Học ngay 6 cách giúp bé sơ sinh tăng cân nhanh và đều

By

Đối với trẻ sơ sinh thì tăng cân là việc rất quan trọng trong những tháng đầu. Việc tăng cân đều ở những tháng đầu đời sẽ là đòn bẩy để cho trẻ phát triển sau này. Nhưng không phải trẻ nào cũng tăng cân nhanh và đều, có khi trẻ còn bị suy dinh dưỡng trong những tháng tiếp theo. Vì vậy bài viết này mình sẽ trình bày cho các bạn 6 cách giúp cho trẻ tăng cân nhanh và đều.

1. Sự tăng cân của trẻ diễn ra như thế ào?

Hầu hết trẻ tăng cân hay không thì còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có thể là vì nguồn sữa mẹ có vấn đề, có thể là do cơ trẻ không hấp thụ được hay trẻ lười bú… có rất nhiều yếu tố tác động và mỗi trẻ thì lại có một cơ địa khác nhau.

Thường thì, trong ngay tuần đầu khi trẻ vừa ra đời thì trẻ có thể bị sụt mất khoảng 1 đến 2 lạng đó có thể là do sinh lý của trẻ nên bố mẹ đừng lo lắng quá. 

Bắt đầu sang tuần thứ 2 trẻ sẽ lại bắt lại được nhịp độ, trẻ sẽ tăng cân nhanh chóng cho đến tháng thứ 3 hoặc thứ 4 rồi nhịp độ tăng cân sẽ giảm xuống còn khoảng 30% so với cân nặng của tháng trước.

Trung bình mỗi tháng trẻ có thể tăng từ 1 đến 2 kí trong tháng đầu tiên, sang tháng 2, tháng thứ 3 giảm xuống còn 50% đến 70% so với tháng đầu tiên.

2. Nguyên nhân khiến bé không tăng cân hoặc chậm tăng cân

Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến sự tăng cân của trẻ sau đây:

Do trẻ sinh non

Khi trẻ bị sinh non thì những cơ quan trong cơ thể trẻ cũng sẽ chưa được hoàn thành nên việc hoạt động của các cơ quan nội tạng cũng kém khiến trẻ hấp thụ không được tốt và sức đề kháng yếu khiến trẻ lúc nào cũng dễ nhiễm bệnh 

Bệnh về đường tiêu hóa

Thường những trẻ mắc bệnh về đường tiêu hóa thường trẻ sẽ hấp thụ nguồn sữa kém, có thể trẻ mắc các bệnh như: Trào ngược dạ dày, tiêu chảy...khiến trẻ bú được sữa nhưng toàn nôn ói  hay đi ngoài nên trẻ sẽ tăng cân chậm hoặc không thể tăng cân.

Ngoài ra có thể do trẻ ăn mà không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng hay trẻ sinh ra bị bệnh bẩm sinh… khiến trẻ không thể tăng cân.

3. 6 cách giúp con tăng cân nhanh và đều

Sau đây là một số cách giúp cho trẻ tăng cân nhanh và đều:

Mẹ phải cho con ăn đúng cách và đúng giờ giấc

Thường thì trẻ những tháng đầu bú rất nhiều và ngủ cũng rất nhiều lần trong ngày, có trẻ 2 tiếng hoặc 3 tiếng bú lần  vì thể mẹ phải đảm bảo đúng giờ giấc thế này để con có thể tăng cân nhanh và đều.

Mẹ phải cho con ngủ đủ giấc

Trẻ đầu đời thường ngủ khoảng 18 đến 20h 1 ngày, trẻ chị dậy khi đói, đái dầm hoặc đi đại còn lại thời gian là để trẻ ngủ nên vì vậy mẹ cũng đừng đánh thức con dậy để chơi hay sợ con đói rồi làm phiền giấc ngủ từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Do trẻ chưa quen với môi trường bên ngoài nên trẻ ngủ nhiều cũng là chuyện dễ hiểu.

Mẹ phải cho con ăn dặm đúng cách

Mẹ nên cho con ăn dặm khi con đã đủ tháng, thường thì trẻ phải được 6 tháng trở đi mới được ăn dặm. Mẹ chỉ tập cho con làm quen với ăn dặm chứ không phải là bữa ăn chính của con chủ yếu vẫn là sữa. Nếu Trẻ mới bắt đầu ăn thì mẹ nên cho trẻ ăn bột ngọt hoặc bột ngũ cốc trước cho trẻ không bị dị ứng với thành phần trong bột.

Vận động cho con mỗi ngày

MUốn trẻ khỏe mạnh, cứng rắn hơn thì bố mẹ nên hằng ngày vận động cho con, có thể từ những động tác đơn giản. Vận động nhiều khiến trẻ nhanh đói và cảm giác ăn ngon miệng hơn.

Massage cho con 

Việc massage cho con mỗi ngày sẽ khiến con thoải mái, dễ chịu và có thể giúp con ăn ngon miệng hơn hẳn. Đôi khi massage giúp trị các bệnh như: ho, sổ mũi… và khiến trẻ ngủ ngon hơn.

Tìm hiểu tại sao trẻ chậm tăng cân 

Khi thấy con không tăng cân hoặc chậm tăng cân thì bố mẹ phải tìm hiểu nguyên  nhân do đâu để biết cách chữa trị và khắc phục cho con để con có thể phát triển bình thường trở lại.

Bố mẹ nào cũng đều mong con cái của mình khỏe mạnh và tăng cân đều hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bố mẹ trong việc chăm sóc con cái.