực đơn cho bé ngay nào. Những món cháo mẹ nên nấu thật kĩ, xay nhuyễn để bé dễ nuốt hơn. Nếu mẹ không có thời gian để chuẩn bị cho bé cháo thường xuyên thì mẹ cũng có thể tham khảo những loại bột ăn dặm có bán trên thị trường. Mẹ hãy tìm hiểu kĩ chất lượng sản phẩm để đảm bảo sức khỏe cho bé nhé.

Thay đổi món ăn và thời gian ăn để bé không bị ngán, mỗi lần cho bé ăn ít và chia thành nhiều bữa trong ngày như vậy bé sẽ quên việc đòi bú ti mẹ ngay thôi.

Mẹ tự làm mất sữa

Bé bú sữa mẹ mà không có sữa thì sẽ tự bỏ cuộc vì thế mẹ nên áp dụng phương pháp làm tiêu sữa bằng cách ăn các loại thực phẩm sau: lá lốt, lá dâu ta… những loại rau này có công dụng làm tiêu sữa mẹ rất hiệu quả.

Nếu mẹ muốn nhanh thì có thể mua thuốc tiêu sữa về uống. Thuốc rất an toàn cho mẹ và bé nên mẹ cứ an tâm sử dụng nhé.

Cai sữa cho con là một hành trình đòi hỏi mẹ phải có quyết tâm thì mới thành công. Với những kinh nghiệm ở trên, hi vọng mẹ sẽ tìm cho mình một phương pháp cai sữa cho con phù hợp nhất mẹ nhé