Hướng dẫn cách sơ cứu trẻ bị ngã chuẩn nhất cho các mẹ thông thái

By

Trẻ là người hay leo trèo và chơi đùa các trò nguy hiểm cho nên rất dễ bị ngã cho nên cha mẹ phải cẩn thận chăm sóc trẻ một cách chu đáo và nên bỏ túi cho mình một vài bí quyết sơ cứu trẻ bị ngã đề phòng khi trẻ bị té ngã đau, gây thương tích. Sau đây là những cách sơ cứu trẻ bị ngã đơn giản nhất dành cho các mẹ.

1. Nguyên nhân trẻ bị ngã

Trẻ hiếu động và không chịu ngồi yên nhất là giai đoạn trẻ biết bò, biết trườn và biết đi thì bạn không thể rời mắt khỏi trẻ vì chỉ cần mẹ rời mắt tí thôi là thấy trẻ đang trèo lên kệ bàn, lên tủ thậm chí là cầu thang và chỉ cần sơ sảy một tý thôi là trẻ bị ngã dập đầu ngay.

Sự bất cẩn của mẹ khi trông coi trẻ có thể làm cho trẻ té xe, té từ trên võng xuống, té từ xe đẩy hay té từ giường, từ cầu thang làm cho trẻ bị chấn thương và gây ra một số thương tích đau đớn cho trẻ.

Hay việc trẻ đi chưa vũng cũng là nguyên nhân khiến trẻ hay bị té ngã, kể cả khi trẻ chơi đùa với nhau, rượt đuổi nhau cũng hay làm trẻ bị ngã.

Hoặc khi cha mẹ để trẻ chơi những chỗ nguy hiểm, những nơi không an toàn cũng là nguyên nhân làm cho trẻ có thể bị té và gây thương tích.

Việc trẻ bị té rất nguy hiểm nhất là nếu trẻ té ở những nơi đất đá, nền xi măng thì trẻ có thể bị ngã rất đau,nhiều khi còn gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ.

2. Cách sơ cứu trẻ khi bị ngã

 Khi trẻ ngã việc trước tiên mẹ cần giữ bình tĩnh, không được la hét vì la hét sẽ làm cho trẻ sợ hãi và khóc to hơn.

Sau đó mẹ đến gần trẻ và bắt đầu kiểm tra xem trẻ có bị thương ở đâu không, nguy hiểm không? Nếu vết thương  chảy máu thì ta cần dùng cồn sát trùng và băng bó lại cẩn thận.

Nếu trẻ bị ngã đập vào đầu mẹ nên kiểm tra xem đầu của trẻ có bị bầm hay chảy máu gì không. Nếu đầu trẻ sưng thì mẹ nên lấy cục đá lạnh rồi dùng khăn đắp vào cho đỡ sưng tấy . Mẹ nên theo dõi 1 vài giờ xem có bị hiện tượng hôn mê, co giật, nôn mửa gì không nếu không mẹ có  thể yên tâm.

Nếu trẻ có biểu hiện nôn mửa, hôn mê  bất tỉnh và đôi khi là mê sảng thì bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được kiểm tra xem trẻ có bị chấn thương gì nặng không để chữa trị kịp thời.

Trường hợp trẻ bị ngã đau, gây chấn thương mạnh có chảy máu ở mồm và mũi, nôn mửa, làm trẻ bất tỉnh thì mẹ nên đưa trẻ đi cấp cứu, trong khi di chuyển trẻ mẹ cần chú ý:

  • Giữ tâm trạng bình tĩnh, không động vào trẻ.
  • Đặt trẻ nằm thẳng cho đầu cao hơn chân một chút và cho đầu hơi nghiêng để máu và chất lỏng không chảy vào miệng và mũi để tránh trẻ bị sặc.
  • Trẻ có tỉnh lại thì cũng không cho trẻ ăn bất cứ  thứ gì cả.                                                                                                                                                                                                          

3. Một số việc nên làm và không nên làm khi trẻ bị ngã

Khi trẻ bị ngã các mẹ nên lưu ý một số việc nên làm và không nên làm sau đây:

Những việc mẹ nên làm

Chườm đá lạnh: Trường hợp trẻ bị ngã gây sưng tấy thì mẹ nên dùng một chiếc khăn bỏ vào vài cục đá nhỏ và lăn qua lăn lại để vết sưng giảm và cũng làm cho trẻ giảm cơn đau.

Một mẹo nữa là khi trẻ ngã bạn có thể dán miếng hạ sốt lên vết thương của trẻ giúp cho vết thương đỡ đau hơn, máu lưu thông hơn và trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Bôi thuốc mỡ hay sát trùng: Nếu vết thương bị bầm tím mẹ nên bôi thuốc mỡ vào để giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Nếu vết thương hở thì bạn cần rửa sạch và băng bó lại cẩn thận.

Những việc mẹ không nên làm

Trẻ bị ngã làm mẹ lo lắng và luống cuống không biết nên làm gì, khi trẻ ngã mẹ hãy bình tĩnh và bỏ ngay một số thói quen sau đây nhé.

Thoa rượu ngâm mật gấu cho trẻ: Theo kinh nghiệm nếu các vết thương bị sưng tấy thì dùng rượu ngâm mật gấu bóp vào sẽ làm cho vết thương giảm đau, giảm sưng rất nhanh. Nhưng các mẹ nên nhớ rằng rượu rất nóng và có thể làm tổn thương đến da của trẻ à có thể làm máu không lưu thông, vết thương có thể trở nên nặng hơn.

Chườm nóng: Việc mẹ lấy khăn ấm đắp lên vết thương là một sai lầm, nếu mẹ chườm nóng sẽ làm mạch máu dãn ra và chảy nhiều hơn cho nên vết thương càng nặng hơn.

Thoa dầu gió: Trẻ bị ngã mẹ thường có thói quen lấy dầu gió hay dầu khuynh diệp vào vết thương nhưng điều này là sai lầm vì có thể làm cho vết thương càng nặng hơn nhất là đối với vết thương hở.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ chăm sóc trẻ một cách tốt hơn.