Khi dùng khăn ướt vệ sinh cho trẻ sơ sinh mẹ nên lưu ý những gì?

By

Khăn ướt là sản phẩm khá phổ biến được nhiều người tin dùng. Hầu như trong mỗi giỏ đồ của những bà mẹ chuẩn bị đi sinh thì đều có 1 đến 2 hộp khăn ướt. Như vậy chúng ta thấy được sự tiện dụng của khăn ướt có thể lau chùi được nhiều thứ và giá cả cũng vừa tầm.

Ngoài ra, khăn ướt còn rất hữu ích với những bà mẹ sau sinh và các trẻ sơ sinh nhưng dùng khăn ướt nhiều như vậy có nên hay không ? và những lưu ý trong việc dùng khăn ướt đối với trẻ sơ sinh là gì?

1. Có nên dùng khăn ướt không?

Hầu như sự tiện dụng của khăn ướt đã đi vào mỗi người, khăn ướt đều có tác dụng từ người lớn đến trẻ con và đặc biệt là trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, sự tiện dụng này cũng không tốt đến sức khỏe mọi người

Đối với trẻ sơ sinh, da của trẻ rất là nhạy cảm dễ dị ứng. Việc trẻ sơ sinh phải thường xuyên thay tã do trẻ tè hoặc ị nhiều lần trong ngày khiến các bà mẹ cũng phải dùng giấy thường xuyên nhưng việc dùng giấy vệ sinh khô khi cọ xát vào vùng kín của trẻ nhiều lần như vậy khiến trẻ rất khó chịu. Vì thế khăn ướt là một giải pháp hữu hiệu. 

Việc thường xuyên dùng khăn để vệ sinh cho trẻ như vậy có nên hay không?.Nếu mẹ mua khăn không đảm bảo chất lượng như quảng cáo, hay thành phần có nhiều chất gây hại thì sẽ khiến da của trẻ bị ngứa, khó chịu, nổi mẩn đỏ và sưng lên nếu cơ địa của trẻ dễ bị dị ứng. 

Còn thêm việc mẹ không biết cách chọn khăn ướt khi mua phải loại giả mạo hàng tốt bán được bán ngập tràn trên thị trường thì lại càng nguy hiểm hơn cho trẻ.

Vì thế việc dùng khăn giấy ướt cho trẻ là không nên nhưng nếu mẹ chọn được loại khăn mà chất lượng uy tín được kiểm chứng rõ ràng thì mẹ có thể cho con dùng. Nhưng hơn hết mẹ nên rửa bằng nước cho con để đảm bảo sức khỏe. 

2. Những lưu ý khi dùng khăn ướt 

Khi mẹ lựa chọn khăn ướt cần quan tâm vấn đề sau:

Chọn mua sản phẩm chuyên dành riêng cho trẻ sơ sinh

Mẹ nên chọn lựa kỹ càng loại giấy ướt mà phù hợp với làn da của trẻ, Vì trẻ có da dễ bị kích ứng với những chất có thành phần hóa học. Loại giấy đó phải được cấp giấy an toàn về chất lượng để khi được sử dụng trên da trẻ sẽ không có vấn đề gì xảy ra.

Vì thế mẹ nên chọn loại khăn có thương hiệu uy tín, nguồn gốc rõ ràng, mẫu in trên bao bì phải giống bên trong và đặc biệt thành phần không chứa chất gây hại.

Ngoài ra, mẹ nên chọn sản phẩm nghiêng về có những thành phần thiên nhiên hơn.

Thành phần tạo khăn ướt

Trước khi mua về dùng cho trẻ mẹ nên xem thành phần được ghi trên bao bì. ƯU tiên những thành phần chiết xuất tự nhiên như: trà xanh, nha đam, chanh…

Chất liệu 

khăn ướt được mẹ chọn phải là loại giấy mềm mại không thô ráp, chất liệu giấy mỏng dễ lau chùi, khi lau không được ra sợi lông làm trẻ hít phải khi mẹ lau cho trẻ.

Mùi hương

Thường thì các mẹ khi mua hay chọn loại khăn mà có mùi hương nhưng quên rằng mùi hương sẽ làm một số trẻ dị ứng nếu chọn mua loại khăn có mùi hương từ những chất tổng hợp tạo nên thì hít lâu ngày trẻ sẽ dễ mắc bệnh.

khuyên các mẹ nên chọn mua loại hương thơm chiết xuất tự nhiên hoặc loại khăn không có mùi hương thì càng tốt cho trẻ khi sử dụng.

Cách đóng gói sản phẩm

  • Nếu sản phẩm thiên về đóng gói theo dây chuyền thay cho thủ công thì sẽ hạn chế được vô trùng không ảnh hưởng đến da của trẻ.
  • Mẹ phải chọn hộp khăn giấy ướt mà nắp hộp chắc chắn không lỏng lẻo dễ bị hở tránh không khí từ bên ngoài vào không an toàn khi sử dụng cho trẻ.

Khi mẹ sử dụng khăn ướt vệ sinh cho con cần:

  • Tráng không dùng khăn ướt lau nên vết thương hở của trẻ khiến vết thương đau rát và chảy máu.
  • Không dùng khăn ướt lau lên mặt trẻ vì vùng da mặt luôn nhạy cảm hơn và mỏng hơn những vùng da khác.
  • Không nên dùng khăn ướt lau nên vùng kín của trẻ khi làm vệ sinh cho trẻ.

Nói chung khăn ướt là sản phẩm thiết yếu đới với mọi người nhưng không nên lạm dụng quá và khi sử dụng thì quan tâm những lưu ý ở phía trên để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.