Hướng dẫn về tư thế cho bé bú nằm và một số lưu ý mẹ cần biết

By

Tư thế bú nằm là tư thế mà hầu hết  mọi người đều biết rằng không an toàn cho bé. Nhưng trong một số trường hợp mẹ bắt buộc phải cho bé bú nằm thì các mẹ nên tìm hiểu cặn kẽ về tư thế này tránh gây khó chịu, nôn trớ và ngạt thở ở trẻ nhé!

1. Cho bé bú nằm trong trường hợp nào?

Ở những ngày mới chào đời, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa phát triển toàn diện nên khi cho bé bú nằm bé rất dễ bị nôn trớ.

Bú nằm gây cho bé cảm giác khó chịu và khó bú sữa mẹ. Khi bú nằm, sữa dễ bị trào lên thực quản gây sặc sữa ở trẻ sơ sinh.

Khi mẹ cho bé bú nằm, sữa bé bú không hết sẽ chảy ra ngoài và vào trong tai hay khí quản gây nguy hiểm cho bé. 

Sau khi sinh bé, cơ thể người mẹ rơi vào trạng thái mệt mỏi thường xuyên dễ ngủ quên. Trong trường hợp này, ngủ quên khi đang cho bé bú nằm dễ gây ngạt thở cho bé.

Vì vậy, các mẹ chỉ nên cho bé bú nằm trong các trường hợp:

Mẹ bé mắc một số tai nạn và  bệnh lý không thể ngồi cho bé bú.

Sau sinh mổ sức khỏe mẹ bé còn yếu chưa thể ngồi dậy được.

2: Cách cho bé bú nằm

Khi bắt buộc phải cho trẻ bú nằm, mẹ nên thực hiện những điều sau:

Trước khi cho bé bú nằm, mẹ cần rửa tay sạch sẽ và vệ sinh núm vú bằng một cái khăn mà nhỏ, nhúng nước ấm và lau sạch phần bầu vú và ti mẹ sao cho thật sạch để tránh các loại vi khuẩn xâm nhập lây qua người trẻ.

Bú nằm sẽ kích thích dây thần kinh buồn ngủ ở bé, mẹ nên chú ý tới những phản ứng nhỏ khi bé ngủ. Khi bé ngủ quên, mẹ bé cần rút ngay đầu ti ra, tránh ngủ quên để phần ti đè vào mũi gây ngạt thở ảnh hưởng tính mạng em bé.

Sau khi sinh bé, bất kể người mẹ nào cũng sẽ cảm thấy rất mệt mỏi. Nhưng đừng vì vậy mà quên cho bé bú trong nửa giờ đầu sau sinh. Vì đây là nguồn sữa non có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa ở trẻ cũng như có thể kích thích để sữa mẹ về.

Đầu tiên, mẹ nên nằm ở tư thế bản thân thoải mái nhất. Cho trẻ nằm song song với mẹ sao cho miệng bé để ngang tầm ti mẹ. Sau đó, dùng gối đỡ vai mẹ lên và cho bé bú.

Mẹ cũng có thể nằm nghiêng 1 góc 45 độ để cho bé có thể dễ dàng ngậm ti và không gây khó thở ở bé.

Khi bé đã ngậm được ti đúng cách, kê cho bé 1 cái gối thật mỏng để cho bé cảm giác dễ chịu khi bú.

Mẹ nên cho bé bú hết 1 bên sữa rồi bú bên còn lại. Tránh hiện tượng bé bú sữa ngoài còn sữa trong chứa các chất béo và dinh dưỡng thì bị ứ đọng lại, điều này làm cho trẻ  bị mất chất dinh dưỡng mà mẹ bé lại dễ bị tắc tia sữa.

Khi sữa chảy ra ngoài, mẹ cần vệ sinh sạch sẽ cho trẻ từ miệng tới tai. Tránh để sữa chảy vào tai gây viêm tai giữa ở trẻ.

Nên thay đổi tư thế nằm cho trẻ, lúc quay bên này lúc bên khác. Vì thời điểm này xương sọ của bé còn yếu,các khớp xương chưa ổn định, nằm 1 bề bé sẽ bị méo đầu.

Để tránh sự nôn trớ và trào ngược dạ dày nơi bé, mẹ cũng có thể nhờ người nhà hỗ trợ trong việc cho bé bú nằm.

Phải giữ cho bản thân và bé một tinh thần thật thoải mái khi cho bé bú.

Những điều cần lưu ý khi cho bé bú nằm

Khi cho bé bú nằm, mẹ cần đặc biệt chú ý những vấn đề sau:

Mẹ không được ngủ quên gây ngạt thở ở bé.

Bé mới bú xong không được bế xốc bé dậy vì dễ gây nôn trớ và trào ngược.

Trong khi bé bú mẹ phải để ý từng động tác của con.

Nên chuẩn bị 1 cái khăn nhỏ nhúng nước ấm để cạnh để phòng khi sữa chảy ra ngoài dùng lau mặt bé liền không sữa chảy vào tai bé. 

Qua bài viết hướng dẫn về tư thế cho bé bú nằm và một số lưu ý mẹ cần biết hy vọng sẽ giúp ích được cho một số mẹ đang thắc mắc tìm hiểu.