Khắc phục tình trạng bé sơ sinh rốn lồi an toàn hiệu quả nhất

By

Hiện tượng lồi rốn là hiện tượng dị tật ở trẻ sơ sinh, thường hay bắt gặp ở các trẻ sinh non sinh thiếu tháng. Rốn lồi ở trẻ tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới tính thẩm mĩ cung như cấu trúc cơ thể trẻ. khi thấy trẻ có đau hiệu lồi rốn các mẹ đều lo lắng không biết làm như thế nào cho trẻ. Dưới đây là những vấn đề quan trọng đề cập tới vấn đề này.

1. Hiện tượng lồi rốn ở trẻ sơ sinh

Rốn lồi ở trẻ sơ sinh là do hiện tượng thoái vị rốn gây ra và rời khỏi vị trí bình thường của nó và bị đẩy lùi ra ngoài lỗ rốn.

Khi sinh ra trẻ không còn nhận thức ăn từ mẹ qua dây rốn việc cắt dây rốn đẻ lại một lỗ hở da thịt trên cơ thể bé khi bị đẩy ra ngoài sẽ tạo nên một khối u nhỏ lồi lên trên rốn trẻ.

Khi trẻ vặn mình, quấy khóc, đẩy các thành cơ bụng bóp mạnh hơn nên càng khiến cho rốn lồi to và cao hơn.

Ngay sau khoảng một tuần mẹ đã có thể phát hiện được dấu hiệu của việc thoái vị ở trẻ thông qua các triệu chứng nhứ: 

Xuất hiện các mô phình ra ở vùng dưới da xung quanh khu vực rốn của trẻ.

Khi bé khóc, ho, hay vặn mình các phần mô thịt sẻ lồi lên cao hơn và thấy được rõ rệt hơn.

Mỗi mô thoái vị rốn này tùy vào mỗi trẻ mà có các kích thước khác nhau, kiểu dáng khác nhau.

Hầu hết các trường hợp rốn lồi ở trẻ không gây nguy hiểm đến sức khỏe trầm trọng cũng như tính mạng của trẻ.

Lồi rốn không gây đau đớn hay biến chứng về bệnh khác, mà nó làm mất tính thẩm mĩ cho trẻ sau này.

Trường hợp lồi rốn nhẹ sẽ tự khỏi khi trẻ lớn lên ở giai đoạn 4-5 tuổi các cơ bụng căng lên và che lấp phần rốn làm cho lỗ rốn lồi giảm hẳn.

Một số khác hiện tượng lồi  rốn có thể do nguyên nhân thoái vị bị nghẹt gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ nếu có biểu hiện khác lạ của rốn.

2 Cách khắc phục tình trạng rốn lồi ở trẻ

Để khắc phục tình trạng lồi rốn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không phải vấn đề đơn giản có thể làm ngay và liền, mẹ cần có thời gian và tính kiên trì.

khi quá trình chăm sóc trẻ mẹ nên tránh cho trẻ khóc quấy quá nhiều nhất là giai đoạn chưa rụng rốn khi đó rốn của trẻ đang trong trạng thái mở.

Khi qua giai đoạn 5 tuổi mà không có dấu hiệu thuyên giảm của rốn lặn vào thì mẹ có thể cho bé đi phẫu thuật cắt bỏ đi.

Tuy nhiên việc phẫu thuật cắt bỏ sẻ đòi hỏi mẹ phải tìm hiểu kỹ càng cùng với trung tâm bệnh viện uy tín.

Sau khi cắt bỏ mẹ cần chăm sóc trẻ thật chu đáo, tránh cho trẻ ăn các thức ăn như thịt bò, rau muongs, thịt gà,..

Ngoai ra quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ hạn chế việc trẻ vặn mình, trườn người, hay ho nhiều của trẻ dễ dẫn đến các thoái vị rốn bị đẩy ra ngoài.

Khi tắm cho trẻ chưa rụng rốn chú ý không để cho nước ướt vào rốn trẻ gây nhiễm trùng, ngứa ngáy cho trẻ, vệ sinh sạch sẽ vùng rốn và xung quanh rốn cho trẻ bằng nước muối sát khuẩn, và dung dịch thuốc đỏ, giúp loại trừ các tác nhân gây bệnh vào vết thương hơ.

rốn lồi ít hay mới lồi  mẹ cũng nên tránh cho các loại lá như lá trầu , lá ổi,..vào để chèn ép gây ảnh hưởng cho vùng rốn của trẻ

Hàng ngày mẹ cũng có thể matxa nhẹ  nhàng thành bụng theo chiều ngược từ dưới lên, giúp cho các thoát vị không  giãn ra và được đẩy lùi vao trong.

Có cách dân gian truyền miệng chữa lòi rốn cho trẻ bằng đồng xu như sau

Dùng 1 đồng xu nhỏ hình tròn, có thể dùng đồng tiền xu, quấn băng rốn lại bằng  một miếng khăn xô sạch, sau đó mẹ tiến hành đặt miếng đồng xu lên trên chiếc khăn xô đặt trên rốn của trẻ,sau đó dùng băng quấn rốn quấn lại quanh bụng, chú ý không quấn quá chặt gây cho trẻ bị đau tức.

Sau đó mẹ cứ thỉnh thoảng lại ấn nhẹ  vào đồng xu đó mẹ băng như vậy khoảng 2 tiếng, sau đó lại tháo ra, cứ như vậy liên tục ngày 2 lần, tốt nhất mẹ nên băng lúc bé ngủ để bé không cảm thấy khó chịu và ngứa ngáy.

Qua những chia sẻ ở trên mẹ đã có thêm kiến thức vô cùng quý giá trong việc khắc phục rốn lồi cho trẻ sơ sinh. Chúc các mẹ thành công.