Khi nào cắt móng tay cho trẻ sơ sinh là tốt nhất?

By

Một trong những vấn đề được rất nhiều bà mẹ có con nhỏ quan tâm đó chính là khi nào thì  nên cắt móng tay cho trẻ. Trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ vì sao nên cắt móng ta cho trẻ và nên cắt vào thời điểm nào là tốt nhất nhé.

1. Vì sao phải cắt móng tay cho trẻ?

Móng tay trẻ là một trong những bộ phận rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập nên mẹ phải thường xuyên cắt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé, không bi những bệnh do các vi khuẩn xâm nhập gây ra. Ngoài ra, móng tay của trẻ khá sắc bén nên nếu mẹ không cắt, bé tự sờ, móc, cào vào chính mình sẽ dễ làm tổn thương da, mắt, niêm mạc miệng.

Xem thêm: Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh và cách xử lý cho trẻ thật hiệu quả tại nhà

2. Khi nào nên cắt móng tay cho trẻ

Thời điểm cắt móng tay lý tưởng nhất cho trẻ đó chính là vào lúc trẻ ngủ hoặc vào những lúc bé đang phân tâm một việc khác như trẻ đang chơi, đang bú hoặc đang ăn. Những lúc này trẻ tập trung vào để chơi, bú hoặc ăn nên không quan tâm đến việc cắt móng tay giúp mẹ cắt dễ dàng hơn, hạn chế những tổn thương đến làn da bé.

Nếu trẻ thích thú với việc cắt móng tay, mẹ cũng có tể cắt móng tay cho bé sau khi bé tắm vì khi tắm xong móng tay bé sẽ mềm mại, dễ cắt hơn bình thường.

Tùy vào cơ địa và độ tuổi của từng bé mà tần suất cắt sẽ khác nhau, độ tuổi bé càng nhỏ thì móng tay sẽ mọc nhanh hơn. Với những trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên cắt 1 tuần khoảng 1 - 2 lần, còn với những trẻ trên 6 tháng thì tân suất cắt khoảng 2 -3 lần 1 tháng.

Với những trẻ dưới 6 tháng tuổi, móng tay bé sẽ mọc nhanh, mẹ có thể cắt móng cho bé 1 – 2 lần/tuần. Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi, thời gian cắt móng tay có thể lâu hơn, khoảng 1 – 2 lần/ tháng.

Bên cạnh đó nếu bạn cắt không đúng thời điểm và không đúng cách sẽ dẫn đến tổn thương cho bé ví dụ như chảy máu ở phần cắt làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Xem thêm: Mẹ có nên bế vác trẻ sơ sinh sớm không?Những tác hại khi bế vác trẻ quá sớm là gì?

3. Cách cắt móng tay cho trẻ

Mẹ cần cắt móng tay cho trẻ đúng cách để không làm tổn thương đến làn da non nớt của trẻ nhé. Dưới đây là cách móng tay cho trẻ.

Trước tiên dùng tay thuận cầm bấm, tay còn lại cầm tay trẻ, giữ chặt tay của trẻ làm sao cho trẻ  không cựa quậy và cắt phần móng nhô lên dọc theo đường cong của ngón tay, sau đó dùng giũa mài nhẹ nhàng các cạnh thô.

Khi cắt móng tay cho trẻ mẹ cần lưu ý những điều sau:

Xem thêm: Bệnh xẹp phổi ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ không nên bỏ qua

  • Để đảm bảo an toàn cho bé, hãy dùng dụng cụ cắt móng dành riêng cho trẻ em không dùng bấm móng tay của người lớn hoặc kéo lớn để cho trẻ cắt cho trẻ nhỏ. nhé
  • Khi cắt móng cho con mẹ phải chọn nơi có đầy đủ ánh sáng để dễ dàng cho việc cắt và tránh bị cắt vào phần da làm da bé bị tổn thương và dễ bị vi khuẩn xâm nhập
  • Không nên cắt móng tay quá ngắn dễ bị phạm vào phần da làm bé bị đau
  • Khi cắt móng các mẹ phải tạo cho con cảm giác thoải mái vui vẻ để bé có thể ngoan ngoãn nằm im cho mẹ cắt móng, không nên cắt lúc con đang khóc hoặc quấy vì nó sẽ làm bạn mất tập trung và dễ cắt vào phần da của con.
  • Đôi khi bạn cũng có thói quen dùng miệng cắn vào móng tay của bé thì hãy dừng ngay vì nó có thể mang vi khuẩn từ  miệng mẹ vào cho bé và có thể gây nhiễm trùng

4. Cách xử lý khi cắt phải phần da của trẻ

Trong lúc chúng ta đang cắt nếu lỡ không may cắt vào phần da của trẻ khiến trẻ bị đau và khóc thì các mẹ cũng đừng nên quá hoảng hốt mà hãy thật bình tĩnh để giải quyết vấn đề bằng cách lấy bông và thuốc đỏ thấm vào phần bị chảy máu để cầm máu cho trẻ. Vì vậy các mẹ nên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ y tế đầy đủ để thuận tiện cho việc cứu thương cho trẻ nhé.

Tóm lại qua bài viết trên mình đã cho các bạn biết về móng tay của trẻ có vai trò như thế nào và phải chọn thời điểm nào để thích hợp cho việc cắt móng tay của trẻ sơ sinh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc bạn thành công!