Khi bé sơ sinh thở mạnh và gấp lúc ngủ có bất thường hay không?

By

Nhiều cha mẹ quá chủ quan cứ thấy con ăn ngủ bình thường là nghĩ con không bị bệnh gì cả mặc dù thấy con có biểu hiện thở mạnh và gấp trong lúc ngủ. Nhưng khi đưa con đi khám bác sĩ thì bệnh đã trở nên nghiêm trọng và cần phải chữa trị kịp thời lúc đó mới tá hỏa, lo lắng. Vì vậy các bạn cùng theo dõi bài viết này để hiểu về sự bất thường của việc bé ngủ mà thở mạnh và gấp nhé.

1. Tình trạng trẻ ngủ mà thở mạnh và gấp có nguy hiểm không?

Vấn đề trẻ sơ sinh thở mạnh hoặc gấp có thể là một hiện tượng sinh lý bình thường của trẻ và mẹ không cần quá lo lắng vì điều này.

Cha mẹ không được chủ quan vì có thể đó là một điều bất thường của trẻ và có thể liên quan đến bệnh lý khác nhau cho nên khi thấy trẻ có dấu hiệu trên thì mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chữa trị kịp thời.

Nhịp thở rất quan trọng đối với trẻ cho nên cha mẹ có thể thông qua nhịp thở để nhận biết tình trạng sức khỏe của trẻ.

Trẻ thở mạnh và gấp nguy hiểm thế nào?

Trẻ thở mạnh là do trẻ thiếu oxy và có thể là dấu hiệu của việc trẻ bị viêm phổi cha mẹ cần chú ý theo dõi quan sát.

Nhận thấy trẻ có dấu hiệu thở mạnh và gấp mẹ không nên chủ quan và cũng không được tự ý mua thuốc về cho con uống mà nên đưa trẻ đi khám bác sĩ  để được chẩn đoán và điều trị một cách tốt nhất.

2. Nguyên nhân do đâu mà trẻ thở mạnh và gấp khi ngủ

Giai đoạn đầu trẻ sơ sinh vẫn còn yếu, hệ hô hấp và hệ miễn dịch vẫn còn non kém cho nên các trẻ chưa có nhịp thở ổn định, một số nguyên nhân ảnh hưởng đến nhịp thở của trẻ thường gặp là:

Khi trẻ bị sốt thì ta có thể nhận thấy trẻ có dấu hiệu thở mạnh, gấp và khó thở.

Khi trẻ nghẹt mũi vấn đề chảy nước mũi nghẹt mũi ở trẻ gây cho trẻ tình trạng khó thở, tình trạng hô hấp bị cản trở, hạn chế quá trình lưu thông máu lên não cho nên gây ra tình trạng thở mạnh và gấp ở trẻ.

Trẻ sơ sinh bị cảm cúm, cảm lạnh khiến cho thân thể của trẻ mệt mỏi cho nên dẫn đến tình trạng trẻ có hiện tượng thở mạnh và gấp khi ngủ.

3. Cách đếm nhịp thở của trẻ

Các mẹ có thể dựa vào cách sau đây để đếm nhịp thở cho trẻ.

Mẹ ôm trẻ vào lòng, để trẻ thở ổn định, khi trẻ ở trạng thái thoải mái bình thường không khóc không vui đùa, lúc này mẹ có thể cởi áo của trẻ ra mẹ nhìn vào phần ngực của trẻ và bắt đầu bấm đồng hồ, cứ mỗi lần hít vào thở ra ở trẻ là một nhịp thở của trẻ. 

Lưu ý: Mẹ cần đếm trong vòng 1 phút không nên đếm khoảng 20-30 giây rồi lấy kết quả cộng lại hay nhân lên thì kết quả có thể sẽ sai số và không chính xác cho nên mẹ cần đếm trong vòng 1 phút và nên đếm khoảng 2-3 lần trở lên rồi lấy kết quả trung bình thì mới chính xác được.

Mẹ có thể nhận biết được nhịp thở bất thường của trẻ qua các dấu hiệu sau đây.

  • Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thở nhanh khi có nhịp thở trên 60 lần/phút.
  • Trẻ sơ sinh 1 - 12 tháng có nhịp thở mạnh trên 50 lần/phút.
  • Nếu bạn để ý đến quá trình con ngủ thì sẽ thấy nhịp thở của trẻ trở nên bất thường ta nghe khò khè, nhịp thở quá mạnh, phát ra như tiếng rên làm cho trẻ ngủ không ngon giấc và hay giật mình khi ngủ.

4. Biện pháp hỗ trợ tình trạng trẻ thở mạnh

Sau đây là một số biện pháp giúp các mẹ hỗ trợ tình trạng thở mạnh ở trẻ:

Mẹ cần duy trì sữa cho trẻ bú đều đặn, luôn cho trẻ uống nước đủ mỗi ngày.

Các mẹ phải quan tâm đến nhịp thở của trẻ, thường xuyên tiến hành cách đếm nhịp thở của trẻ để nhận biết xem trẻ có nhịp thở ổn định không.

Mẹ cần chú ý quan sát nhịp thở trung bình của trẻ mỗi ngày để xem trẻ có dấu hiệu bất thường khi thở hay không để kịp thời đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chữa trị kịp thời.

Như vậy bài viết trên đây đã trình bày cho các mẹ hiểu về nhịp thở của trẻ như thế nào, khi nào cần đưa trẻ đi bác sĩ, hy vọng sẽ giúp các mẹ chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.