Hướng dẫn cách tắm và thay băng rốn cho trẻ sơ sinh – Những lưu ý khi chăm sóc rốn cho bé mẹ cần biết

By

Cách tắm và vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh là kỹ năng vô cùng quan trọng mà mẹ nào cũng nên biết và thuần thục.

Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng nắm rõ điều này, để có thể tắm và thay băng rốn cho trẻ đúng cách mời các mẹ cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

1. Tắm cho trẻ như thế nào là đúng cách

Tắm cho trẻ là việc mà bất kỳ bà mẹ nào cũng thực hiện trong suốt quá trình chăm sóc con, tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm rõ nguyên tắc sau.

Thời gian cho trẻ tắm vào các mùa khác nhau, tùy vào thời tiết trong ngày mẹ nên chọn thời tiết hơi ấm, khoảng thời gian đó  không làm trẻ cảm lạnh hay ngợp.

Khi tắm mẹ nên trao đổi với trẻ nhiều, như việc nói cho trẻ biết mình chuẩn bị đi tắm hay mình được tắm nước gì giúp trẻ không căng thẳng mà thoải mái toàn bộ cơ thể.

Chậu dùng tắm cho trẻ nên dùng loại chuyên dùng cho trẻ sơ sinh, để trẻ có tư thế tắm được thoải mái nhất, không bị va đập hay lượng nước thấp quá.

Nhiệt độ nước cho trẻ cần chú ý,không để nhiệt độ nước vượt quá 40 độ c, vì da bé còn rất non nớt chưa thể thích nghi được với nhiệt độ cao đó, khoảng nhiệt độ thích hợp cho trẻ là 35-38 độ.

Không nhất thiết phải tắm thường xuyên, mẹ có thể tắm cho trẻ vài lần trên ngày để đảm bảo trẻ không ngấm nước quá nhiều.

Chuẩn bị 

Tắm cho bé mẹ cần chuẩn bị chậu nước tắm ấm vừa đủ (dùng nhiệt kế đo để đảm bảo), hai chiếc khăn màn to thấm nước tốt, khăn tắm sạch sẽ mềm mại, vaì miếng bông, khăn xô, áo quần, tã bỉm cho trẻ.

Cách tắm

Bước 1, mẹ pha nước ấm cho trẻ trong khoảng nhiệt độ quy định ở trên.

Bước 2, dùng khăn lót dưới chậu tắm hoặc dùng võng tắm chuyên dụng (có bán ở các cửa hàng đồ sơ sinh)

Bước 3, nhúng ướt khăn về sinh vùng mặt,tai mắt cho trẻ, sau đó dùng khăn khô quấn lên phần tóc của trẻ.

Bước 4: cơi áo và tắm cho trẻ từng phần một, chú ý không được làm ướt rốn của trẻ nhé, bơi vùng rốn của trẻ rất nguy hiểm đấy.

Bước 5, mẹ lau từng bộ phận tay cổ, bụng, lưng cho trẻ nhẹ nhàng và nhớ không kỳ cọ quá mạnh tay.

Bước 6, sau khi tắm cho trẻ xong mẹ lấy chiếc khăn đã chuẩn bị sẵn quấn quanh người trẻ làm khô người,sau đó quấn lại bằng chiếc khăn khác cho trẻ.

Bước 7, đặt trẻ lên giường và kiểm tra vùng rốn cho trẻ, sau đó màng đồ cho trẻ để giữ ấm cơ thể cho trẻ, không để trẻ ngâm mình quá lâu sẽ bị cảm lạnh đấy.

Bước 8, mẹ có thể dọn dẹp chiến trường sau khi tắm của con rồi, nhớ thoa cho bé ít dầu tràm hay dầu khuynh diệp dưới gan bàn chân mẹ nhé.

2. Thay băng rốn cho trẻ sơ sinh đúng quy trình

Các bước tiến hành thay băng quấn cho trẻ sơ sinh.

Trước tiên mẹ nên tháo băng quấn cũ cho trẻ nhé, chuẩn bị các dụng cụ cần thiết sau:

Bông băng vật không thể thiếu rồi phải không? gạc, tăm bông, cồn chai chuyên dùng cho trẻ sơ sinh nhé.

Bước đầu tiên: tháo băng quấn xung quanh rốn, gở tháo gạc nhẹ nhàng tránh tổn thương cho trẻ, nhớ vệ sinh tay sạch sẽ trước khi tháo băng cho bé, để đảm bảo vi khuẩn không thể xâm nhập vào vùng nguy hiểm.

bước tiếp theo: kiểm tra vùng rốn của trẻ xem có gì bất thường hay không? mẹ dùng bông tẩm cồn lau nhẹ xung quanh vùng rốn của trẻ, lau lần lượt từ chân rốn đến thân rốn,cuống rốn.

Tiếp theo sau đó: mẹ dùng bông tẩm cồn lau các vùng xung quanh, nhẹ nhàng

Bước cuối cùng, mẹ dùng bông gạc mới đặt lên vùng rốn, dùng băng chuyên dụng đặt vào quấn nhẹ, tránh quấn quá chặt sẽ làm đau tức trẻ.

3. Những lưu ý khi chăm sóc rốn cho trẻ

Nếu khi tháo băng thấy dấu hiệu của rốn bị sưng mủ, chảy nước vàng nhiều, có mùi hôi khó chịu, mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế hoặc mời bác sĩ về thăm khám cho trẻ.

Tùy vào cơ địa mỗi trẻ mà các trẻ rụng rốn khác nhau, tròng khoảng thời gian từ 8 đến 15 ngày là trẻ bắt đầu rụng rốn. nên trẻ rụng rốn sớm hay muộn cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ đâu mẹ nhé.

Thỉnh thoảng bạn có thấy rốn của bé khô và bong nhẹ, bên trong màu hồng có rỉ ít máu, đấy là điều bình thường không sao cả mẹ nhé, do quá trình tách rụng rốn các tế bào phân chia bị ảnh hương đôi chút thôi.

Sau cùng khi rốn đã rụng thì xuất hiện lỗ rốn, thường các lỗ rốn này của trẻ còn nông và ửng hồng, tuy nhiên nếu thấy điều gì bất thường thì bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ nhé.

Qua những chia sẻ ở trên, đã cung cấp kiến thức bổ ích, cho các mẹ trong quá trình tắm và vệ sinh rốn cho trẻ được thành thạo và thuần thục hơn, qua bài viết này các mẹ cũng đã có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình cho người thân trong gia đình, cũng như bạn bè của mình để chăm sóc trẻ toàn điện nhất.