Hướng dẫn một số cách sơ cứu khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa kịp thời ngay tại nhà mẹ cần biết

By

Trẻ bị sặc sữa là hiện tượng vô cùng nguy hiểm, sữa bị trào ngược lên mũi và chảy ngược vào hô hấp khiến trẻ khó thở, ngộp thở, để không ảnh hưởng về trẻ các mẹ cần trang bị những kiến thức cơ bản về việc sơ cứu cho trẻ khi gặp vấn đề trên.

1. Nguyên nhân gây nên tình trạng trẻ bị sặc sữa

Trường hợp trẻ bị sặc sữa là rất phổ biến tuy nhiên các mẹ còn chưa biết được nguyên nhân vì sao

Khi thấy trẻ có hiện tượng  ho sặc sụa, tím tái, ngất lịm đi sau khi cho trẻ bú, đó có thể do mẹ cho trẻ bú không đúng cách, không đúng tư thế làm cho sữa tràn vào đường thở của trẻ gây nên hiện tượng đó.

Ngoài ra cho trẻ bú quá no cũng làm cho trẻ bị sặc sữa, sữa trào ngược ra mũi, miệng, làm cho tắc đường ống thở, trường hợp trẻ hít vào, làm sữa chảy ngược vào phế quản làm mất khả năng chuyển hóa oxi. 

Khi trẻ đang ti sữa, bị ho, khóc cũng là nguyên nhân dẫn đến tình tình trạng sặc sữa của trẻ.

Một phân nguyên nhân không thể thiếu do lượng sữa mẹ nhiều chảy ra với tốc độ mạnh lớn hơn sức hút của trẻ, làm trẻ nuốt không kịp dẫn đến tình trạng sặc sữa và trào sữa ra ngoài.

Việc trẻ nô đùa sau khi ăn cũng tiềm tàng nguyên nhân gây nên sặc sữa, kiến cho thức ăn bị chảy ngược lên khoang mũi, trường hợp nặng trẻ có thể bị ngừng thở, rơi vào trạng thái hôn mê cực kỳ nguy hiểm.

2. Cách sơ cứu cho trẻ sơ sinh bị sặc sữa

Để có thể hạn chế mức nguy hiểm nhất cho trẻ sơ sinh khi sặc sữa các mẹ nên nắm rõ các quy trình cơ bản sau đây để sơ cứu kịp thời cho trẻ.

Bước 1: Khi thấy trẻ có dấu hiệu trào sữa ra ngoài ngay lập tức bế trẻ ngồi dậy theo tư thế thẳng lưng.

Bước 2: dùng miệng hút sữa ở mũi và miệng của trẻ để lấy sữa ra ngoài nhanh chóng không để sữa trào ngược khi trẻ hít vào.Hút sữa phải thực hiện nhanh chóng, hút mạnh và chú ý không làm đau trẻ. 

Nếu thấy trẻ thở bình thường lại mà không khò khè nữa thì các mẹ có thể cho trẻ nằm xuống và rửa bằng nước muối cho trẻ ở mũi (trường hợp nhẹ nhất)

Bước 3: Trường hợp hút sữa ra ngoài mà bé vẫn có dấu hiệu khó thở, nhanh chóng đặt trẻ nằm sấp xuống, tiến hành vỗ lưng cho trẻ.

Dùng mu bàn tay vỗ vào vùng sống lưng giữa hai bả vai của trẻ 3-5 cái theo hướng từ dưới chân lên đâu, làm như vậy tử 2-3 lần sau mỗi lần lật trẻ lên và kiểm tra xem trẻ có dấu hiệu tiến triển tốt không.

Nếu trẻ đã có thể thở lại và hồng hào lên, thì các mẹ nên để cho trẻ ngồi theo tư thế thẳng đứng giúp trẻ lấy lại trạng thái cân bằng nhé.

Bước 4: Khi trẻ không có dấu hiệu gì thay đổi thì các mẹ tiếp tục chuyển sang ấn ngực cho trẻ, cho trẻ nằm ngửa ra sau đó dùng 2 ngón tay trỏ và giữa, có thể dùng 3 ngón tay ở giữa (sao cho thuận tay nhất) ấn một góc 45 độ phía dưới xương ức của trẻ ấn nhanh và liên tục từ 2-3 cái, nhớ làm nhanh và dứt điểm.

Bước 5: Nếu khi thực hiện các bước trên thì mẹ nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được giúp đỡ và thăm khám kịp thời cho trẻ.

3.Cách phòng tránh cho trẻ

Khi cho trẻ bú việc mẹ cần làm là có thể giảm tốc độ chảy sữa, không cho trẻ bú quá no.

Chú ý tư thế cho trẻ, mẹ nên bé trẻ lên và cho trẻ bú như vậy sẽ giảm được tình trạng sặc sữa của trẻ.

Không cho trẻ bú mẹ khi trẻ đang ngủ, hạn chế việc nô đùa, giỡn nghị với trẻ sau khi ăn.

Lúc trẻ đang ti mà có hiện tượng ho, khóc thì mẹ nên ngừng ngay việc cho trẻ ti lại vì khi trẻ khóc rất dễ bị sặc.

Với trẻ bú bình thì tùy theo mỗi tháng tuổi của trẻ mà mẹ lựa chọn núm vú cho phù hợp, thay núm khi có dấu hiệu rách to, thủng nhiều lỗ hơn bình thường.

Qua chia sẻ  này các mẹ đã có thể trang bị cho mình kiến thức vững chắc về sơ cứu cho trẻ sơ sinh khi bị sặc sữa rồi chứ? chúc các mẹ có một quá trình nuôi con thật khỏe mạnh.