Khi bé sơ sinh sổ mũi mẹ phải làm gì để cải thiện tình trạng khó chịu này của con?

Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn non yếu cho nên trẻ thường hay bị sổ mũi vào những lúc thời tiết thay đổi nhất là lúc thời tiết lạnh, vậy mẹ phải làm gì để cải thiện tình trạng khó chịu của trẻ khi trẻ bị sổ mũi. Cho nên bài viết này sẽ trình bày cho các bạn thêm các thông tin về vấn đề sổ mũi ở trẻ.

1. Nguyên nhân và triệu chứng của trẻ bị sổ mũi

Thông thường các trẻ từ 0-6 tháng sẽ ít bị ốm hơn do trẻ đang bú mẹ hoàn toàn cho nên trẻ ít bị ốm vì trong sữa mẹ có chất kháng khuẩn cho trẻ.

Thông thường các trẻ hay bị sổ mũi vào tháng 11 đến tháng 4 năm sau và thường đi kèm các triệu chứng như là chảy nước mũi kèm hắt hơi, trẻ quấy khóc (do đau họng, khó chịu), chảy nước mắt, có thể có thêm hiện tượng sốt nhẹ.

Ngoài các triệu chứng trên trẻ còn xuất hiện một số triệu chứng khác như là trẻ bị ngạt mũi, ngủ trằn trọc, khó ngủ, quấy khóc, và có hiện tượng chán ăn, bỏ bú, nôn trớ.

Trẻ bị sổ mũi chủ yếu là do trẻ bị cảm cúm và một số nguyên nhân khác như là:

Do dị ứng

Trẻ thường bị các tác nhân như dị ứng với thời tiết, bụi bẩn, phấn hoa, phấn viết bảng, mùi lạ mùi hắc gây cho trẻ bị sổ mũi. Ngoài ra các triệu chứng như là sốt phát ban, nổi mẩn đỏ và làm cho trẻ khó chịu.

Do ảnh hưởng của các khí độc

Khi để trẻ tiếp xúc với khói thuốc, nước hoa, bụi phấn rôm làm cho trẻ khó chịu và dân đến tình trạng bị ngạt mũi và chảy nước mũi.

Dị vật trong mũi

Mũi của trẻ bị các dị vật mắc ở trong đó làm cho trẻ khó chịu và có thể gây sổ mũi, chảy nước mũi.

Ảnh hưởng khác

Khi trẻ bị mắc một số bệnh như cảm lạnh, viêm xoang là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng sổ mũi ở trẻ.

2. Cách chữa trị cho trẻ khi bị sổ mũi

Trẻ sơ sinh bị sổ mũi là vấn đề không quá nghiêm trọng nhưng lại gây cho trẻ nhiều vând đề khó khăn và làm cho trẻ khá khó chịu, để làm giảm các triệu chứng do sổ mũi gây ra mẹ cần áp dụng một số cách chữa trị sau đây:

Sử dụng máy hay dụng cụ hút mũi

Nếu trẻ bị sổ mũi và bạn cảm thấy xót khi nhìn thấy trẻ khó chịu, chảy nước mũi lòng thòng thì mẹ hãy cân nhắc đến việc sử dụng máy và dụng cụ hút mũi để làm sạch mũi cho trẻ.

Trước khi dùng máy hút các chất nhầy từ mũi của trẻ ra thì mẹ hãy nhỏ vào mũi của trẻ vài giọt nước muối sinh lý để giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Sử dụng nước muối nhỏ mũi

Nước muối loãng là một biện pháp chữa sổ mũi ở trẻ hữu hiệu nhất giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái hơn, giúp loại bỏ các chất nhầy ở trẻ một cách hiệu quả nhất

mẹ cần dùng nước muối loãng không được bỏ thêm một chất nào khác, mỗi ngày 2-3 lần mỗi lần vài giọt nhỏ vào mũi của trẻ để giúp các chất nhầy trong mũi bị loãng ra làm cho trẻ dễ chịu hơn.

Nâng cao gối khi ngủ

Mẹ có thể nâng cao gối cho trẻ dễ thở và giảm tình trạng nghẹt mũi ở trẻ một cách triệt để hơn.

Vỗ nhẹ lưng cho trẻ

Vỗ nhẹ lưng giúp trẻ giảm bớt các cơn tức ngực, dễ thở hơn, ta có thể thực hiện phương pháp vỗ lưng như sau: Có thể cho con nằm sấp trên đầu gối rồi dùng tay vỗ nhẹ vào lưng cho trẻ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn, thoải mái hơn.

Ngoài ra nếu trẻ vừa sổ mũi và kèm theo các triệu chứng sốt cao, chất nhầy màu xanh màu vàng, nghẹt mũi kéo dài từ 2 tuần trở lên thì các mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chữa trị kịp thời.

3. Cách phòng tránh cho trẻ khi bị sổ mũi

Mẹ cần thực hiện một số việc sau đây để giúp trẻ không bị nghẹt mũi và sổ mũi:

Giữ nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ

Luôn lau chùi nhà cửa sạch sẽ, không để cho khói bụi và khói thuốc quanh nhà làm cho trẻ khó chịu.

Không cho trẻ chơi đùa với thú cưng, và nên đóng cửa sổ để trẻ không tiếp xúc với phấn hoa trong vườn nếu trẻ bị dị ứng.

Bổ sung nước cho cơ thể

Cho trẻ uống nhiều nước để giúp trẻ có một cơ thể luôn khỏe mạnh, tránh cho trẻ mắc một số bệnh như cảm lạnh, cảm cúm thông thường.

Bổ sung thêm một số nước ép trái cây để trẻ có thêm sức đề kháng để chống chịu lại các bệnh tật.

Như vậy bài viết trên đây đã tổng hợp cho các bạn một số kiến thức về bệnh nghẹt mũi, sổ mũi ở trẻ, hy vọng sẽ giúp các mẹ chăm sóc trẻ một cách tốt hơn.

Đánh giá Khi bé sơ sinh sổ mũi mẹ phải làm gì để cải thiện tình trạng khó chịu này của con? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục