Hướng dẫn mẹ cách massage mặt cho trẻ sơ sinh - Những lưu ý khi massage cho bé mà mẹ cần biết

By

Dường như massage cho trẻ sơ sinh là rất cần thiết, giúp trẻ tiêu hóa tốt, ngủ ngon, kích thích hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.

Tuy nhiên nhiều mẹ chỉ tập trung vào massage cơ thể mà không để ý tới vùng mặt của trẻ. Trẻ sơ sinh là thường khóc nhiều hơn các trẻ lớn vì trẻ chưa biết nói, chưa biết thể hiện bé cần gì. 

Chính vì vậy các mẹ nên chú ý massage cơ mặt cho bé mỗi ngày, bé khóc nhiều nên bé cần được thư giãn, thoải mái mới vui vẻ ăn ngủ được yên giấc được.

Sau đây các mẹ cùng tìm hiểu về hướng dẫn mẹ cách massage mặt cho trẻ sơ sinh và những lưu ý khi massage mặt cho trẻ mà mẹ cần biết.

Hướng dẫn mẹ cách massage mặt cho trẻ sơ sinh

Khi mẹ massage mặt cho bé là khoảng thời gian hai mẹ con chơi với nhau lâu hơn thể hiện sự gắn bó giữa mẹ và con nhiều hơn.

Nếu mẹ mới bắt đầu tập massage mặt cho bé thì nên tập cho bé quen từ từ bằng cách massage từ buổi đầu 1 phút rồi 2 phút rồi dần dần 5 phút. Khi mẹ tập cho bé từ từ vậy bé sẽ không khó chịu mà quen dần và trở nên thích thú.

Các bước Massage mặt cho trẻ

1.   Massage trán

Úp hai lòng bàn tay lên trái bé, hai bán tay để đối diện và ngược chiều với nhau, sau đó hai bàn  

  tay vuốt nhẹ nhàng qua về tới thái dương của bé. Tiếp tục vuốt nhẹ từ trên chân mày xuống chân tóc, thao tác khoảng 5 lần như vậy.

2. Massage hai bên má

Úp hai lòng bàn tay hai bên thái dương, vuốt từ trên thái dương xuống tới vùng má của trẻ rồi lấy tay massage nhẹ nhàng hình vòng tròn hai bên má.

3. Massage hai bên quanh tai

Dùng các ngón tay nhẹ nhàng vuốt massage quanh tai bé từ trong ra ngoài.

4. Massage vùng cằm và miệng bé

Đặt hai ngón tay lên môi trên của bé và vuốt ra má của bé để giảm cơ mặt. Sau đó lại dùng hai ngón tay vuốt từ dưới cằm quanh hàm lên má, lặp đi lặp lại 5 lần.

Kết thúc bước massage mặt cho bé,mẹ nên chơi đùa với trẻ một lúc sẽ khiến trẻ thích thú cho ngày sau tiếp tục.

Những lưu ý khi massage cho bé mà mẹ cần biết

Mẹ cần cắt hết móng tay để tránh lúc massage gây trầy xước da làm tổn thương da mặt cho trẻ.

Mẹ phải vệ sinh tay thật sạch sẽ và nên rửa tay bằng nước rửa tay diệt khuẩn trước khi massage cho trẻ để tránh vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể trẻ.

Mẹ phải tháo hết toàn bộ trang sức trên tay và cổ tay để massage tránh gây vướng cho mẹ và trầy xước da mặt cho bé.

Mẹ nên lưu ý massage mặt cho trẻ đều đặn hàng ngày mỗi ngày một lần, thời điểm massage cho bé hợp lý nhất là lúc vừa tắm cho trẻ bằng nước ấm xong, trẻ lúc này thấy sảng khoái nhất, dễ chịu nhất, lúc massage bé sẽ không quấy mà nằm im chơi và nhiều bé ngủ sau khi tắm. Vậy mẹ dễ dàng massage cho trẻ hơn.

Khi massage cho trẻ mẹ cần để trẻ nằm trên giường lót khăn hoặc giường nệm êm để tránh trẻ nằm đau.

Massage mặt cho bé mẹ không được dùng tinh dầu để massage như massage cơ thể bé nhé, vì dùng tinh dầu dễ bị vào mắt, miệng, mũi trẻ.

Điều mẹ lưu ý nhất khi massage mặt cho trẻ là cần cho trẻ nằm im không quấy khóc hay khó chịu vì bé không hợp tác mẹ vẫn massage cho bé sẽ khiến bé bị đau và dễ tổn thương da.

Trẻ sơ sinh làn da rất nhạy cảm vì thế mẹ nên kỹ lưỡng trước khi massage mặt cho trẻ. Hi vọng qua bài viết các mẹ đã có một kiến thức bổ ích khi chăm sóc trẻ và massage mặt cho trẻ sơ sinh tốt hơn, đều đặn hơn giúp trẻ thoải mái và dễ chịu, thích thú.