Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị vàng da đúng cách

By

Bệnh vàng da là một bệnh rất phổ biến hiện nay, bắt gặp nhiều nhất  ở các trẻ sinh non, sinh thiếu tháng, tình trạng vàng da thường do sinh lý nên thường sẽ giảm dần và mất khỏi trong tuần đầu của trẻ sơ sinh, vậy bố mẹ cần làm gì để giúp trẻ? hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để có cách chăm sóc cho trẻ hợp lý nhất khi gặp vấn đề này.

1. Nguyên nhân gây nên bệnh vàng da ở trẻ

Trẻ sơ sinh bị bệnh vàng da do các yếu tố cấu tạo gan của bé chưa đủ hoàn thanh (do sinh thiếu tháng,sinh non), khi ra khỏi bụng mẹ trẻ phải tự đảm nhận việc đào thải các độc tố của gan (bilirubin), do gan trẻ quá yếu nên việc đào thải chậm dẫn tới hiện tượng vàng da ở trẻ.

Trường hợp trẻ không tương thích với sữa mẹ cũng có thể dẫn đến vàng da tuy nhiên không nguy hiểm tới trẻ, nhưng tình trạng này sẽ kéo dài từ 10 đến 14 ngày.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có biểu hiện bên ngoài thường thấy là da màu vàng nhạt xuất hiện khắp người, lòng trắng mắt có các đường gân đỏ nổi và lòng trắng chuyển sang màu vàng.

Tình trạng vàng da thường xuất hiện rất sớm, ở giai đoạn tuần đầu tiên vừa mới lọt lòng của trẻ.

Hiện tượng vàng da nghiêm trọng sẽ làm cho trẻ cảm thấy khó chịu, gắt gỏng, bỏ bú hay bú kém đi, gây cho trẻ mất ngủ quấy khóc về đêm.

Khi phát hiện trẻ bị vàng da nặng mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế thăm khám kịp thời để không ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ.

2. Cách chăm sóc trẻ khi bị bệnh vang da 

Hiện tượng vang da do quá trình đào thải bilirubin kém, lượng bilirubin trong cơ thể bé nhiều hơn bình thường.

Trong trường hợp bệnh nhẹ các mẹ có thể chăm sóc cho trẻ tại nhà như sau:

Cho trẻ bú mẹ nhiều hơn, làm tăng số lượng đi và số lần đi tiểu của trẻ, hỗ trợ quá trình đào thải chất trong gan ra ngoài bằng đường nước tiểu.

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, cho trẻ ngủ sâu giấc, mặc ấm giữ nhiệt cho trẻ trong những ngày đầu tập thích nghi với môi trường bên ngoài.

Tắm nắng cho trẻ vào mỗi buổi sáng và chiều, quá trình này rất quan trọng vì quá trình này giúp trẻ hấp thu vitamin D được nhiều nhất hỗ trợ cao cho quá trình đào thải độc tố bilirubin nhanh hơn.

Nêu tình trạng trẻ tiến triển tốt trong khoảng thời gian từ 4-5 ngày thì mẹ tiếp tục thực hiện biện pháp trên cho trẻ.

Còn trong tình trạng trẻ không thay đổi gì mà màu vàng của da trẻ đậm hơn mẹ nên đứa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được điều trị theo phương pháp của các bác sĩ chuyên khoa.

Như soi đèn (hay còn gọi là chiếu đèn), thay máu trong trường hợp nguy hiểm nhất,để giúp trẻ có thể mạnh khỏe và phát triển tốt.

Hiện tượng vàng da nếu diễn biến bất thường có thể gây nên các tình trạng tổn thương các hệ thần kinh điều khiển dẫn đến giảm trí nhớ, chậm phát triển tư duy ở trẻ nhỏ.

Qua bài viết này phần nào giúp các mẹ tích lũy thêm được một lượng kiến thức lớn về bệnh vàng da cho trẻ để có cách chữa trị kịp thời..