Hướng dẫn mẹ cách bế trẻ sơ sinh nằm sấp luôn đảm bảo an toàn cho bé

By

Bế trẻ nằm sấp khá khó khăn hơn so với tư thế nằm ngửa, trẻ nằm sấp có thể làm trẻ dễ bị ngạt cho nên mẹ cần chú ý đến cách chăm sóc trẻ, bài viết này mình sẽ chỉ cho các bạn cách bế trẻ nằm sấp đảm bảo an toàn cho trẻ.

1. Tư thế nằm sấp của trẻ là như thế nào?

Khi trẻ bước vào giai đoạn biết lẫy, biết lật thì trẻ bắt đầu chuyển sang nằm sấp nhiều hơn, khi trẻ nằm sấp có thể làm cho trẻ dễ bị tức bụng, cho nên cha mẹ phải chú ý quan sát trẻ và hỗ trợ nâng, bế trẻ lên để trẻ không quá mệt và tránh tình trạng làm cho trẻ dễ bị ngạt thở.

2. Cách bế trẻ sơ sinh khi nằm sấp

Thông thường thì các trẻ thường nằm ngửa mỗi khi chúng ta bồng trẻ lên, khi ta bế trẻ nằm sấp thì thường mắc phải những vấn đề làm cho các mẹ hay bị lúng túng vì lúc đó có thể trẻ nằm nghiêng, nhưng các mẹ có thể yên tâm và làm theo các bước này nhé:

  • Đầu tiên mẹ dùng tay đỡ vào bụng và đầu của bé làm sao cho tay tiếp xúc với vùng da của trẻ để khi bế lên sẽ không bị vướng và đảm bảo an toàn cho trẻ sẽ giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu.
  • Thứ hai bế và xoay người  bé về phía mẹ sau đó từ từ bế  bé lên mà làm sao giữ đầu của bé cao hơn phần lưng bé rồi phần tay giữ lấy đầu của bé.
  • Thứ ba bế bé trong vòng tay sau đó đặt bàn tay của trẻ ở giữa hai chân của bé vào mông. cánh tay kia của mẹ thì phải thấp xuống để đầu bé có thể dựa vào chỗ khuỷu tay và cánh tay để giữ thân mình của bé thăng bằng.

3. Các cách cho trẻ nằm sấp an toàn

Các tư thế nằm của trẻ thì nằm sấp có rất nhiều kiểu giúp trẻ thoải mái dễ chịu khi nằm sấp ví dụ như nằm sấp trên bụng, nằm sấp trên đùi, nằm sấp trên gối, các tư thế nằm sấp này có ích như thế nào cho trẻ thì chúng ta cùng tìm hiểu về từng kiểu đó nhé.

Nằm sấp trên bụng 

Là kiểu nằm sấp được nhiều trẻ và mẹ thường hay dùng tới.trong những lúc trẻ mới ăn no và đang thức. Đặt bé vào cơ thể mình mặt đối diện với mặt bé sau đó dùng hai bàn tay của mình để giữ độ thăng bằng cho trẻ.

Nằm sấp trên đùi 

Cũng là một kiểu nằm sấp có ích đối với trẻ giúp trẻ cảm thấy thoải mái. đầu tiên bạn đặt bé nằm ngang trên đùi của mình sau đó giữ hông và mông của bé làm sao cho bé có thể nhổm đầu lên được để bé cảm thấy dễ chịu.

Nằm sấp trên gối

Cũng là kiểu nằm được các trẻ nhỏ thích vì nằm sấp trên gối có thể giúp trẻ cảm thấy dễ chịu và thoải mái. Khi nằm trên gối mẹ nên lót thêm tấm khăn hay vải mềm để giúp trẻ không bị chèn ép bụng và có thể để trẻ ngẩng đầu lên để nhìn những cảnh vật xung quanh.

4. Lưu ý khi để trẻ sơ sinh nằm sấp

Khi chào đời các bác sĩ thường hay để em bé nằm sấp lên bụng mẹ để em bé có được thoải mái và ấm áp khi nằm trên bụng mẹ. 

Vậy khi để trẻ nằm sấp thì các bạn phải quan tâm và lưu ý gì?

Trẻ nằm sấp các mẹ không cho trẻ nằm quá lâu vì cơ thể trẻ còn non dễ bị ảnh hưởng tới các dây thần kinh của trẻ như dễ bị chèn phổi, khó thở vì vậy khi trẻ nằm sấp các mẹ phải hết sức chú ý.

Như vậy qua bài viết này mình đã giới thiệu cho các bạn biết về cách bế trẻ nằm sấp có đảm bảo an toàn hay không và các cách bế trẻ nằm sấp như thế nào cho tốt, hy vọng bài viết này có ích đối với bạn.