Hướng dẫn cho trẻ ăn dặm đúng cách từ A-Z

Ăn dặm là một việc cần thiết trong sự phát triển của trẻ nhỏ, đây là cách giúp cho trẻ làm quen với nhiều loại thức ăn ngoài sữa mẹ. Việc ăn dặm như thế nào cho trẻ phát triển tốt nhất về cân nặng và chiều cao thì bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách cho trẻ ăn dặm đúng cách từ A-Z.

1. Giai đoạn bắt đầu cho trẻ ăn dặm

Thông thường giai đoạn thích hợp nhất cho trẻ ăn dặm đó chính là khi trẻ đủ 6 tháng tuổi, nhưng có một vài trường hợp trẻ ăn dặm sớm hơn hay muộn hơn tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi trẻ.

Nếu mẹ thấy trẻ có các dấu hiệu sau đây thì chắc chắn rằng bạn nên giúp trẻ tập ăn dặm:

  • Nếu thấy trẻ tự bám vào các vật trong gia đình để đứng dậy mà không cần sự trợ giúp của chúng ta.
  • Cho trẻ bú sữa mẹ hay sữa bình nhưng vẫn thấy trẻ khóc mặc dù đã uống rất nhiều, có khi nhiều hơn cả bữa trước.
  • Giấc ngủ của trẻ có dấu hiệu không ngon giấc, cứ thức dậy đòi bú liên tục.
  • Tới giờ ăn của gia đình trẻ háo hức hơn lạ thường và bạn nhìn thấy trẻ lấy tay bốc thức ăn cho vào miệng

2. Quy tắc cho trẻ ăn dặm

Khi tập ăn dặm cho trẻ không nên quá nóng vội, mà phải tập từ từ theo từng giai đoạn để giúp trẻ hấp thu tốt lượng thức ăn vào cơ thể và trẻ hứng thú với việc ăn dặm.

Một số quy tắc tập cho trẻ ăn dặm

Ăn dặm từ ít đến nhiều

Hệ tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện, dạ dày đang còn nhỏ cho nên khi mới bắt đầu tập cho trẻ ăn thì nên cho trẻ ăn 1 thìa nhỏ và lượng thức ăn bây giờ chỉ cần ⅓ chén ăn cơm là đủ.

Ăn dặm từ loãng đến đặc

Tập cho trẻ ăn loãng trước cho trẻ quen vì trẻ đang bú sữa nên khi ăn dặm mẹ cũng nên chế biến loãng để giúp trẻ dễ nuốt hơn. dần dần chế biến đặc hơn một chút để giúp trẻ ăn ngon hơn.

Ăn dặm từ ngọt đến mặn

Lúc bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm thì nên cho trẻ làm quen với vị ngọt trước rồi mới từ từ cho trẻ ăn thức ăn có vị mặn.

Thăm dò đồ ăn dặm thích hợp cho trẻ: Khi cho trẻ ăn một món gì đó bất kỳ mẹ cần để ý xem trẻ có dấu hiệu bất thường gì xảy ra hay không, trẻ có ăn ngon miệng hay không, nếu trẻ thích ăn và không có phản ứng gì xảy ra thì nên tiếp tục cho trẻ ăn. Nếu trẻ có các dấu hiệu như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy và nổi mẩn ngứa thì nên đổi loại thức ăn khác.

3. Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách

Trẻ ăn dặm cũng có từng giai đoạn để làm quen với các thức ăn

Giai đoạn đầu ăn bột

Bước đầu tập cho trẻ ăn dặm từ 6-9 tháng bạn nên cho trẻ tập ăn với các bột dành cho trẻ ăn dặm như bột lúa mạch, gạo sữa rồi mới đến bột có vị mặn như bột hương vị gà , heo hầm với rau củ, bột vị lươn, vị tôm, vị cá… Nói chung trên thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều các loại bột pha sẵn tha hồ cho các mẹ lựa chọn.

Ngoài ra nếu bạn thích cho trẻ ăn đảm bảo hơn thì bạn có thể tự chế biến bột cho trẻ ăn để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và bảo đảm hợp vệ sinh.

Giai đoạn ăn cháo

Khi trẻ đủ 9 tháng hoặc ít hơn tầm 8 tháng thì đây là giai đoạn có những thay đổi rất lớn cho nên đây là thời điểm thích hợp cho mẹ thay đổi bột ăn dặm thành cháo ăn dặm cho trẻ. Bạn nên tự nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ, và nên nhớ phải thay đổi thực đơn hàng ngày cho trẻ để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ phát triển.

Giai đoạn ăn cơm

Thường trẻ đủ 20 cái răng ta mới tập cho trẻ ăn cơm vì như vậy trẻ mới có thể nhai kĩ, giúp hệ tiêu hóa của trẻ tốt hơn, không nên tập cho trẻ ăn quá sớm vì như vậy trẻ chưa biết nhai và có thể làm đau dạ dày của trẻ. Có nhiều trẻ thích ăn cơm từ sớm thì lúc này ta nên nấu cơm mềm và nấu cah, súp rau củ cho trẻ ăn cho dễ nuốt.

Lưu ý: Chúng ta nên lên thực đơn nấu cháo cho trẻ theo tuần để đảm bảo dinh dưỡng và cung cấp các dưỡng chất đầy đủ cho trẻ.

Như vậy trên đây là một số hướng dẫn cho các bạn về việc ăn dặm của trẻ, hy vọng giúp các bạn cho trẻ ăn dặm một cách hợp lý nhất.

Đánh giá Hướng dẫn cho trẻ ăn dặm đúng cách từ A-Z 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục